คณะก้าวหน้า จวก “เอนก” แนะลงจากยานดูชีวิตคนไทยที่แท้จริง ส่วนใหญ่ยังลำบาก!

15 ธ.ค. 2563 - 16:53 น.

“เยาวลักษณ์” คณะก้าวหน้า จวก “เอนก” จี้เปลี่ยนมายด์เซ็ทตัวเองก่อน แนะลงจากยานดูชีวิตคนไทยที่แท้จริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ธ.ค.2563 น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประกาศเปลี่ยนมายด์เซ็ต (Mind Set) คนไทยว่าเราไม่ใช่ประเทศด้อยพัฒนา ด้วยการตั้งเป้าอีก 7 ปี ส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์

โดยระบุว่า ก่อนเปลี่ยนมายด์เซ็ตคนไทย ขอท่านรัฐมนตรีเปลี่ยนมายด์เซ็ตตัวเองก่อนดีกว่า ถ้าความคิดรากเหง้าของคุณคือการลบปมประเทศด้อยพัฒนา ด้วยการทุ่มเทงบประมาณ สรรพกำลังทุกอย่างไปกับการสร้างยานอวกาศทะยานสู่ดวงจันทร์ จากนั้นสูดลมหายใจลึกๆ พร้อมประกาศว่า “นี่ไง นี่ไง ชั้นไม่ใช่ประเทศด้อยพัฒนาแล้วนะเฟ้ย ชั้นเป็นประเทศมหาอำนาจแล้ว”

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

น.ส.เยาวลักษณ์ ระบุอีกว่า เชิญลงจากยานก่อน แล้วเดินไปตามตรอกซอกซอยถนน ไปดูว่าคนไทยอีกกว่า 60 ล้านคนส่วนใหญ่อยู่กันยังไง คนทำงานหาเช้ากินค่ำที่ต้องส่งลูกหลานเรียนหนังสือ หาเงินซื้อชุดเครื่องแบบนักเรียนและค่าขนมให้ลูก นักศึกษาที่ต้องกู้ กยศ. จบออกมาพร้อมหนี้ก้อนโต คนชั้นกลางที่ต้องใช้เงินเดือนกว่า 1 ใน 3 หรือมากกว่านั้นในการผ่อนรถยนต์ส่วนตัว แทนการใช้ขนส่งสาธารณะที่ไม่สะดวก ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งที่โลกเข้าสู่ยุค 5จี 6จี แล้ว ยังมีนักธุรกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก ธุรกิจสตาร์ดอัพที่ตั้งใจสร้างสินค้านวัตกรรมและบริการสมัยใหม่ แต่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนและการสนับสนุนการวิจัยจริงๆ เขียนว่าทำได้ สนับสนุนทุกอย่าง แต่เอาเข้าจริงคือแทบไม่มีใครได้

น.ส.เยาวลักษณ์ ระบุต่อว่า ลองเดินไปดูตามต่างจังหวัดเกษตรกร ชาวไร่ชาวสวน ที่มีความสามารถแต่ยังขาดการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากรัฐ ตั้งแต่เรื่องดิน พันธุ์พืช การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว เรื่อยไปจนถึงเทคโนโลยีภายหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ล้วนต้องอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมทั้งสิ้น ภาคอุตสาหกรรมและบริการอีก คุณลงไปดูหรือยัง ว่าต้องการรับการสนับสนุนอะไรบ้างที่เป็นรูปธรรมจริงๆ ไม่ใช่แค่การอบรมให้ความรู้ และจัดสัมมนาพร้อมเบรคสองมื้อ

“ก่อนสร้างฐานยานอวกาศในชื่อประเทศไทย ขอช่วยกลับมาสู่โลกความเป็นจริงก่อนค่ะ โลกที่ประชาชนคือผู้เสียภาษีให้รัฐ ดังนั้นผลประโยชน์ทุกบากทุกสตางค์ต้องกลับคืนสู่ประชาชน ไม่ใช่เพียงเพื่อสนองอัตตาของคนมีอำนาจไม่กี่คนเท่านั้น” น.ส.เยาวลักษณ์ ระบุย้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะก้าวหน้า จวก “เอนก” แนะลงจากยานดูชีวิตคนไทยที่แท้จริง ส่วนใหญ่ยังลำบาก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง