สมช. เผยกรณี “แหม่มโพธิ์ดำ” แฉ มีเจ้าหน้าที่ ลักลอบพาคนไทยเล่นบ่อน หอบเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศ นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ “นายกฯ” สั่งการเข้มอยู่แล้ว

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เพจแหม่มโพธิ์ดำ ออกมาแฉชายแดนแม่สอดมีเจ้าหน้าที่รัฐพาคนข้ามไปบ่อน จนนำติดเชื้อ โควิด-19 กลับเข้าสู่ประเทศว่า

ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานสำหรับกรณีนี้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย เข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว และในวันนี้ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามในข้อสั่งการเป็นหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้รับทราบและปฏิบัติ

ซึ่งรายละเอียดของหนังสือก็ให้เข้มงวดตามแนวชายแดน หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำความผิดจะดำเนินการแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำในเรื่องนี้ และตามประกาศข้อกำหนด ที่ ออกตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ก็ต้องการให้ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอพิจารณาปลดล็อกบางมาตรการในจังหวัดที่สถานการณ์ดีขึ้น ประมาณ 20 จังหวัด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ยังไม่ทราบ ขณะนี้ยังคงมาตรการไว้จนกว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะบอกว่าดีขึ้นถึงจะพิจารณาผ่อนคลาย ขณะนี้พยายามกำกับดูแลมาตรการต่างๆ ที่ออกไปเมื่อวันที่ 4 มกราคม ให้ดีที่สุด

เพราะเมื่อเริ่มใช้มาตรการแล้ว ประชาชนก็เดือดร้อนแล้ว ก็อยากให้จบตามเวลาที่เราวางแผนไว้ แต่ถ้าไม่สามารถกำกับดูแลให้เป็นไปตามที่ออกข้อกำหนดไป แล้วยังไม่รู้ว่าสถานการณ์จะจบเมื่อไหร่ แต่เราก็อยากให้จบโดยเร็วตามแผนที่คิดเอาไว้คือสิ้นเดือนมกราคมนี้

ถ้าได้รับความร่วมมือจากประชาชน ที่ทำตามมาตรการทั้งหมด คาดว่าสิ้นเดือนนี้น่าจะผ่อนคลายได้ ที่พูดไม่ได้โทษประชาชนแต่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐต้องทำให้เต็มขีดความสามารถ จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ดำเนิการตามมาตราการทุกมาตรการ เพราะเราห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน และนายกฯ ได้ซักถามอยู่ตลอดว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วประชาชนจะเดือดร้อนอะไรหรือไม่ เราจึงคิดอยู่เสมอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน