เพื่อไทย เปิดสูตรปรับปรุงโครงสร้างพรรค ลั่น รอบนี้พรรคเดียว ไม่แตกแบงค์พัน!

20 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

พท.แถลงสูตรปรับปรุงโครงสร้างพื้นที่ แบ่ง 21 โซน ส่งแกนนำพรรคคุม ลั่นพร้อมส่ง 350 เขต โวมีแบงค์เดียวคือเพื่อไทย “เหลิม” เหน็บคนออกไปแล้วต้องมีมารยาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคพท. และ น.ส.อรุณี กาสยานนทท์ โฆษกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวแต่งตั้งคณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้งมอบหมายผู้ดูแลพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า วันนี้พรรค พท.ได้มีการปรับปรุงโครงสร้างเพื่อให้เกิดความแข็งแกร่ง เราได้แต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานพื้นที่เขตเลือกตั้งมอบหมายผู้ดูแลพื้นที่ต่างๆ ซึ่งจะทำงานประสานงานและพัฒนาพื้นที่เลือกตั้ง พร้อมสรรหาตัวบุคลากร รวมถึงร่วมรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนเพื่อที่พรรคจะได้นำมาปรับปรุงเป็นนโยบายต่อไป ทั้งนี้ เรามีความคาดหวังว่าเราจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในอนาคตทั้ง 350 เขต ไม่มีพรรคเสริม ไม่มีพรรคอื่น มีเพียงพรรคพท.พรรคเดียวเท่านั้นทั้ง 350 เขต

นายประเสริฐ กล่าวว่า คณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้ง หรือเรียกสั้นๆ ว่าคณะกรรมการประสานโซน ประกอบด้วย 21 พื้นที่โซน ได้แก่ ภาคเหนือ 2 โซน ภาคอีสาน 4 โซน ภาคกลาง 5 โซน ภาค กทม. 6 โซน และภาคใต้ 4 โซน มีกรอบภารกิจสำคัญๆ ที่คณะกรรมการชุดนี้จะไปดำเนินการ สรุปหลักๆ 2 ประการ คือ

  • 1.ค้นหาคนการเมืองใหม่ๆ หรือสมาชิกใหม่ๆ ที่ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน มาเสริมทัพให้พรรค หรือจะเรียกบทบาทหน้าที่นี้ของคณะกรรมการว่าเป็น “แมวมอง”
  • 2.รับฟังเสียงประชาชนเพื่อรวบรวมข้อมูลที่ได้นำมาสู่กระบวนการจัดสร้างนโยบาย ที่ตรงกับปัญหาของประชาชน และทำได้จริง

ขณะนี้พรรคมีศูนย์นโยบายวิชาการภายใต้การกำกับของคณะกรรมการนโยบายวิชาการ ที่จะเข้ามาพัฒนาศูนย์จัดสร้างนโยบายพรรค เพื่อเตรียมรองรับข้อมูลที่ได้รวบรวมมาจากพื้นที่โซนต่างๆ แล้ว

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้พรรคจะเริ่มการทำงานแบบมิติคู่ขนาน ระหว่างพื้นที่โซนและส่วนกลางจากพรรค การออกไปขยายฐานสมาชิก การไปรับฟังเสียงประชาชน การทำกิจกรรมในพื้นที่โซน และการจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำเขตเลือกตั้งให้ครบตามเป้าหมาย 350 เขต

ทั้งหมดนี้จะไม่ใช่ภาระของคณะประสานโซนเพียงลำพัง แต่พรรคจะจัดคณะทำงานส่วนกลางจัดเตรียมหน่วยคาราวานเคลื่อนที่ ประสานกับเทคโนโลยี เพื่อช่วยลงเสริมในพื้นที่ เพิ่มความแข็งแรงให้กับแต่ละพื้นที่โซนด้วย เบื้องต้นพรรคเตรียมลงพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานหลังปิดสมัยประชุมสภา และจะดำเนินการในรูปแบบที่เหมาะสมกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า พรรคมีนโยบายและตั้งใจจะบริหารประเทศพรรคเดียวถ้าเป็นไปได้ ยืนยันว่าพรรคไม่มีนอมินี ไม่มีพรรคเล็กพรรคน้อย ไม่มีการเอาแบงค์ร้อยไปแลกแบงค์พัน ใครไปอ้างว่าเป็นพรรคพท.อย่าไปเชื่อ มีแต่เพื่อไทยเท่านั้น ฝันของพรรค พท.จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่พี่น้องประชาชนจะกรุณา ที่สำคัญที่สุดพื้นที่ กทม.ที่มีผู้สมัคร ส.ส. 30 คน

พรรคมองว่าจะให้คนหนึ่งคนใดมารับผิดชอบคงไม่ชนะ จึงตัดสินใจแบ่งการดูแลเป็น 6 โซน สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พรรคคิดอยู่แต่ยังไม่ได้สรุป แต่ ส.ก.ของพรรคจะส่งในนามพรรคทุกเขต ใครที่อยู่ให้แจ้งความประสงค์มา แต่ใครที่จะไปก็ไป จะได้หาคนใหม่

เมื่อถามว่า พรรค พท.มีนโยบายชัดเจนว่าไม่แตกแบงค์พัน แต่สมาชิกที่ลาออกไปแล้วยังทำกิจกรรมร่วมกับ ส.ส.ของพรรค พท. อยู่ ในอนาคตพรรคจะมีนโยบายที่ชัดเจนอย่างไรให้ประชาชนเห็นว่ามี พท.เพียงพรรคเดียว ร.ตอ.เฉลิม กล่าวว่า อย่าไปเอ่ยชื่อว่าใครลาออก แต่คนที่ลาออกไปแล้วไม่ใช่พรรค พท. ส่วนจะมีความรู้สึกส่วนตัว ไปทำกิจกรรมร่วมกัน ถ้าไม่ขัดระเบียบหรือข้อบังคับ พรรคก็ไม่ตำหนิ

แต่ในทางมารยาททางการเมือง คนๆนั้นต้องไม่มายุ่งกับคนของพรรค การไปๆมาๆ แบบนี้เรียกไม่สง่างาม เท่ากับคนๆ น้ันกินยาผิดซอง สุดท้ายทุกคนต้องชัดเจน สมาชิกคนไหนไม่ชัดเจน พรรคไม่บังคับ ดังนั้นเลือกเสียเถอะ ยืนยันว่าพรรค พท.ไม่มีแตกแบงค์พันหรือแบงค์ย่อย มีเพียงแบงค์เดียวคือแบงค์พรรค.พท. เมื่อถามว่าในส่วนของแกนนำพรรคใครดูแลโซนไหนอย่างไรบ้าง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า คาดว่าวันที่ 21 ม.ค. ทุกอย่างจะชัดเจน แต่อย่างตนดูพื้นที่ กทม.เขตฝั่งธน เป็นต้น

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า พรรคพท. ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้ง ซึ่งจะมอบหมายให้มีผู้ดูแลพื้นที่ภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้ง 350 เขต โดยพื้นที่ กทม.จะแบ่งเป็น 6 โซน แบ่งกันดูแล ได้แก่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคพท. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรค นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีต ส.ส.กทม. นางพวงเพชร ชุนละเอียด และนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล คณะกรรมการการเมือง พรรค พท.

ภาคกลาง ผู้ดูแลคือ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ และนายวิทยา บุรณศิริ อดีต ส.ส.อยุธยา พรรคพท. ภาคอีสาน อาทิ นายพงศ์ศักดิ์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ คณะกรรมการการเมืองพรรคพท. นายไชยา พรหมา รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น ภาคเหนือ ผู้ดูแลคือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการการเมือง ภาคใต้ ผู้ดูแลหลักคือ นายสมพงษ์ และนายประเสริฐ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย เปิดสูตรปรับปรุงโครงสร้างพรรค ลั่น รอบนี้พรรคเดียว ไม่แตกแบงค์พัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง