2 ส.ส.ก้าวไกล แหกมติพรรค! ไม่ร่วมลงชื่อ แก้ ม.112 ประกาศลั่น 'ไม่เซ็น'

28 ม.ค. 2564 - 16:39 น.

2 ส.ส.ก้าวไกล “คารม-ขวัญเลิศ” แหกมติพรรค ไม่ร่วมแก้ไข ประมวลกฎหมายอาญา ม.112 เผย ขอโทษพรรค เพราะขัดหลักการตัวเอง ลั่น ‘ผมไม่เซ็น’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ม.ค.64 นาย ขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ บางจุดยืนของพรรค ไม่ใช่จุดยืนของผม นอกจากนี้ นายขวัญเลิศ ยังโพสต์ข้อความระบุตารางแผนการตรวจค้นหาโควิด-19 เชิงรุก โดยรถพระราชทานตรวจหาเชื้อชีวนิรภัย ที่มีให้บริการตรวจเชิงรุกฟรีแก่ประชาชนใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.-2 ก.พ.อีกด้วย

นายขวัญเลิศ ให้สัมภาษณ์ว่า ขออนุญาตไม่ลงชื่อแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามมติพรรค หรือพูดง่ายๆ สวนมติพรรค ซึ่งตนยอมรับผลการลงโทษและการคาดโทษจากพรรคที่จะตามมา และพร้อมน้อมรับคำวิจารณ์จากพี่น้องประชาชนที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ทุกท่าน ตนไม่สามารถลงชื่อญัตตินี้ ซึ่งเป็นมติพรรคได้ เพราะขัดกับหลักการส่วนตัว ทั้งนี้ ตนไม่เคยลืมตัว และยังสำนึกในพระคุณของพรรค รวมถึงพี่น้องประชาชนที่ให้โอกาสมาทำหน้าที่ตรงนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ช่วงเช้าวันที่ 28 มค.ตอนหนึ่ง ถึงจุดยืนส.ส.พรรคก้าวไกล ต่อการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังมีชื่อขอรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โดยนายคารม ประกาศไม่ร่วมลงชื่อร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เช่นกัน

“ผมไม่เซ็น บอกผ่านสื่อได้เลยว่า ผมไม่เซ็น ไม่ทราบคนอื่นจะเซ็นหรือไม่แต่ผมไม่เซ็น และบังคับผมไม่ได้ ผมเคยงดออกเสียงเรื่องกฎหมายโอนกำลังพล แต่เมื่อพรรคมีมติ ผมก็มีมารยาท ผมรู้กติกา ผมรู้ระดับความรุนแรง ผมจะตอบคำถามอย่างไร ถ้าผมมาสาบานตน แล้วผมอ่านรัฐธรรมนูญผมก็เข้าใจ แล้วผมมาเซ็นแก้ไข มาตรา 112 แม้ว่าแนวความคิดทางกฎหมาย ผมก็มีความรู้อยู่บ้างว่า มุมมองเป็นแบบไหน แต่สรุปคือผมไม่เซ็น” นายคารม ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 2 ส.ส.ก้าวไกล แหกมติพรรค! ไม่ร่วมลงชื่อ แก้ ม.112 ประกาศลั่น 'ไม่เซ็น'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง