“สุชาติ” ไม่หวั่นซักฟอก ลั่น รัฐบาลนี้ไม่โกง ไม่มีทางล้มได้ ป้อง “บิ๊กป้อม” กล่องด้วยใจ

26 ม.ค. 2564 - 10:45 น.

“สุชาติ” ไม่หวั่นฝ่ายค้าน ซักฟอกไร้น้ำหนัก ลั่น รัฐบาลนี้ไม่โกง ไม่มีทางล้มได้ ป้อง “บิ๊กป้อม” เป็นกล่องด้วยใจพปชร. ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.15 น.วันที่26 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ในญัตติที่กล่าวถึงตนระบุเรื่องแรงงานต่างด้าว ซึ่งสามารถชี้แจงได้ตามข้อมูลที่มี ส่วนที่ระบุว่ายุยงและไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น อาจจะมองว่าตนมาจากจ.ชลบุรี ที่มีประชาชนเสื้อเหลืองออกมารวมตัว ทั้งที่เป็นเรื่องปกติทางประชาธิปไตยของคนที่รักชาติบ้านเมืองและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้สามารถชี้แจงเพื่อหักล้างได้บนหลักพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ได้มีเรื่องการกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผล

ส่วนประเด็นที่มีระบุว่าไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น อาจจะเป็นเพราะสร้างความไม่พอใจให้กับคนของกลุ่มเขาซึ่งความเห็นต่างอย่างนั้นใครจะยอมรับ เราไม่ยอมรับอยู่แล้วกับความเห็นต่างอย่างนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองเป้าหมายของพรรคร่วมฝ่ายค้านไว้อย่างไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีน้ำหนัก เพราะทุกอย่างที่ทำอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง ซื่อสัตย์ สุจริต ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง


เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมีความมั่นใจว่าจะน็อกรัฐบาลได้ นายสุชาติ กล่าวว่า ก็คุยไป ถ้ารัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริตจะน็อกได้อย่างไร เพราะในทางการเมืองมีเรื่องเดียวที่ทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้คือเรื่องการทุจริต แต่รัฐบาลไม่ได้ทุจริต ทำเพื่อชาติบ้านเมืองกันทุกคน ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐาน ตรรกะ และกฎหมายทั้งนั้น

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่งสัญญาณถึงสมาชิกพรรค และจะเรียกประชุมเพื่อหารือก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า หากฝ่ายค้านพูดนอกประเด็น หรือกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผลก็ต้องมีการประท้วงเป็นเรื่องปกติ การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามหลักรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่สวยงาม แต่ฝ่ายค้านที่จะพูดเรื่องนี้ต้องทำการบ้านให้ดี เพราะบางอย่างคนพูดอาจจะถูกแฉเองก็ได้

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านพูดในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง จะดำเนินคดีหลังจากจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ เราก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบถึงความเป็นจริง ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ส่วนที่ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่างระบุว่าตัวเองพูดความจริง นายสุชาติ กล่าวว่า ให้ประชาชนที่ติดตามถ่ายทอดสดเป็นผู้ตัดสิน ใครที่พูดไม่เป็นความจริงจะต้องรับการตัดสินจากประชาชน ไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อถามว่า ได้เตรียมแผนดูแลและปกป้อง พล.อ.ประวิตร อย่างไร เพราะเป็นเป้าที่ฝ่ายค้านมุ่งโจมตีอยู่ นายสุชาติ กล่าวว่า ฝ่ายค้านทราบดีอยู่แล้วว่าหัวหน้าพรรค พปชร.คือ ศูนย์รวมของ ส.ส.ในพรรคทั้งหมด เป็นปกติที่เขาจะต้องตีกล่องดวงใจ หรือหัวหน้าพรรคที่จัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่ฝ่ายค้านกล่าวหา พล.อ.ประวิตรนั้น ดูแล้วไม่มีประเด็นที่น่าเป็นห่วง

เมื่อถามว่า ในญัตติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร ระบุว่าเป็นผู้มีอิทธิพล นายสุชาติ กล่าวว่า ความหมายของผู้มีอิทธิพลก็อาจจะยกตัวอย่างในประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้มีอิทธิพลทางการเงิน อิทธิพลทางการค้า จากความหมายเหล่านี้ ผู้มีอิทธิพลจึงไม่ใช่อันธพาล แต่ผู้มีอิทธิพลทำให้การเมืองแข็งแรง เป็นอิทธิพลในเรื่องของการมีบารมี เพราะในพรรคที่มี ส.ส.ร้อยกว่าคน รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ การจะทำงานร่วมกันสนับสนุนรัฐบาล ก็ต้องเกิดจากพรรคหลัก ซึ่งพล.อ.ประวิตรเป็นหัวหน้าจากพรรคหลัก นี่คือสิ่งที่เขาตีความแบบนี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร เป็นห่วงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรตอบได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว และไม่มีประเด็นที่ฝ่ายค้านกล่าวหาอยู่แล้ว ให้สื่อมวลชนและประชาชนดูการอภิปรายว่าใครพูดจริง ใครพูดไม่จริง ทุกอย่างหักล้างด้วยเหตุผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “สุชาติ” ไม่หวั่นซักฟอก ลั่น รัฐบาลนี้ไม่โกง ไม่มีทางล้มได้ ป้อง “บิ๊กป้อม” กล่องด้วยใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง