ยังไม่พับ 3 โปรเจค ซื้ออาวุธ กว่า 6 พันล้าน ทบ.ลั่น เรื่องของ 'รัฐบาล-กองทัพ'

18 ม.ค. 2564 - 11:44 น.

กองทัพบก ยังไม่พับ 3 โปรเจค ซื้ออาวุธ งบฯ กว่า 6 พันล้าน ลั่นเรื่องของรัฐบาล-กองทัพ หลังฝ่ายการเมืองจี้ลดงบประมาณ ไปช่วง “โควิด-19”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ทึ่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ ฝ่ายการเมืองจี้กองทัพบกให้ตัดงบการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในปี 2565 วงเงินรวมกว่า 6,152 ล้านบาท และนำไปเยียวยาประชาชน ว่า ในการจัดทำงบประมาณแต่ละปีจะมีคณะกรรมการพิจารณาถึงความเหมาะสม รวมไปถึงเมื่อเข้าสู่อนุกรรมาธิการ ก็จะมีการไปชี้แจงถึงความจำเป็น ดังนั้น การจะตัดงบในส่วนใดบ้างก็เป็นไปตามขั้นตอน เมื่อถามย้ำว่า กองทัพจะมีการทบทวนตัดงบในส่วนนี้ไปช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid 19 หรือไม่ เป็นเรื่องที่กองทัพและรัฐบาลต้องหารือกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้เลย


พล.ท.สันติพงศ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการปฎิรูปกองทัพหลังอดีตผู้บัญชาการทหารบกเคย ประกาศไว้ตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โคราช เนื่องจากเริ่มมีการติดป้ายผ้าท้วงถามแล้ว ว่า ผู้บัญชาการได้มอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนเรื่องของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ดำเนินการอย่างทั่วถึงแล้ว ได้รับการดูแลจากกองทัพเรียบร้อย ขณะที่เรื่องการจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับทหารชั้นผู้น้อยและการขจัดธุรกิจในกองทัพก็ เป็นเรื่องที่คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการเช่นกัน เมื่อถามย้ำว่าผ่านมา 1 ปี แล้วมีอะไรเป็นรูปประธรรมบ้าง พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวย้ำว่า ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการในการดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่พับ 3 โปรเจค ซื้ออาวุธ กว่า 6 พันล้าน ทบ.ลั่น เรื่องของ 'รัฐบาล-กองทัพ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง