สำนักงานสิทธิมนุษยชน – เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า สำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทางการไทยแก้ไข กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่นำมาใช้จับกุมนักเคลื่อนไหว 35 คน ในจำนวนนี้มีเยาวชนอายุเพียง 16 ปี ในรอบไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

และเรียกร้องให้ทางการไทยหยุดใช้กฎหมายดังกล่าวซึ่งห้ามดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ และตั้งข้อกล่าวหาอาญาร้ายแรงอื่นๆ กับกลุ่มผู้ประท้วง ระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออก

น.ส.ราวินา ชัมดาซานิ โฆษกสำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แถลงข่าวในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า “เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการตั้งข้อหาอาญาร้ายแรงเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกกับบุคคลในการใช้สิทธิต่อเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมสันติ” และว่า กลุ่มผู้ประท้วงยังถูกตั้งข้อกล่าวหาปลุกระดมและกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้วย

 

ด้าน นางมิเชล บาชาเล ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทางการไทยเปลี่ยนแปลงกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุาภาพเป็นไปตามสิทธิต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและแสดงออก

 

รอยเตอร์รายงานว่าด้วยว่า รัฐบาลไทยยังไม่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม แต่ระบุจำเป็นต้องตรวจสอบแถลงการณ์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พ่อหนุ่มวัย 16 เปิดใจ หลังลูกถูกแจ้งจับ ม.112 ชี้ เราสอนให้ลูกมีอิสระทางความคิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน