“พิธา” เฉลยข้อสอบ กรรมการซักฟอกพุ่งเป้า “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-เสี่ยหนู-นิพนธ์” ลั่นพร้อมเขย่าทำ รบ.ล้มให้ได้ ฟุ้งทำ ปชช.ตาสว่าง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (กก.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อสรุปตัวบุคคลและเนื้อหาที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ว่า การอภิปรายครั้งนี้ยืนยันครบทุกรส ทั้งการทุจริต ความล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง โดยล็อกเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นต้น เป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ประชาชนฟังแล้วจะตาสว่าง และเป็นข้อมูลที่ประชาชนควรได้รับกับ 1 ปีที่รัฐบาลบริหารประเทศ

เมื่อถามว่าการอภิปรายครั้งนี้พรรคก้าวไกลจะมีหลักฐานออกมาเป็นชิ้นเป็นอันเลยหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ทั้งมีและไม่มี ที่มีแน่นอนเป็นชื่อออกมาเลยก็มี แต่บางเรื่องเกี่ยวกับความล้มเหลวการบริหารงานรัฐบาล การใช้งบประมาณที่มาจากภาษีประชาชน แต่ไม่สามารถทำให้สัมฤทธิ์ผลได้ ก็ถือเป็นการบริหารงานที่ล้มเหลว ไม่มีประสิทธิภาพ จึงไม่สามารถไว้วางใจรัฐมนตรีท่านนั้น รวมถึงนายกฯ ในการบริหารประเทศต่อไป รวมถึงเรื่องนิติรัฐ นิติธรรม ทั้งนี้ จะสามารถเขย่าความชอบธรรมของรัฐบาลได้ และสามารถทำให้ประชาชนตาสว่างหรือเรียกว่าเบิกเนตรได้

ส่วนที่มีการมองว่าแม้ฝ่ายค้านมีข้อมูลแต่ก็ไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ นายพิธา กล่าวว่า นั่นไม่ใช่ประเด็นเพราะการเมืองไม่ใช่เรื่องของคณิตศาสตร์อย่างเดียว ถ้าเราคิดแค่ในเรื่องคณิตศาสตร์ รักษาอำนาจ เขาสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถบริหารประเทศได้

เมื่อถามว่าจะหารือการจัดสรรเวลากับพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ เพราะครั้งก่อนมี ส.ส.ไม่ได้อภิปรายหลายคน นายพิธา กล่าวว่า ส.ส. 4 คนของเราต้องอภิปรายนอกสภา คราวนี้ต้องมีบทเรียน ในฐานะเป็นหัวหน้าพรรค เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์อย่างนั้นเกิดขึ้นอีก ไม่ให้ลูกพรรคต้องออกไปเสี่ยงอย่างนั้นอีก ต้องให้ส.ส. ได้ทำหน้าที่ได้เท่าเทียมกันกับทุกพรรคของฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านคงไม่โทษกันเอง เพราะนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท) ได้ให้คำมั่นมาแล้วว่า พรรคฝ่ายค้านจะช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่เพื่อฝ่ายประชาธิปไตย และเพื่อเขย่าความชอบธรรมจนถึงขั้นล้มรัฐบาลให้จงได้ ส่วนจะมีประเด็นใดบ้างนั้น ขออุบไว้ก่อน เดี๋ยวจะหาว่าเฉลยข้อสอบ อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องวัคซีนโควิด-19 จะมีในการอภิปรายแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน