กกต.ปัดตอบ‘ทักษิณ’ครอบงำ‘พท.’ ปมโพสต์เชียร์ผู้สมัครอบจ. ชี้ต้องสอบตามขั้นตอน

16 ธ.ค. 2563 - 13:46 น.

กกต.ปัดตอบ‘ทักษิณ’ครอบงำ‘พท.’ ปมโพสต์เชียร์ผู้สมัครอบจ.เชียงใหม่ ชี้มีหลายองค์ประกอบต้องพิจารณา ต้องขอดูในแง่ของกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. ให้สัมภาษณ์ยืนยันถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า กกต.และทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค. ส่วนข้อห้ามในการเลือกตั้ง ทางกกต.ได้เน้นย้ำไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งทุกคนที่ทำงานในส่วนนี้จะรู้ว่าสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นไม่แนะนำให้ทำและไม่ควรทำ เชื่อว่านักการเมืองทุกคนพยายามรักษาและปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ กกต.ไม่อยากจะตั้งเป้าหมายว่าประชาชนควรมาใช้สิทธิเท่าไรเพราะจะเป็นการบังคับ อยากให้ออกมาใช้สิทธิด้วยความเต็มใจ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


“ส่วนที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์เชียร์ให้เลือกผู้สมัครนายกอบจ.เชียงใหม่นั้น กกต.ต้องดำเนินการตามขั้นตอน มีตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีมูลหรือไม่ และตั้งคณะกรรมการสืบสวน หากมีผลอย่างไร ทางสำนักงานจะมีการแจ้งให้ทราบ” นายธวัชชัยกล่าว

เมื่อถามว่าการกระทำของนายทักษิณ เข้าข่ายครอบงำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า ยังตีความไม่ได้ เพราะยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณาและคณะกรรมการสืบสวนก็ต้องดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน

เมื่อถามย้ำว่าบุคคลทั่วไปสามารถโพสต์เชิญชวนให้เลือกผู้สมัครได้หรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า รักใครชอบใครก็น่าจะเก็บเอาไว้ ไม่ควรไปบอกให้เลือกคนนั้นคนนี้ เพราะไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียงที่มีหน้าที่ชวนให้คนเลือกผู้สมัคร ถ้าเป็นประชาชนธรรมดาก็ไม่ควร เพราะไม่ได้มีหน้าที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการหาเสียง

“กรณีคุณทักษิณ ต้องขอดูในแง่ของกฎหมายก่อน เพราะหลายๆ เรื่องเราไปดูแล้วก็นึกว่าผิดกฎหมาย แต่พอลงลึกๆ แล้วมันไม่ใช่ หลายเรื่องที่เสนอมากกต.ทุกคนบอกว่าผิดแล้ว แต่เมื่อกกต.ตรวจสอบก็ไม่เข้าองค์ประกอบ เมื่อไม่เข้าองค์ประกอบแล้วไปตัดสินว่าผิดก็ไม่ได้” นายธวัชชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.ปัดตอบ‘ทักษิณ’ครอบงำ‘พท.’ ปมโพสต์เชียร์ผู้สมัครอบจ. ชี้ต้องสอบตามขั้นตอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง