“บิ๊กตู่” เตรียมเปิดผลงานรัฐบาล สั่งสำนักนายกฯรวบรวม แจงประชาชน ไฟเขียวสื่อ ช่วยประเมินผลงาน รมต. ชี้ เปิดโอกาสคนที่ชอบปิดทองหลังพระได้พูดบ้าง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมศูนย์บริการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า ฉันทำงานให้เธอทั้งวันทั้งคืนอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงชี้แจงงานที่ทำไปให้ประชาชนรับทราบนั้น ตอนนี้ให้สำนักนายกรัฐมนตรีรวบรวมความก้าวหน้าผลการดำเนินงานของรัฐบาล เพราะบางทีชี้แจงเป็นงานๆ ก็ไม่เข้าใจว่าทำกันตั้งแต่เมื่อไหร่ หลายอย่างทำหลายปีกว่าจะสำเร็จ ต้องใช้เวลาระยะยาวสืบทอด ได้เข้าใจว่าอะไรคือยุทธศาสตร์ชาติไปด้วย

หลายคนคิดเร็วหวังผลอยากให้เร็วๆ ตนยิ่งกว่าพวกท่านอีก แต่บางอย่างมันทำไม่ได้เร็วขนาดนั้น เช่น รถไฟฟ้า กี่ปีมาแล้ว ก่อนตนจะเข้ามามีกี่สาย ระยะทางกี่กิโลเมตร และวันนี้มีเท่าไหร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ อะไรที่ติดขัดหรือเป็นอุปสรรคก็ต้องไปแก้กันมา

ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามประชาชนต้องได้ประโยชน์สูงสุด รัฐบาลต้องคิดทุกเรื่องแบบนี้ ไม่ได้เอาผลประโยชน์ใครมาว่า ไม่มี ตนไม่ต้องการให้ไปสู่จุดนั้นโดยเด็ดขาดอยู่แล้ว ฉะนั้นเราต้องดูทั้งประชาชนได้ประโยชน์ รัฐได้ประโยชน์ตอบแทน และให้ความเป็นธรรมผู้ประกอบการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการประเมินงานรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงหรือไม่ อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อประเมินไปก็แล้วกัน เขาจะได้ตอบได้ว่าสิ่งที่ประเมินมามันใช่หรือไม่ใช่ เขาจะได้ชี้แจงบ้าง เพราะบางทีเขาไม่ค่อยได้ชี้แจง บางคนทำงานชอบปิดทองหลังพระ หลายคนบอกไม่รู้จักแต่เขาก็ทำงาน เพราะในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เขาก็เสนอแผนงานโครงการต่างๆ เข้ามาหารือ แต่พอดีเขาไม่ค่อยชอบออกสื่อ เพราะกลัวสื่อไล่ต้อนใช่หรือไม่ เขาพูดไม่เก่งเหมือนฉัน

“ขอให้ช่วยกันเดินหน้า ทำให้บ้านเมืองสงบปลอดภัยในช่วงปีใหม่ ไม่อย่างนั้นความสุขจะไม่มา มันก็จะมีทั้งสุขทั้งทุกข์ ขอให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราจะมีความสุขร่วมกัน ทั้งรัฐบาล ประชาชน ข้าราชการทุกคนเขาก็เต็มที่ ในช่วงปีใหม่ข้าราชการหลายส่วน

โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดน เขาก็ไม่ได้พักผ่อน มีการตั้งด่านตรวจชายแดน ตรวจจุดสกัด รถยานพาหนะให้บริการในช่วงปีใหม่ ไม่ได้หยุด นึกถึงเขาบ้างอย่าทำอะไรให้เป็นภาระกับเขามาก ควบคุมตนเองให้ได้มันก็จะปลอดภัย ประเทศไทยมันเป็นอย่างนี้ ขอบคุณขอให้ทุกคนมีความสุข” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมระบุ ตอนบ่ายจะลงพื้นที่ไปดูแลคนริมคลอง สื่อช่วยดูสิ่งดีๆให้เราบ้าง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน