Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

งานวันเด็กสภาฯ แบบนิวนอร์มอล ส.ส.รุ่นจิ๋ว ประชุมออนไลน์ ถามชวน คุณตาทำงานเหนื่อยมั๊ย

9 ม.ค. 2564 - 12:01 น.

งานวันเด็กสภาฯ แบบนิวนอร์มอล ส.ส.รุ่นจิ๋ว ประชุมออนไลน์ ถามชวน คุณตาทำงานเหนื่อยมั๊ย เจ้าตัวปลื้ม เด็กๆเรียกคุณตา ตอบไม่เหนื่อน ชอบทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 9 ม.ค.2563 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งทุกๆปีจะมีกิจกรรม เปิดห้องประชุมรัฐสภา ให้น้องๆเยาวชน ได้เข้าไปสัมผัส เก้าอี้สมาชิก ส.ส. และนั่งบัลลังก์ประธานรัฐสภา โดยประธานรัฐสภา ให้คำขวัญวันเด็กแห่งชาติว่า “สุจริตและซื่อสัตย์ ยืนหยัดในหน้าที่ ตามวิถีประชาธิปไตย”

แต่ในปีนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ทำให้รัฐสภา มีการจัดกิจกรรมแบบ New Normal ซึ่งจะพิเศษกว่าปีก่อนๆ โดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เปิดโอกาสให้เด็กมาร่วมเป็น ส.ส. รุ่นจิ๋ว และร่วมประชุมสภา กับนายชวน ผ่านทางออนไลน์ (ระบบ Zoom) ในวาระหารือ เรื่องต่างๆ แบบเดียวกับการประชุมสภาฯ ทุกครั้ง ที่ส.ส. จะมีการหารือปัญหาต่างๆกับประธาน ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม

โดยเปิดให้เด็กและเยาวชนมีการหารือ ตั้งแต่ 10.00 น. – 11.00 น. ซึ่ง มีเด็กๆ เข้าร่วมจากพื้นที่ต่างๆ โดยเด็กๆสามารถเลือก ฉากหลังห้องประชุมรัฐสภา เป็นแบ็คกราวน์ เหมือนอยู่ในห้องประชุม จริงๆด้วย ทั้งนี้ นาชวนได้ให้ โอวาทกับเด็ก เยาวชนและผู้ปกครองช่วงหนึ่งว่า ทุกคนควรให้ความสำคัญ กับคำว่า “เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” เราต้องการให้บ้านเมืองในวันข้างหน้าเป็นอย่างไรก็ต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ เพราะเด็กๆในวันนี้ คือ ประธานรัฐสภา หรือ นักการเมืองในวันหน้า

ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเอาใจใส่ ฝึกฝนให้มีความขยันมั่นเพียง เพื่อไม่ให้เติบโตมาด้วยความอ่อนแอ ต้องสร้างเด็กๆวันนี้ให้มีความเข้มแข็ง จากนั้น ประธานรัฐสภา ได้พูดคุยกับตัวแทนเด็กๆ หรือ ส.ส.จิ๋ว ซึ่งต่างมาบอกเล่าความฝัน ทั้งการอยากเป็นนักกีฬาฟุตบอล รวมถึงอยากไปเรียนหนังสือ โดยขอให้โรงเรียนเปิดเรียนเร็วๆ ซึ่งประธานรัฐสภา ตอบกลับว่า รู้สึกดีใจแทนเด็กๆที่รักการเรียน เชื่อว่าอีกไม่นานโรงเรียนจะเปิดการเรียนสอนได้เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง

ส.ส.รุ่นจิ๋ว ถามชวน คุณตาทำงานเหนื่อยมั๊ย

และมีมาตรการป้องกันที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับรัฐสภาที่เวลานี้ก็ต้องงดการประชุมสภาฯ 2 สัปดาห์ โดยได้มีมาตรการทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพิ่มความเข้มงวดคัดกรองบุคคลเข้าออกอาคาร หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยมา ก็ไม่อนุญาตให้เข้าอาคาร และไม่มีแจกหน้ากาก ให้กลับไปเอาที่บ้าน

นายชวน กล่าวต่อว่า ปัจจุบันความพร้อมในเรื่องโอกาสของเด็กมีมากกว่าในอดีต จึงอยากขอให้ผู้ปกครอง และครู อาจารย์ ในโรงเรียนได้สนับสนุนความสนใจของเด็ก เพราะเชื่อว่าความชอบ 1 อย่าง จะทำให้เกิดความชอบและเก่งในอีกหลายอย่างตามมา การที่เด็กชอบเล่นกีฬา นอกจากทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังสอนให้เด็กรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพราะบางทีแม้เป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่ไม่รู้จักแพ้ รู้จักชนะ และรู้อภัย จนทำให้งานส่วนรวมมีปัญหา จึงควรปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่ในวัยเด็กให้เป็นภูมิคุ้มกัน และเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติส่วนรวมต่อไป

ขณะเดียวกัน เด็กๆหลายคนได้เข้ามาให้กำลังใจนายชวน ในการทำหน้าที่ประธานรัฐสภา เด็กบางคนถามว่า “คุณตาทำงานเหนื่อยมั๊ยครับ” โดยนายชวน กล่าวตอบว่า “ตาไม่เหนื่อย ชอบที่จะทำงาน เป็นเกียรติมากที่ได้เป็นคุณตา หลานอย่าลืมฝากสวัสดีคุณพ่อ คุณแม่ด้วยครับ ด้วยความรัก” แต่ช่วงท้าย นายชวนแทนตัวเองกับเด็กๆว่าคุณปู่ เพราะตัวเองมีลูกชาย

นอกจากนี้ เด็กๆยังได้ถามประธานรัฐสภา ว่าทำอย่างไรถึงได้เป็นนักการเมือง พร้อมขอให้ ประธานประสานไปยังหน่วยงานต่างๆดำเนินการแก้ไขปัญหา ทั้งปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัญหาการลักพาตัวเด็ก และ ปัญหาพ่อแม่สูบบุหรี่ เนื่องจากช่วงนี้ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ต้องอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่ทุกวันทำให้ประสบปัญหา จึงอยากให้มีการเปิดโรงเรียนโดยเร็ว ซึ่งนายชวน ได้ทำความเข้าใจว่าอยู่ในช่วงความจำเป็นที่ต้องป้องกันการแพร่ระบาดของโรค แต่รับปากจะประสานหน่วยงานเร่งดำเนินการเปิดเรียนให้เร็วที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานวันเด็กสภาฯ แบบนิวนอร์มอล ส.ส.รุ่นจิ๋ว ประชุมออนไลน์ ถามชวน คุณตาทำงานเหนื่อยมั๊ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง