จูงแพะ 3 ตัว รวม ‘เดฟ มธ.’ มอบ สภ.คลองหลวง จวกปมออกหมาย ไม่ได้อยู่จุดเกิดเหตุ ‘เพนกวิน’ ปารศรัยเดือด ลั่น จับมันทุกอย่าง ยกเว้นคนร้าย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ม.ค.64 ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยพล ดโนทัย หรือเดฟ นักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2 คณะรัฐศาสตร์ หนึ่งในสมาชิก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมาชี้แจงข้อกล่าวหา เนื่องจากถูกแจ้งข้อหาอาญา มาตรา 112 คดีเดียวกันกับ นายสิริชัย นาถึง หรือนิว ชัยพล นักศึกษาชั้นปี 1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์

ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกลางดึกคืนวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำแนวร่วมฯ พร้อมมวลชนส่วนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ และมีการ์ดอาสา We volunteer หรือ วีโว่ คอยรักษาความปลอดภัย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนยืนประจำการรอบบริเวณ สภ.คลองหลวง

ชยพล ดโนทัย หรือเดฟ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ปี 2 คณะรัฐศาสตร์ หนึ่งในสมาชิก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดความชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากการ์ดวีโว่ได้ขึ้นป้ายข้อความ ตื่นเถิดตำรวจกล้า ปวงประชาจะคุ้มภัย” ซึ่งเคยปรากฏหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนหน้านี้ โดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ พร้อมกลุ่มวีโว่ เดินทางไปสอบถามความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุระเบิดกลางดึกคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 บริเวณกองสลากเก่า ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ ขณะจัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์กินกุ้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้นำป้ายออก

นายชยพล ดโนทัย หรือเดฟ กล่าวว่า หลังจากมาถึงก็เข้ามาไม่ได้ ตนจะเข้ามาให้สัมภาษณ์สื่อ ตำรวจก็ผลักมวลชนที่มา ไม่เข้าใจว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่ใช่ของประชาชนหรืออย่างไร ทำไมเข้าไปไม่ได้ ทำร้ายความรู้สึกกันเห็นๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมมากล่าวหากันดื้อๆ ส่วนตัวไม่มีความจำเป็นต้องกลับมาก็ต้องกลับมา ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ด้านนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กล่าวว่า ตราบใดที่ยัดคดี จะงัดเครื่องเสียงกับลำโพงให้ ความสงบประชาชนสงบอยู่แล้ว ไม่สงบก็เพราะตำรวจ ไม่จับผู้ร้าย มาจับนักศึกษา แค่จะมาให้กำลังใจกัน ที่นี่เขตประชาชน เอาตำรวจออกไปก่อน ทำไมแสดงป้ายนี้ไม่ได้

“ผมถามมาหลายรอบแล้ว ตำรวจกรูกันจะไปเอาป้ายออก มันเลยวุ่นวาย ป้ายมันไม่มีแขนไม่มีขา เกียรติศักดิ์ของตำรวจ คุณมีลูก มีเมียไหม ถ้ามี ไปถาม ลูกคุณอาจจะมาม็อบก็ได้ ใครจะไปรู้” เพนกวิน กล่าว

ต่อมา นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ามาในพื้นที่เพื่อสอบถาม พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ว่าหมายจับใครเลขที่ 15/2564 ข้อหา คือการกระทำความผิดร่วมกัน ถ้าจะให้ความเป็นธรรม พนักงานต้องไปเพิกถอนหมายเพราะยังมีผลอยู่ เรามีหลักฐานชัดเจนว่า นายชยพล ไม่ได้อยู่ในสถานที่ตามที่กล่าวหา ไปเพิกถอนหมาย ทุกอย่างจะจบได้ คืนความเป็นธรรมให้เขา

ด้าน พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ กล่าวชี้แจงว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งหรือแจ้งข้อกล่าวหา และยังไม่มีหมายจับ วันนี้อย่างมากแค่สอบพยาน แต่ในส่วนของคดี ไม่สามารถพูดได้ เพราะไม่ได้มีหมายเรียกให้มา นายนรเศรษฐ์ จึงกล่าวว่า นายชยพลต้องมายืนยันความบริสุทธิ์ใจ ถ้าท่านยืนยันว่าไม่ได้ออกหมายจับหมายค้น ต้องเอาหลักฐานมายืนยัน

“ถ้าเป็นการดำเนินการที่ผิดพลาด ต้องไปยื่นคำร้องเพิกถอนหมายจับ แต่ต้องมีคนรับผิดชอบ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีหลักประกันว่าจะถูกบุกจับอีกหรือไม่ อย่างไร วันที่ 9-10 มกราคม 2564 มีหลักฐานชัดเจนว่าอยู่หาดใหญ่ เป้าหมายคือเราต้องการให้ออกคำร้องเพิกถอนหมายจับ ซึ่งหมายน่าจะลงวันที่ 13 มกราคม เมื่อดูจากหมายที่ไปค้นนายสิริชัย ระบุให้ไปค้นบุคคลที่ถูกออกหมายจับ คือข้อมูลที่เรามี แต่พนักงานจะชี้แจงอย่างไรต้องมีหลักฐานยืนยัน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาในอนาคต ต้องถามเจ้าที่ว่า ทำไมถึงได้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ”

ต่อมาเวลา 11.30 น. แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ย้ายไปจัดกิจกรรมริมฟุตปาธหน้า สภ.คลองหลวง จากนั้นนายชยพล จูงแพะ 2 ตัว เดินมายังด้านหน้าสภ.คลองหลวง พร้อม น.ส.ปนัสยา และนายพริษฐ์ โดย นายพริษฐ์ กล่าวว่า “เอาแพะมาให้ 3 ตัว รวมเดฟด้วย” พร้อมเปิดเพลงมาร์ชราษฎร

นายพริษฐ์ กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแถวอย่างหนาแน่น เพื่อจับแพะของเราเป็นที่เรียบร้อย ดูสิว่าคุณจะห้ามเข้ามาอีกไหม คุณไม่ให้เอาเข้าไปก็มาจับแพะตรงนี้ ดูสิตำรวจเขาจ้างมาจับโจร แต่มาจับแพะ จับป้าย จับนักศึกษา จับหนังสือ จับได้ทุกอย่าง ยกเว้นคนร้าย

นายนรเศรษฐ์ ทนายความฯ กล่าวว่า สาเหตุที่มาวันนี้มีพยานหลักฐาน 2 ส่วน คือในหมายค้นที่ได้ไปค้นนายสิริชัย ระบุว่าให้ค้นบุคคลที่ถูกออกหมายจับ ได้แก่ นายสิริชัย และนายชยพล คือหมายเลข 14/2564 และ 15/2564 ซึ่งหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ได้ทำนั้น ระบุลงไปชัดเจนว่าทั้งสองร่วมกันขับขี่รถจักรยานยนต์ไปพ่นสเปรย์ จึงเป็นการกล่าวหาโดยไม่ได้อยู่ ณ ที่เกิดเหตุ

“หลักฐานมีทั้งการสั่งแกร็บ และหลักฐานว่าอยู่หาดใหญ่ เพราะนิวเพิ่งเดินทางมาเมื่อคืน เราจึงมาเรียกร้องให้พนักงานสอบสวนที่หากพิจารณาแล้วว่า เดฟไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำความผิด ต้องไปยื่นคำร้องให้เพิกถอนหมายจับ ตราบใดที่ไม่มีการเพิกถอน ก็ไม่มีหลักประกันว่าจะถูกจับหรือควบคุมตัว” นายนรเศรษฐ์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน