ประยุทธ์ ส่งหนังสือยินดี ไบเดน ลั่นพร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่าน

21 ม.ค. 2564 - 17:58 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งหนังสือยินดี โจ ไบเดน ลั่นพร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่าน และรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งหนังสือแสดงความยินดีถึง นายโจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 46 โดยมีใจความดังนี้

ในนามของประชาชนและรัฐบาลไทย ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะแสดงความยินดี อย่างจริงใจต่อท่าน ในโอกาสที่ท่านเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ชัยชนะของท่านด้วยคะแนน เสียงสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้ง ท่ามกลางความท้าทายมากมายในปัจจุบัน สะท้อนถึงความไว้วางใจ ความเชื่อมั่น และความหวังที่ชาวอเมริกันมอบให้กับท่าน

ด้วยมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่าง ไทย-สหรัฐอเมริกา ที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี และในฐานะ ประเทศหุ้นส่วนคู่สนธิสัญญาที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคเอเชีย ไทยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ในความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของเราซึ่งพัฒนาผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน ความเป็นพันธมิตรที่ยาวนาน และความร่วมมือระหว่างกันที่ครอบคลุมหลากหลายมิติ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อไทยและสหรัฐอเมริกา และประชาชนของทั้งสองประเทศเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และ ความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค

ดังที่ท่านได้กล่าวไว้อย่างคมคายในวันก่อนเข้ารับตาแหน่งประธานาธิบดีว่า “ในการที่เราจะเยียวยาได้ เราจำเป็นต้องจดจำ” โลกต้องให้ความสนใจกับคำพูดของท่าน เพื่อที่เราจะได้เริ่มแก้ไข เยียวยา และสมาน ความแตกร้าวเจ็บปวด ทุกประเทศต่างต้องเผชิญกับปัญหาความแตกแยก ความขัดแย้ง และความเสียหาย ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถูกซ้ำเติมด้วยภัยจากโรคระบาด เราทุกคนต่างพยายามแสวงหาหนทางที่ดีที่สุดภายใต้บริบท และสถานการณ์เฉพาะของตน เพื่อเชื่อมช่องว่างที่แยกห่าง หาทางออกใน้ความแตกต่าง และเพื่อกลับมายืนหยัด เหนือปัญหา

จากวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ได้สอนบทเรียนบางอย่างแก่เรา บทเรียนนั้นก็คือในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับ การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพวกเราทุกคนคือการหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมมือ มิใช่หันหลังให้กัน ไทยในฐานะประเทศคู่ภาคีสนธิสัญญาประเทศแรกและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาค เอเชียพร้อมที่จะเดินเคียงข้างท่านในการเดินทางครั้งนี้

ผมมีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่านและรัฐบาลของท่าน เพื่อเสริมสร้างพลวัต ของความสัมพันธ์ที่ยาวนานระนว่างทั้งสองประเทศ และส่งเสริมความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในระดับทวิภาคี ระดับภูมิภาค และระดับโลก ใน้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในโอกาสนี้ ผมขอเรียนเชิญท่านและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เยือนกรุงเทพฯ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสได้ต้อนรับท่านในอนาคตอันใกล้นี้

ในโอกาสที่ท่านเข้ารับหน้าที่ซึ่งเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่และทรงเกียรตินี้ ผมขออำนวยพร ให้ท่านมีสุขภาพที่ดีและประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจสำคัญทุกประการที่รออยู่เบื้องหน้า

ด้วยความปรารถนาดี
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ ส่งหนังสือยินดี ไบเดน ลั่นพร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง