กกต.แขวน ว่าที่นายกอบจ. เพิ่มอีก 8 จังหวัด ทำยอดพุ่ง 49 จังหวัด เผยมีร้องเรียน 517 เรื่อง

14 ม.ค. 2564 - 18:18 น.

กกต.แขวน ว่าที่นายกอบจ. เพิ่มอีก 8 จังหวัด ทำยอดว่าที่นายกเล็ก พุ่ง 49 จังหวัด เหตุถูกร้อง เผยมีถึง 517 เรื่อง เป็นสำนวนแล้ว 250 สำนวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 14 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมกกต.มีการพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด 8 จังหวัดสุดท้าย คือ นนทบุรี บุรีรัมย์ ระยอง สมุทรปราการ สระแก้ว อ่างทอง นราธิวาส และชุมพร ซึ่งปรากฏว่าในส่วนของนายกอบจ. กกต.มีมติไม่ประกาศรับรองทั้ง 8 จังหวัด เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ถือว่ากกต.ได้มีการพิจารณาผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิกอบจ.ครบทั้ง 76 จังหวัดแล้วและมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในส่วนสมาชิกและนายกอบจ. ที่ไม่มีเรื่องร้องเรียน หรือมีเรื่องร้องเรียนแต่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ได้รับเลือกตั้ง หรือเป็นเรื่องร้องเรียนที่กกต.เห็นว่าไม่มีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ภายในกรอบเวลา 30 วัน

โดยในส่วนของนายกอบจ.ราว 49 จังหวัดและสมาชิกที่มีเรื่องร้องเรียน ตามมาตรา 17 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 กกต.ยังมีอำนาจในการพิจารณาอีก 30 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 19 ก.พ. โดยถึงขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนแล้ว 517 เรื่อง เป็นสำนวนแล้ว 250 สำนวน แต่ทั้งหากกกต. ยังดำเนินการพิจารณาเรื่องร้องเรียนไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลาดังกล่าว ก็ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.แขวน ว่าที่นายกอบจ. เพิ่มอีก 8 จังหวัด ทำยอดพุ่ง 49 จังหวัด เผยมีร้องเรียน 517 เรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง