พุทธิพงษ์ เผย บิ๊กตู่ กำชับ 4 หน่วยงาน เร่งดำเนินคดีโพสต์หมิ่น-เฟกนิวส์

12 ม.ค. 2564 - 13:49 น.

พุทธิพงษ์ เผย นายกฯกำชับ 4 หน่วยงาน เร่งดำเนินคดีคน โพสต์หมิ่น-สร้างเฟกนิวส์ จี้ ปอท. 14 ม.ค.นี้ ขีดเส้น เพนกวิน-รุ้ง หากไม่ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 12 ม.ค.2564 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า จากเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2564 ได้เร่งรัดคดีไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โพสต์ข้อความและภาพไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง

พุทธิพงษ์ เผย นายกฯกำชับ 4 หน่วยงาน เร่งดำเนินคดีคน โพสต์หมิ่น-สร้างเฟกนิวส์

พุทธิพงษ์ เผย นายกฯกำชับ 4 หน่วยงาน เร่งดำเนินคดีคน โพสต์หมิ่น-สร้างเฟกนิวส์

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. รายงานความคืบหน้าว่า จากเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2563 ได้เชิญให้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาตามฐานความผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว โดยทั้งสองคนแจ้งความประสงค์จะให้การเป็นหนังสือ พนักงานสอบสวนจึงกำหนดให้ยื่นภายในวันที่ 14 ม.ค.นี้


นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า หากไม่มีการยื่นมา ถือว่าสละสิทธิ์ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวน ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที ทั้งนี้ บก.ปอท.ยังคงเร่งสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายกับผู้ที่ถูกพิสูจน์ตัวตนได้แล้วอีกกว่า 20 รายตามลำดับต่อไป

รมว.ดีอีเอส กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้รายงานการยื่นคำสั่งศาลไปยังแพลตฟอร์มต่างชาติด้วย ทั้งเฟซบุ๊ก, ยูทูบ, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อขอให้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงข้อความที่ไม่เหมาะสม รวม 8 ชุด จำนวนทั้งสิ้น 9,192 รายการ ปิดแล้ว 5,308 รายการ คงเหลือ 3,884 รายการ และยังคงทำอย่างต่อเนื่อง

“ที่ผ่านมาได้เร่งรัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ ทั้ง ดีอีเอส, ดีเอสไอ, ปอท. และกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทำงานอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโพสต์หมิ่นสถาบัน ที่ไม่อาจยอมได้ รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลสร้างข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 และเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและภาพรวมของประเทศ จึงต้องเร่งดำเนินการ” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พุทธิพงษ์ เผย บิ๊กตู่ กำชับ 4 หน่วยงาน เร่งดำเนินคดีโพสต์หมิ่น-เฟกนิวส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง