เสี่ยหนู ฉุนนักพนัน-ลอบเข้าเมือง ติดโควิดทำรพ.ล้น เล็งอุดช่องรักษาฟรี เลิกอุ้มคนทำผิด

9 ม.ค. 2564 - 16:22 น.

เสี่ยหนู โพสต์เฟซบุ๊ก ฉุนหนัก นักพนัน-ลอบเข้าเมือง ชายแดนแม่สอด แอบข้ามไปแล้วติดโควิดทำรพ.ล้น เล็งอุดช่องรักษาฟรี เลิกอุ้มคนทำผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 9 ม.ค.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรื่องต้องคิด ต้องแก้คนทำผิดได้สิทธิ สุจริตชนเสียโอกาส รัฐเสียเงิน เช้าถึงเที่ยงวันนี้เข้าประชุมกับคณะแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยความไม่สบายใจ

คณะแพทย์พูดถึงเรื่องการลักลอบเล่นการพนันที่ยังมีอยู่ ซึ่งตำรวจจับได้ตามข่าว และการเข้ามาของคนไทยที่มีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ยังมีอีก 200-300 คนที่ลักลอบข้ามแดนออกไปทำงานในบ่อน รอกลับเข้ามาเพราะบ่อนปิดและมีอาการป่วย

ขอตั้งคำถามกับที่ประชุมว่า ผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งเล่นการพนัน ลักลอบข้ามแดนไปมาแล้วป่วย โรงพยาบาลต้องเสียเงิน เสียทรัพยากร เสียกำลังคนไปดูแลคนเหล่านี้ ต้องจำกัดเวลาให้บริการประชาชนทั่วไป ต้องเลื่อนนัดทั้งตรวจรักษา ผ่าตัด รับยา

เงินงบประมาณที่ควรจะเอาไปดูแลรักษาประชาชนทั่วไป ต้องเอามาใช้ดูแลคนทำผิดกฎหมายเหล่านี้อีกนาน และมากแค่ไหนยังไม่รู้ ประชาชนคนทำมาหากินสุจริต ร้านค้า ร้านอาหาร ผู้ประกอบการธุรกิจ จะต้องเสียเงิน เสียรายได้ เสียโอกาสการทำงาน และการมีงานทำไปอีกนานเท่าไร

อันที่จริง กฎหมายโรคติดต่อมาตรา 41 และ 42 กำหนดไว้ชัดว่า คนที่เป็นเจ้าของพาหนะหรือนำผู้ป่วย ผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อโรค รวมทั้งผู้เดินทางเข้ามา ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกักตัว เฝ้าระวังอาการ ดูแล รักษาพยาบาล รวมถึงการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และการส่งเสริมภูมิคุ้มกันโรค คนที่พาเข้ามาและตัวเอง โดยที่รัฐไม่ต้องจ่ายให้

แต่ก็ถูกแย้งว่าไม่สามารถทำได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 กำหนดไว้ บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย คำถามคือ รัฐควรจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้กระทำผิดกฎหมายเหล่านี้หรือ หากต้องจ่ายก็น่าจะต้องเรียกเก็บจากผู้ที่นำเชื้อโรคเข้ามา ทั้งผู้ป่วยและผู้จัดหานำเข้ามา จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้

จะนำเรื่องนี้ไปประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางฏิบัติ ป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายโดยไม่มีความรับผิดชอบ เพราะคิดว่าเมื่อป่วย รัฐมีหน้าที่ต้องรักษาให้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกต่อไป คนทำผิดต้องไม่ได้รับสิทธิเท่าสุจริตชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสี่ยหนู ฉุนนักพนัน-ลอบเข้าเมือง ติดโควิดทำรพ.ล้น เล็งอุดช่องรักษาฟรี เลิกอุ้มคนทำผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง