“บิ๊กตู่” ยันยังไม่ล็อกดาวน์ ขอประเมินก่อน วอนประชาชน “ล็อกดาวน์ตัวเอง” บอกใครจะพูดก็พูดได้แต่ต้องดูคนทั้งประเทศด้วย ขอพรปีใหม่เป็นปีแห่งความสำเร็จแก้ปัญหาได้

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สักการะพระภูมิเจ้าที่ศาลตาศาลยาย และสักการะท้าวมหาพรหมบน ดาดฟ้าตึกไทยคู่ฟ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ก่อนกล่าวว่า

วันนี้ถือเป็นวันทำงานวันแรก ที่ผ่านมาตนทำงานทุกวันอยู่แล้ว รวมทั้งหารือร่วมกับศบค.มาโดยตลอดทั้งเรื่องสถานการณ์และการกำหนดมาตรการอะไรออกมา ซึ่งแน่นอนทุกอย่างต้องมีความเดือดร้อนกันอยู่บ้าง แต่เราต้องช่วยกันไม่ใช่รัฐบาลทำเพียงอย่างเดียว

เพราะออกมาตรการอะไรไปแล้วเจ้าหน้าที่ทำงานก็ไม่สำเร็จ ถ้าไม่ร่วมมือกันจากทุกฝ่าย ดังนั้นต้องหาทางออกร่วมกันว่าจะทำอย่างไร ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นมาตลอดเวลาทุกเรื่องไม่ใช่แค่โควิด-19 แต่ละเรื่องที่ควรจะแก้ได้ก็แก้ไม่ได้ เพราะมีคนจำนวนมาก ถ้าพูดก็พูดได้แต่ถ้าต้องทำก็ต้องดูคนไทยจำนวนเท่าไร 70 ล้านคน แต่ก็ไม่ยากถ้าเราร่วมมือกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาทุกคนคงมีความสุขตามสมควร ได้อยู่กับครอบครัว หลายคนก็มีโอกาสได้ไปเที่ยว แต่ขอให้ระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะไม่ว่าจะมาตรการอะไรก็ตามถ้าไม่ทำตามทุกอย่างก็คือปัญหา

ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน ทั้งนี้ตนได้กำหนดแนวทางไว้แล้วในการจัดหาเรื่องวัคซีนอะไรต่างๆ จึงคาดว่า 1-2 เดือนนี้ จะได้ในส่วนแรกมาก่อนเพื่อใช้ในทางการแพทย์ ประมาณ 2 ล้านโดส ส่วนที่เหลือก็ต้องรอจากอีกที่หนึ่งจำนวน 26 ล้านโดส

“4 วัน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเราไม่ได้หยุดทำงานมาโดยตลอด จึงต้องให้กำลังใจ ศบค. และคนทำงานเขา รวมถึงพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ผมก็ทราบดีแต่อย่างไรก็ตามคนหมู่มาก เพราะเจ้าหน้าที่ยังไงก็ไม่เพียงพอที่จะไปเฝ้าตรวจทุกคน

ดังนั้นทุกคนก็ต้องรักครอบครัวตัวเอง รักคนอื่น รักสังคมด้วย อย่าทำอะไรที่เป็นความเสี่ยง ซึ่งหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วเราก็ต้องแก้ปัญหาพร้อมแก้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก ก็อยากจะให้กำลังใจซึ่งกันและกันในปีใหม่ปีนี้ ผมขอให้ปีนี้เป็นปีแห่งความสำเร็จในการแก้ปัญหาทุกปัญหา ผมไม่นิ่งนอนใจทุกเรื่องบางเรื่องผมไม่พูดแต่ผมทำและรอผลการปฏิบัติออกมา เพราะถ้าพูดก็จะเป็นเรื่องใหญ่เรื่องมากหลายๆ อย่างก็จะเกิดกระแสต่อต้านก่อน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ในเรื่องเศรษฐกิจ ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าต้องลดลงแน่นอน แต่รัฐบาลจะหามาตรการที่เหมาะสมว่าจะดูแลอย่างไร ซึ่งวันนี้เป็นห่วง 28 จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมาก แต่ถ้าเราควบคุมได้และทุกคนอยู่ภายในจังหวัดตนเองไม่ไปไหนเลยก็จะสามารถแก้ได้ แต่ถ้ายังเดินทางไปมาก็ไม่ได้ จึงได้ประสานให้ผู้ว่าฯ ควบคุมเข้มข้น

อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ตนมีความเป็นห่วงและขอให้กำลังใจให้ท่านและภรรยาหายโดยเร็ว นอกจากนี้ในจังหวัดที่ใกล้เคียงก็พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น เราถึงต้องกลับมาดูว่าจะมีวินัยกันอย่างไร โดยที่ไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่ไปกวดจับกุมอะไรต่างๆ หรือควบคุมมากนัก จึงต้องควบคุมตัวเองให้ได้ก่อนถึงจะดีที่สุด ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลรับผิดชอบอยู่แล้วในทุกเรื่องรับผิดชอบว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรนั่นคือหน้าที่ของรัฐบาล

เมื่อถามว่าขณะนี้พบว่า มีการแพร่ระบาดมาจากบ่อนการพนันจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องมีการดำเนินการต่อ ตนจะจัดการเอง ส่วนในเรื่องการย้ายเจ้าหน้าที่ก็เป็นเรื่องธรรมดาในเมื่อปล่อยให้มีอยู่ แต่เราก็ต้องหามาตรการอื่นควบคู่ไปด้วยว่าจะทำอย่างไร ซึ่งทุกคนทราบดีว่าวันนี้เมื่อเราเข้มงวดก็ไม่เจอ เมื่อถามว่าหากหลังจากนี้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น นายกฯประกาศล็อกดาวน์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้ามันขึ้นก็ว่ากันอีกที”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษว่า สำหรับเชื้อพันธุ์ใหม่ต้นก็ฟังมาแล้วทางการแพทย์และฟังจากสถานีโทรทัศน์ต่างประเทศ ก็บอกว่าจริงๆก็คือเชื้อโควิดเหมือนเดิม แต่ที่บอกว่ากลายพันธุ์ใหม่คือสู้กับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้นและติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงแนวทางการพักชำระหนี้หลังผู้ประกอบการหลายคนเรียกร้องมา ว่า กำลังคิดอยู่ แต่ของเก่าก็ยังไม่จบ ดังนั้นก็ต้องดู หากจำเป็นต้องทำต่อก็ทำให้ ขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีการหาเงินมาใช้ด้วย ถ้าบอกว่าต้องช่วยๆ แต่หาเงินไม่ได้เลยก็จบหมด

เมื่อถามว่าหลังจากปีใหม่ต้องใช้ระยะเวลากี่วันถึงจะประเมินสถานการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ประเมินทุกวันและจะดู 14-15 วัน เพราะเป็นระยะปลอดภัย ซึ่งถ้าทุกคนรู้ว่ามีความเสี่ยงอยู่ก็ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน work from home และอย่างอื่นก็ปิดหมด

ซึ่งเราก็ไม่อยากล็อกดาวน์ทั้งประเทศ เพราะท่านก็รู้ว่าปัญหามันคืออะไร ดังนั้นท่านล็อกดาวน์ตัวเองให้ได้บ้างไหม มันอยู่ที่ทุกคน ถ้าเราไม่อยากไปติดเชื้อเราก็ไม่ต้องไปไหนอยู่บ้าน 14-15 วันถ้าทุกคนคิดแบบนี้เราก็ปลอดภัย มันก็จะคัดกรองคนได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ายังไปมาหาสู่กันทั้งหมดก็ตรวจสอบคนทั้ง 70 ล้านคนไม่ไหว

เมื่อถามว่าหากไม่มีคำสั่งทางการ การให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเองคงเป็นเรื่องยาก นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า “แล้วคุณจะให้ทำยังไงถ้าคุณบอกว่าประชาชนล็อกดาวน์ตัวเองเป็นเรื่องยาก เอาแค่ใส่หน้ากากคุณทำได้หรือเปล่า คุณก็ต้องพูดให้เขาใส่สิไม่ใช่มาถามผม แต่ต้องบอกให้เขาใส่หน้ากากด้วย ผมไม่เห็นสื่ออันไหนเขียนเลย”

อย่างไรก็ตามในเวลา 14.30 น. วันเดียวกันนี้ นายกฯ ในฐานะผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะจากการแพร่ระบาดในประเทศ และจากแรงงานข้ามชาติ ที่แต่ละวันมักจะมียอดติดเชื้อเป็น New High สูงสุดมากกว่าการระบาดในระลอกแรก

จึงจะต้องจับตาว่า ในการประชุม ศบค. ในวันนี้ จะมีการยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากเดิมอีกหรือไม่ หลังนายกรัฐมนตรี ลงนามประกาศให้ 28 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมประกาศ 8 มาตรการ ที่มีผลใช้บังคับวันนี้ ตั้งแต่ 06.00 น. ที่ผ่านมา และวานนี้ (3 ม.ค.) จังหวัดสมุทรสาครพบผู้ติดเชื้อวันเดียวถึง 541 คน และประชาชนที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนา หลังพ้นวันหยุดเทศกาลปีใหม่

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังจะมีการพิจารณาเสนอขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรเป็นครั้งที่ 9 ในสัปดาห์นี้หรือไม่ ซึ่งเดิมจะครบกำหนดในวันที่ 15 มกราคมนี้ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาให้ความเห็นชอบในวันพรุ่งนี้ (5 ม.ค.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน