วรงค์ จ่อล่าแสนรายชื่อ ค้านแก้ ม.112 ชี้ กฎหมายนี้ ไม่เห็นสร้างปัญหาอะไรเลย

3 ก.พ. 2564 - 15:24 น.

“วรงค์ เดชกิจวิกรม” รักษาการหัวหน้า พรรคไทยภักดี เตรียมล่า 1 แสนรายชื่อ ยื่นคัดค้านแก้ ม112 เพราะไม่เห็นกฏหมายมาตรานี้จะมีปัญหาอะไร

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.เวลา 12.00 น.นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี แถลงถึงกรณีพรรคก้าวไกลเตรียมเสนอแก้ไขกฎหมาย มาตรา 112 โดยอ้างว่า เป็นการปฏิรูปสถาบัน. ซึ่งจากความเคลื่อนไหวทั้งหมด พรรคไทยภักดีเห็นว่า พรรคก้าวไกลมีเจตนาล้มล้างสถาบัน โดยใช้การแก้มาตรา 112 เป็นบันไดขั้นแรก และมีสิ่งแอบแฝง คือการล้างความผิดให้แก่ผู้กระทำความผิดและถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและพรรคพวกทั้งคนที่ถูกดำเนินคดีแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินคดี

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า พรรคไทยภักดี จึงขอคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 ให้ถึงที่สุด โดยเตรียมเปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อให้ครบ 100,000 ชื่อ เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา112 ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ไลน์ และทวิตเตอร์ โดยใช้หมายเลขบัตรประชาชนเป็นหลักฐานยืนยันตัวตน

จากนั้นจะนำรายชื่อทั้งหมดยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภาเพื่อพิจารณาต่อไป ยืนยันว่า สาเหตุที่ต้องคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 เพราะยังไม่เห็นปัญหาจากมาตรานี้ อีกทั้งยังมองว่าปัญหามาจากนักการเมืองมากกว่าตัวกฎหมาย นอกจากนี้ จะไปยื่นร้อง นายธนาธร ในความผิดตามมาตรา 112 และมาตรา 116 ที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ในประเด็นเรื่องวัคซีน และการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศในวันที่ 4 ก.พ.นี้

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีเนื้อหาบางส่วนกล่าวถึงสถาบันนั้น สภาผู้แทนราษฎรมีกรอบการอภิปรายอย่างชัดเจนว่า ต้องไม่มีการกล่าวถึงสถาบัน ดังนั้น ตนไม่เห็นด้วยกับการนำสถาบันมากล่าวถึงระหว่างการอภิปราย ขณะที่การเกิดรัฐประหารในประเทศเมียนมานั้น มองว่า เราเป็นคนนอกและแต่ละประเทศมีอธิปไตยของตนเอง หากจะอยู่ร่วมกันต้องไม่แทรกแทรงซึ่งกันและกัน และการที่นายธนาธรเดินทางไปร่วมในการชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาที่หน้าสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ก็ถือเป็นการแทรกแซงอย่างหนึ่งเช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วรงค์ จ่อล่าแสนรายชื่อ ค้านแก้ ม.112 ชี้ กฎหมายนี้ ไม่เห็นสร้างปัญหาอะไรเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง