ส่อล้มอภิปรายไม่ไว้วางใจ! ประธานวิปรัฐบาลโร่แจง หลัง ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด กรณีญัตติหมิ่นเหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐยื่นญัตติด่วนขอให้ที่ประชุมสภาฯ ลงมติว่าจะส่งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังมีการเขียนญัตติอภิปรายไว้วางใจเชื่อมโยงสถาบัน ว่า

เป้าหมายไม่ได้ต้องการล้มการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือต้องการทำให้การอภิปรายเลื่อนออกไป เพราะวันนี้ (9 ก.พ.) ยังไม่สามารถบรรจุญัตติเข้าสู่ระเบียบวาระเพื่อพิจารณาได้ จึงไม่สามารถประชุมเพื่อลงมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าการอภิปรายจะไม่มีอุปสรรคใดๆ

แต่เราก็ต้องส่งไปเพื่อย้ำว่า ญัตติของฝ่ายค้านไม่ถูกต้อง เป็นการป้องปรามว่าญัตติของฝ่ายค้านไม่สมควร และมิบังควร ไม่ใช่เกมการเมืองแต่เป็นการยื่นตามเจตนารมณ์ที่แท้จริงว่าเป็นญัตติที่ไม่ถูกต้อง ทั้งที่น่าจะแก้ไขตั้งแต่วันที่ทักท้วงไป ซึ่งการยื่นญัตติครั้งนี้ เริ่มจากหลายฝ่ายในพรรคที่มีการทักท้วง

เมื่อถามว่า การยื่นตีความญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นมาก่อน นายวิรัช ย้อนกลับว่า การเขียนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเช่นนี้ ก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น หากมีการพูดพาดพิงสถาบัน เราก็จะทำหน้าที่ปกป้องส่วนนี้ให้ดีที่สุด โดยหวังว่าตอนอ่านญัตติฝ่ายค้านจะอ่านข้ามไป เพื่อความสงบสุขของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

สืบเนื่องจากวานนี้ (8 ก.พ.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการ พรรค พปชร.แถลงว่าที่ประชุม ส.ส.พรรค พปชร.รับทราบกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เตรียมเสนอญัตติด่วนต่อที่ประชุมสภาฯเพื่อขอมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของสภาฯตามรัฐธรรมนูญมาตรา210 (2) กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านมีเนื้อหาพาดพิงสถาบันพระมหากษัติย์

หลังฝ่ายรัฐบาลเสนอให้แก้ไขไปแล้ว แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมแก้ไข โดยนายไพบูลย์ จะยื่นเรื่องให้ประธานสภาฯ เพื่อบรรจุในวาระการประชุมสภาฯต่อไป เมื่อมีการหนิบยกเรื่องดังกล่าวพิจารณาจะต้องใช้เสียงข้างมากของสภาฯเห็นชอบ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องจะส่งผลให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 16-20 ก.พ. นี้ อาจต้องเลื่อนออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน