ฝ่ายค้าน เอาอีก! ยื่น 145 ถอดถอน “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.พลังประชารัฐ ด้าน “เพื่อไทย” แห่มาเกือบยกพรรค ท้าฟ้องเลย แนะ “ประธานชวน” อย่างดึงเรื่อง

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2564 ที่พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการรวบรวมรายชื่อฝ่ายค้านเพื่อยื่นถอด นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกจากการเป็นส.ส. ว่า ขณะนี้เรามีสมาชิกลงชื่อทั้งหมด 145 ชื่อ ประกอบด้วยพรรคเสรีรวมไทย 10 คน พรรคเพื่อไทย 104 คน พรรคก้าวไกล 27 คน พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ พรรคพลังปวงชนไทยและพรรคไทยศรีวิไลย์ อย่างละ 1 คน ตนอยากให้นายสิระไปแสดงอิทธิฤทธิ์อีกหน่อย ว่าจะสามารถชักชวนใครออกไปได้อีกบ้าง

ทั้งนี้ ญัตตินี้พร้อมแล้ว ตนจะส่งให้เจ้าหน้าที่ส่งให้เลขาธิการสภาฯ เพื่อส่งให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง เมื่อถูกต้องแล้ว ประธานสภาฯ ก็จะส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ อยากขอร้องท่านประธานเมื่อตรวจสอบแล้วให้รีบส่งเลย อย่าชะลอ อย่าใช้เวลานานเพื่อให้มีผลเปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้ ขอบคุณพี่น้องฝ่ายค้านทุกคนที่ร่วมมือร่วมใจกัน สมัครสมานสามัคคี เพราะถ้าส.ส.ประพฤติตนไม่เหมาะสม

โดยเฉพาะประพฤติผิดเกี่ยวกับทรัพย์เมื่อไหร่ก็ตามก็ต้องพ้นสภาพ เพราะส.ส.ต้องเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์ ไม่เคยทุจจริต ไม่มีประวัติด่างพร้อยต่างๆ ในกรณีที่นายสิระเคยมีประวัติและต้องโทษจำคุก ก็ควรต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ให้พ้นสภาพไป และในคำร้องเราก็ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในเบื้องต้นด้วยว่า ถ้าเห็นเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าเป็นความผิด ก็ขอให้มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไป

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกล ยื่นมา 27 คน โดยเป็นคนในพื้นที่ กทม.เป็นหลัก เพราะคนที่อยู่ต่างจังหวัดติดโควิดยังไม่สามารถมาเซ็นชื่อได้ ก็รอให้มีไปรษณีย์มา ถ้าเข้ามาครบก็จะยื่นเพิ่ม โดยสมาชิกทั้ง 53 คนของเรายินดีเซ็นชื่อครบทั้งหมด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน