Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

ทอ.แจงปมซื้อ ดาวเทียม 1.4 พันล้าน เผยความจำเป็น ส.ส.ก้าวไกล ร่วมเป็นกมธ.งบฯ ก็ให้ผ่าน

29 ธ.ค. 2563 - 16:45 น.

ทอ.แจงปมซื้อ ดาวเทียม 2 ดวง มูลค่า 1.4 พันล้าน ในช่วงเศรษกิจกำลังย่ำแย่เพราะ ‘โควิด’ เป็นงบปีที่แล้ว โครงการระยะยาว สส.ก้าวไกล ร่วมเป็นกมธ.งบฯ ก็ให้ผ่าน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 29 ธ.ค.63 แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์โจมตีกองทัพอากาศถึงจัดซื้อดาวเทียม 2 ดวง พร้อมสถานีภาคพื้นงบประมาณ 1.4 พันล้านบาทในช่วงเศรษฐกิจไทยกำลังย่ำแย่เพราะโควิด-19 ระบาดว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการต่อเนื่องระยะยาว ซึ่งมีแผนการดำเนินโครงการประมาณ 3-4 ปี ไม่ได้เป็นการจัดซื้อแบบจ่ายครั้งเดียว แต่เป็นการทยอยจ่ายตามแผนโครงการ อ่านข่าว สส. แฉ ทอ. จัดซื้อ ดาวเทียม 2 ดวง 1.4 พันล้าน ในช่วงศก.กำลังย่ำแย่เพราะ ‘โควิด’

อีกทั้งโครงการฯ ก็ได้ผ่านการพิจารณาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว รวมถึงผ่านการพิจารณาชั้นคณะกรรมาธิการงบประมาณที่มี ส.ส.ของพรรคก้าวไกลร่วมเป็นกรรมาธิการด้วยจนออกมาเป็นกฎหมาย ซึ่งเขาก็ให้ผ่าน ไม่ได้ทักท้วงหรือโต้แย้งอะไร โดยเป็นงบประมาณของปีที่แล้ว ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดหนักของโรคไวรัสโควิด-19 และก่อนที่ประเทศจะประสบปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็มีการโยงเรื่องเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้

แหล่งข่าวรายเดิม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้โครงการจัดซื้อดาวเทียม 2 ดวง พร้อมสถานีภาคพื้นนั้นเป็นไปตามแผนการพัฒนาอวกาศของกองทัพอากาศที่เป็นแผนพัฒนาในระยะยาว เมื่อโครงการผ่านการพิจารณาของสภาฯแล้ว ปีนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของการจัดหาบริษัทเข้ามาดำเนินการ ที่ผ่านมากองทัพอากาศได้ดำเนินการจัดส่งดาวเทียมนภา-1 ที่เป็นดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นไปบนอวกาศแล้ว ครั้งนี้จึงมีการพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้สามารถบังคับดาวเทียมบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศในพื้นที่เราที่ต้องการ และศึกษาพื้นที่ของประเทศได้

เมื่อก่อนกองทัพอากาศต้องใช้เครื่องบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศ และต้องซื้อภาพถ่ายจากดาวเทียมของต่างประเทศ ทำให้ต่างประเทศทราบข้อมูลว่าเรากำลังทำอะไร ซึ่งการที่ไทยมีดาวเทียมเป็นของตัวเองสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากมาย ถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเป็นการบริหารจัดการด้านความมั่นคง

โดยดาวเทียมทั้ง 2 ดวงจะเป็นของกองทัพอากาศไทย ส่วนสาเหตุที่ต้องมี 2 ดวงนั้น เนื่องจากดาวเทียมโคจรไม่อยู่กับที่ หากมีดวงเดียวการโคจรผ่านประเทศไทยนั้นจะเป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ทั้งนี้ทั้ง 2 ดวงจะถูกยิงขึ้นสู่อวกาศพร้อมกัน อย่างไรก็ตามงบประมาณที่ถูกนำไปจัดซื้อก็เพื่อป้องกันประเทศ หากเทียบกับงบประมาณรายจ่ายประจำปีของทั้งประเทศถือว่าไม่ได้เป็นการใช้เงินจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามข้อมูลที่พรรคก้าวไกลนำมาเปิดเผยนี้ก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร เพียงแต่เป็นเรื่องที่ประชาชนไม่ค่อยรับทราบ และยืนยันว่ากองทัพอากาศไม่ได้มีความลับ การจัดซื้อโครงการต่างๆ สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์และเพจของกองทัพอากาศ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอ.แจงปมซื้อ ดาวเทียม 1.4 พันล้าน เผยความจำเป็น ส.ส.ก้าวไกล ร่วมเป็นกมธ.งบฯ ก็ให้ผ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง