ยังไม่สิ้นหวัง! คณะก้าวหน้า ยังได้ ส.อบจ. 20 จังหวัด แม้ไม่ได้นายก อบจ.

21 ธ.ค. 2563 - 16:20 น.

“ธนาธร” แถลงขอโทษประชาชน หลังไม่สามารถดันคณะก้าวหน้าคว้า ตำแหน่ง นายก อบจ. ได้ แม้จังหวัดเดียว ยัน ขอเดินหน้าสู้ต่อ ผลักดันปฏิรูปกองทัพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ธ.ค.25632 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ไลฟ์แถลงสรุปผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิก อบจ. ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์โดยไม่มีผู้สื่อข่าวเข้าร่วมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ในภาพรวมคณะก้าวหน้าส่งผู้สมัครทั้งหมด 42 จังหวัด แต่ไม่สามารถช่วงชิงตำแหน่งมาได้เลยสักจังหวัด

ปัจจัยสำคัญเป็นเพราะการทำงานของพวกเราที่ยังไม่หนัก และไม่มีประสิทธิภาพมากพอ จึงขอใช้โอกาสนี้ขอโทษประชาชนที่สนับสนุนเราในการเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่แม้ว่าตำแหน่งนายกอบจ.จะไม่ได้มา แต่ก็ไม่ได้หมายความเราไม่ประสบความสำเร็จเลย โดยเราได้รับคะแนนทั้งหมดประมาณ 2,670,798 คะแนน ขอขอบคุณทุกคะแนนที่มอบให้เรา

อย่างไรก็ตามเราได้สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) จำนวน 57 คน จาก 20 จังหวัด และได้มีส่วนร่วมผลักดันให้สังคมได้รับรู้ถึงความสำคัญถึงการทำหน้าที่ของท้องถิ่น ทั้งนี้ ผลคะแนนการเลือกตั้งนายกอบจ.ใน 42 จังหวัดของคณะก้าวหน้าเมื่อนำมาเทียบกับคะแนนเลือกตั้งของพรรคอนาคตใหม่ใน 42 จังหวัด เมื่อปี 2562 ถือว่าไม่ได้ลดลง

โดยพรรคอนาคตใหม่ได้ 3,183,163 คะแนน คิดเป็น 16.2 % จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 19,629,451 คน ขณะที่คณะก้าวหน้าได้ 2,670,798 คะแนน คิดเป็น 17% จากจำวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 15,730,841 คะแนน

ประกอบกับการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรและนอกเขตเลือกตั้ง ดังนั้น คะแนนที่ปรากฏออกมาทำให้เรายังรักษาเอาไว้ได้ จากนี้เราจะสนับสนุนการทำงานของส.อบจ.ทุกคน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหารให้เต็มที่

“เราขอโทษที่ไม่สามารถเข้าไปเป็นนายกอบจ.ได้ แต่เราได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างการเมืองแบบใหม่แล้ว ดังนั้น ทุกคะแนนที่เราได้มาจึงเป็นคะแนนบริสุทธิ์ เราภาคภูมิใจในการทำงานหลายเดือนที่ผ่านมาท่ามกลางอุปสรรคมากมาย” นายธนาธร กล่าว

และว่า ในปี 2564 คณะก้าวหน้าจะทำงาน 3 ด้าน ได้แก่ 1.ทำงานการเมืองท้องถิ่นในระดับพื้นฐานต่อเนื่อง 2.ขับเคลื่อนรณรงค์ในประเด็นทางการเมืองระดับชาติ 3.ตรวจสอบและเสนอการทำงานของ อบจ.ผ่านส.อบจ. ขอเชิญคนรุ่นใหม่ร่วมการเลือกตั้งเทศบาล และระดับองค์การบริหารส่วนตำบล

เพื่อแสดงให้เห็นว่าท้องถิ่นมีศักยภาพจะพัฒนาไปได้อีก ประเทศไทยต้องการคนหน้าใหม่เข้ามาทำงานการเมือง ถ้าการเมืองไม่มีการแข่งขันสังคมจะไม่มีการพัฒนา ถ้าคนสนใจมาร่วมทำงานกับเราก็พร้อมเปิดรับ

“พวกเราจะขับเคลื่อนเรื่องที่เราทำมาตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่ คือการปักธงทางความคิด เช่น รัฐธรรมนูญ สถานการณ์ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปกองทัพ กระบวนการยุติธรรมและสถาบัน ทั้งหมดเป็นแนวทางการทำงานของเราในปี 2564

อย่าเพิ่งหมดหวังและกำลังใจ การสร้างประเทศไทยต้องใช้เวลาอีกยาว เราต้องเดินหน้าไปด้วยกัน และสุดท้ายขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเป็นพลังให้กับคณะก้าวหน้า ขอให้ทุกคนเดินทางร่วมกันต่อไปครับ” นายธนาธร กล่าว

จากนั้น ผู้สื่อข่าวส่งคำถามผ่านมาทางทีมงาน ว่า ผลคะแนนที่ได้ถือว่าฐานของพรรคอนาคตใหม่เดิมลดลง และจะกระทบต่อการเลือกตั้งของพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า คะแนนของเราไม่ได้น้อยลงจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

ดังนั้น เราไม่ได้สูญเสียความมั่นใจ แต่จะเดินหน้าต่อไป ส่วนจะส่งผลต่อพรรคก้าวไกลหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของพรรคก้าวไกลไปคิดวิเคราะห์ แต่พวกเราจะสรุปบทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งนี้ อย่างไรก็ตามขอเรียกร้องให้เปิดผลการเลือกตั้งรายหน่วยทันที

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ผลคะแนนการเลือกตั้งที่ออกมาเป็นผลมาจากพูดถึงเรื่องปฏิรูปสถาบันหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ในสังคมไทยยังมีคนปวดใจเมื่อพูดถึงสถาบัน แต่อีกด้านหนึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนเรียกร้องถึงเรื่องนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีผลกระทบแน่นอน แต่จะมีมากน้อยเท่าไหร่ต้องรอดูผลการเลือกตั้งรายหน่วย แต่ตลอดการเลือกตั้งเราถูกใส่ร้ายอย่างไม่เป็นธรรม เราเหมือนถูกมัดมือและถูกชกอยู่ฝ่ายเดียว เราขอโทษตัวเราเองที่ยังอธิบายกับสังคมได้ไม่ชัด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่นายธนาธร จะแถลงข่าว ได้มีการโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์เพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีการโพสต์ข้อความที่ระบุว่า “ผลกาเลือกตั้ง อบจ.นี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังไม่ยอมเปิดใจ และยังไม่พร้อมสำหรับอนาคตที่ดีกว่า” แต่อย่างใด โดยระบุว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นข่าวปลอม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่สิ้นหวัง! คณะก้าวหน้า ยังได้ ส.อบจ. 20 จังหวัด แม้ไม่ได้นายก อบจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง