บิ๊กตู่ ผิดคิว! ระหว่างแถลงใหญ่ ศบค. เพิ่งรู้ไลฟ์สด แนะอย่าไปฟังอะไรที่น้ำลายออกมา

24 ธ.ค. 2563 - 13:20 น.

บิ๊กตู่ ผิดคิว! ระหว่างแถลงใหญ่ ศบค. เพิ่งรู้ว่า ถ่ายทอดสด ไปทั่วประเทศ แนะอย่าไปฟังอะไรที่น้ำลายออกมา เชื่อคนไทยปฏิบัติตาม ศธ.อย่างเคร่งครัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ ว่า

วันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากระดับพื้นที่ขึ้นมา โดยเห็นว่าขณะนี้จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในมากยิ่งขึ้น จึงจะให้คณะทำงานต่างๆ ของศบค.ย้ายจากฝั่งสำนักงานกพ.เดิมกลับมาทำงานที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม ขณะเดียวกันหลังจากนี้ก็จะให้มีการแถลงข่าวทุกวันเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ทั้งนี้ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการกำหนดพื้นที่คร่าวๆ

เพื่อให้เห็นว่าจะบริหารจัดการแต่ละพื้นที่อย่างไร ตามความรุนแรงของสถานการณ์และหามาตรการว่าแต่ละพื้นที่มีมาตรการอย่างไร แต่ละจังหวัดแต่ละกลุ่มผู้ว่าฯ และสจจ. พิจารณาเองว่ากิจกรรมใดทำหรือไม่ได้ โดยเฉพาะงานสาธารณะที่ไม่รู้ที่มาของคน เพราะควบคุมไม่ได้ ตนจำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศบริหารความเสี่ยงและการตื่นตระหนกให้ได้ โดยหาวิธีดำเนินการที่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ยืนยันจากสาธารณสุขและคณะแพทย์ต่างๆ ว่าขณะนี้เรายังควบคุมได้ในระดับน่าพอใจทั้งหมด เหลือแต่ความร่วมมือ จึงต้องไปดูสถานศึกษา และสถานประกอบการต่างๆ นอกจากนี้ในส่วนของสัตว์น้ำ กรมควบคุมโรคกำลังพิสูจน์ทราบอยู่ เพราะมีผลเรื่องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก จึงฝากสื่อมวลชนลงรายละเอียดและคิดตามที่ ศบค.แถลงด้วย อย่ามองแค่ปลายทาง

เชื่อว่าถ้าทั้ง 70 ล้านคน ยึดมาจากการสาธารณสุขสวมหน้ากากเว้นระยะห่าง ไม่ไปแหล่งชุมนุมจำนวนมาก ไม่ตะโกนใส่กัน ไม่ไปฟังอะไรที่น้ำลายมันออกมา ถ้ารู้ตัวไปพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่ห้ามการจัดกิจกรรมคนจำนวนมาก แต่ต้องตรวจสอบที่มาของคนที่มาร่วมงานได้


นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามโรคโควิดสามารถรักษาได้หมดไม่มีตาย หากรักษาทันก็หายหมด และหลายคนมีภูมิต้านทานไม่ทานยาก็หาย เว้นผู้มีความเสี่ยงสูง ขณะที่เรื่องวัคซีนก็กำลังพัฒนาแต่ต้องตรวจสอบความชัดเจน พร้อมฉีดเมื่อปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง

ย้ำว่าไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก เราเคยตื่นตระหนกมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันนี้เกิดขึ้นอีก ควาามพร้อมของเรา ทั้งแพทย์ ระบบพยาบาล และสาธารณสุขของเราครบพร้อมรองรับได้ และเมื่อวัคซีนมาแล้วจะทำอย่างไร เราต้องประคับประคองตัวให้ผ่านโควิดไปได้ก่อน ซึ่งวันนี้หลายคนรอตนจะล็อกดาวน์ทั้งประเทศหรือไม่ ต้องดูแต่ละพื้นที่ และอย่ารังเกียจคนพื้นที่ใด

ซึ่งหากบอกว่าพื้นที่ไหนเป็นสีแดงก็จะมองว่าเปื้อนทั้งจังหวัด ซึ่งแต่ละพื้นที่บางอำเภอก็มีทั้งเสี่ยงมากและเสี่ยงน้อย เป็นเรื่องที่หน่วยระดับพื้นที่ทำงาน ขณะเดียวกันการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่หรอกิจกรรม สาธารณะอื่นๆก็กำลังพิจารณาว่าจะได้หรือไม่ แต่ต้องรู้ที่มาคนมาร่วมงาน

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ในส่วนของแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายรัฐบาลพยายามที่จะนำเข้าสู่ระบบและให้สามารถทำงานได้โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีที่ดุเดือดในหลายช่วง และบางช่วงได้ถามและพูดกับผู้สื่อข่าวว่า “เข้าใจไหมจ๊ะ พอใจไหมจ๊ะ นะจ๊ะ” อยู่หลายครั้ง

ซึ่งต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนว่ามีการถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์ทุกช่องในระหว่างการให้สัมภาษณ์ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอโทษ เพราะนึกว่าเป็นการให้สัมภาษณ์สื่อเพียงอย่างเดียว และไม่ได้ตั้งใจที่จะมีท่าทีที่ดุเดือด และได้กล่าวปิดท้ายว่า “ลุงตู่ฝากถึงคนไทยทั้งประเทศ ลุงตู่ห่วงใยทุกคนนะจ๊ะ ทุกเรื่องรัฐบาลจะดูแลคนไทยทั้ง 70 ล้านคนนะจ๊ะ” (ชมในคลิปด้านล่างตั้งแต่นาทีที่ 09.30 เป็นต้นไป)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ผิดคิว! ระหว่างแถลงใหญ่ ศบค. เพิ่งรู้ไลฟ์สด แนะอย่าไปฟังอะไรที่น้ำลายออกมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง