เลขาฯกมธ.ปปช.ปูดโซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.ภาค 3 แพงเกินจริง แฉพิรุธบริษัท

13 ม.ค. 2564 - 12:38 น.

เลขาฯกมธ.ปปช.ปูด โซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.ภาค 3 แพงเกินจริงเกือบเท่าตัว แฉพิรุธบางบริษัทไม่ได้เป็นผู้รับจ้างผลิตพลังงานโซลาร์ จ่อชงเรื่องเข้ากมธ.สอบต่อสัปดาห์หน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวถึงกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 3 เปิดเผยผลการประกวดราคาจ้างติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ในโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ว่า

ตนได้นำสเปกงานดังกล่าวให้บริษัทติดตั้งแผงโซลาร์ชั้นนำ เสนอเทียบราคาเข้ามาและพบว่าได้ราคาถูกกว่าที่กอ.รมน.ภาค 3 ประมูลถึงเกือบเท่าตัว เมื่อเข้าไปสืบบริษัทที่เป็นคู่เทียบในใบเสนอราคาที่กอ.รมน.เปิดเผย พบว่าบางบริษัทเพิ่งจดทะเบียนเมื่อปี 2562 และไม่ได้เป็นผู้รับจ้างผลิตพลังงานโซลาร์ด้วยซ้ำ จึงไม่แน่ใจว่างานนี้โปร่งใสหรือมีการฮั้วประมูลหรือไม่

ตนได้ให้บ.โซลาร์เสนอราคาเข้ามา ราคาต่อเม็กกะวัตต์นั้นอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาทต่อ 1 เม็กกะวัตต์รวมติดตั้ง แต่งานดังกล่าวติดตั้งแค่ 210 กิโลวัตต์เท่านั้น โดยแบ่งเป็น 5 โครงการย่อย พร้อมแบตเตอรี่ เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้า โดยราคาที่ตนได้สืบมาได้ประเมินให้อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ที่แพงที่สุด แต่ราคาก็อยู่แค่ประมาณ 20-25 ล้านบาทเท่านั้น จึงตั้งข้อสังเกตถึงราคาที่แพงเกินความจริง และจะนำเรื่องดังกล่าวเรียน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ในฐานะประธานกรรมาธิการ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดในการประชุมสัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯกมธ.ปปช.ปูดโซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.ภาค 3 แพงเกินจริง แฉพิรุธบริษัท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง