ส.ส.พลังประชารัฐ ยก 'ประยุทธ์' ยิ่งใหญ่เท่า 'เชอร์ชิล' ลั่น ผู้นำแบบนี้ เราจะพ้นภัย

3 ม.ค. 2564 - 13:28 น.

เด็กพลังประชารัฐ มั่นใจ รัฐบาลฝ่า ปี 64 ฉลุย ยก “บิ๊กตู่” เข้มแข็งเทียบ “นายกฯอังกฤษ” แนะ เร่งหามาตรการฟื้นฟู เยียวยา โควิด-19 หลังปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปี 2564 ว่า การเมืองจะมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการเมืองในระบบจะมีการแข่งขัน ต่อสู้กันสูงมาก ส่วนการเมืองนอกระบบจะลดระดับลง จาก 4 ปัจจัย คือ

นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

1.กิจกรรมในระบบการเลือกตั้งในช่วง 12 เดือนจากนี้ จะครอบคลุมการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เทศบาลทั่วประเทศ

2.การเลือกผู้ว่าฯกทม. จะมีสีสันอย่างมากสำหรับการเมือง โดยประชาชนจะตัดสินใจเลือกผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ซึ่งจะดูว่าเป็นใคร พรรคการเมืองไหนส่งหรือไม่ส่ง หรือเป็นผู้สนับสนุน รวมไปถึงนโยบายต้องจับต้องได้ และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม อาทิ เรื่องฝุ่น P.M.2.5 น้ำท่วม รถติด ที่จะต้องไปเสริมกับนโยบายของรัฐบาลต่อยอดโครงการระดับชาติ เช่น ระบบการขนส่งมวลชน นอกจากนี้จะต้องมีนโยบายที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

3.การเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.)องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ที่จะคลอบคลุมทั่วประเทศ

4.การเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

นายรงค์ กล่าวว่า ในฐานะเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1) เห็นว่าเรื่อง ส.ส.ร. มีความสำคัญอย่างมากในการเมือง ปี 64

เพราะจากนี้หลังเดือนมี.ค.64 นับไปประมาณ 200 วันตามรัฐธรรมนูญที่จะมีการแก้ไขนั้น ตรงนี้จะเป็นโฟกัสทางการเมือง เพราะประชาธิปไตยเราเดินหน้ามาตั้งแต่การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ซึ่ง ส.ส.ร.จะเป็นจุดสำคัญที่แต่ละจังหวัดจะต้องสรรหาตัวบุคคลเข้ามาเป็น ส.ส.ร. ตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก

นายรงค์ กล่าวว่า ทั้ง 4 ปัจจัยนี้ตนเชื่อว่าจะลดกระแสการเมืองภาคพลเมืองลง จากที่ได้เรียกร้องใน 3 ข้อ คือ

1.นายกรัฐมนตรีลาออก ซึ่งท่านก็ไม่ลาออกอยู่แล้วเพราะท่านมาตามรัฐธรรมนูญปี 60 จึงถือว่ามีความชอบธรรม

2.แก้ไขรัฐธรรมนูญปี60 ซึ่งตอนนี้รัฐสภาก็แก้ให้ความข้อเรียกร้องแล้ว และ

3. การปฏิรูปสถาบัน ในเรื่องนี้ต้องทำด้วยความรัก ความศรัทธา ไม่ใช่ความเกลียดชัง

เพราะอันนั้นคือการปฏิวัติไม่ใช่การปฏิรูป ซึ่งเราจะเห็นว่าช่วงปลาย ปี 63 คนที่รักและหวงสถาบันใส่เสื้อเหลืองกันค่อนประเทศ และสิ่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้เห็นได้จากการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)ที่ผ่านมา พรรคหรือกลุ่มที่สนับสนุนในเรื่องนี้แพ้หมด ตรงนี้ถือเป็นข้อมูลเชิงประจักษ์แล้ว

นายรงค์ กล่าวว่า เรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งทพโดยด่วนหลังจากปีใหม่ คือแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะต้องตอบคำถามในสภาผู้แทนราษฎร และสื่อ เกี่ยวกับมาตรการในการฟื้นฟู การเยียวยา การแก้ปัญหาในระยะสั้น ระยะยาวว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง จะต้องมีการออกมาตรการใหม่หรือไม่

รวมถึงการเร่วแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน นอกจากนี้ประเทศไทยยังเจอเรื่องสงครามการค้าโลก ที่ออกฤทธิ์มาตลอด 2-3ปี แล้วมาเจอโควิด-19 ซ้ำเข้าไปอีก ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลต้องออกมาตรการฟื้นฟูให้ตรงเป้า อาทิ โครงการ “คนละครึ่ง” ที่กระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก เป็นต้น

“ภาพรวม ปี 64 ผมมั่นใจว่ารัฐบาลจะผ่านไปได้ด้วยผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีที่ท่านมีความเข้มแข็ง มีภาวะความเป็นผู้นำสูงในภาวะที่บ้านเมืองมีวิกฤตแบบนี้เหมือนกับที่ประเทศอังกฤษมีนายกรัฐมนตรี ที่ชื่อ นายวินสตัน เชอร์ชิล”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.พลังประชารัฐ ยก 'ประยุทธ์' ยิ่งใหญ่เท่า 'เชอร์ชิล' ลั่น ผู้นำแบบนี้ เราจะพ้นภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง