วุ่น! 'เสรีพิศุทธ์' อภิปรายแฉบ่อน โยง พปชร. 'สิระ' ร้อนประท้วง เจอสวนแรงไอ้ "..."

16 ก.พ. 2564 - 15:25 น.

วุ่น! ‘เสรีพิศุทธ์’ อภิปรายแฉบ่อนพนัน มาหมดทั้งบ่อยลอยฟ้า ใครบ้างรับส่วย ทำเอาขาประจำ ส.ส.รัฐบาล โร่ประท้วง จนสภาแทบเป็นอัมพาต ประธานแทบคุมไม่อยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (16 ก.พ.) ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ว่า ตนขออภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯและรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งตนและผู้ถูกอภิปรายทั้ง 3 คน เป็นพี่น้องกัน จบจากสถาบันเดียวกัน ถ้าไม่สาหัสสากรรจ์จริงๆ คงไม่แตะ

แต่ตลอดระยะเวลาที่บริหารประเทศมา 7 ปี ประเทศชาติบ้านเมืองไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ไม่ว่าด้านสังคม เศรษฐกิจ ความั่นคง การทหาร ล้มเหลวหมด ทั้ง 3 คนมีพฤติการณ์ฉ้อฉล ทำเพื่อประโยชน์ของตนและพวกพ้องในการแต่งตั้งข้าราชการเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ สมคบคิดกับเจ้าของบ่อนการพนัน ปล่อยปะละเลยให้มีบ่อนการพนันผิดกฎหมายในหลายพื้นที่ จนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับบ่อนการพนัน นายกฯพูดว่า 100 นายกฯก็ทำไม่ได้ ใครจะเก่งกาจสามารถแค่ไหนก็ทำไม่ได้ทั้งนั้น ซึ่งเรื่องบ่อนการพนันถ้าเทียบกับปัญหาของประเทศชาติแล้วเป็นปัญหาเล็กนิดเดียว อย่าว่าแต่นายกฯเลย ข้าราชการตำรวจก็สามารถทำได้ แต่นายกฯกลับทำไม่ได้ แล้วปัญหาต่างๆจะมีปัญญาอะไร ถ้าเป็นรมว.เกษตรฯแล้วพูดว่าปราบบ่อนไม่ได้อย่างนี้ตนรับได้ เพราะไม่มีหน้าที่

แต่พล.อ.ประยุทธ์เป็นทั้ง รมว.กลาโหม ประธานก.ตร. มีอำนาจแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับนายพลขึ้นไป เอ่ยปากว่าทำไม่ได้ แล้วประเทศอื่นเขาจะมองอย่างไร นายกฯเรามีวุฒิภาวะ มีความรู้ความสามารถ หรือไม่ บ่อนการพนันแค่นี้หมดปัญญาปราบ ถึงกลับกล้าพูดว่า 100 นายกฯก็ทำไม่ได้ ถ้าท่านพูดคนเดียวว่า “ผมทำไม่ได้ครับเรื่องบ่อน”ก็จะแคบเข้ามา แต่การที่บอกว่า 100 นายกฯ ก็ทำไม่ได้ เป็นการดูถูกภูมิปัญญานายกฯ คนอื่นด้วย ไม่รู้ว่าท่านพูดคำนี้ออกมาได้อย่างไร การจับบ่อน ตำรวจยศไหนก็จับได้

จากนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เล่าถึงผลงานการจับกุมบ่อนพนันเมื่อครั้งเป็นผบ.ตร. ทำให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงเป็นระยะๆ ว่าพูดจาวกวน ซ้ำซาก น่าเบื่อหน่าย หากจะอภิปรายเรื่องบ่อนก็ขอให้ย้อนกลับไปดูสมัยท่านที่ปราบบ่อนด้วย ไม่ใช่เวทีที่จะอวดผลงาน เป็นการเสียเวลา

ทำให้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ประท้วงประธานว่า ต้องวินิจฉัยว่าคนที่ประท้วงบ่อยๆ ในประเด็นเรื่องบ่อน เขาร้อนตัวหรือเปล่า แถวแจ้งวัฒนะมีบ่อนเยอะแยะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้อภิปรายถึงการจับกุ่มบ่อนในอดีต พร้อมเปิดคลิปการจับกุมบ่อน ป.ประตูน้ำ ทำให้ทั้งนายสิระ น.ส.ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงว่า พูดจา วกวน ซ้ำซาก และพูดถึงอดีต เป็นการโฆษณาตัวเอง เสียเวลาสภา

ทั้งนี้ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้ขอให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พูดหมัดเดียว โป้งเดียวจอด ขอให้พูดเรื่องปัจจุบันจะได้ชัดเจน หากไปย้อนอดีตมากๆ ถือว่านอกประเด็น เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นปี 49 จึงอยากให้อภิปรายข้อบกพร่องที่เป็นปัญหาของรัฐบาล

ทำให้พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงการทำหน้าที่ของประธานว่าคำวินิจฉัยของประธานเป็นที่สุด แต่เมื่อช่วงเช้านายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯพูดว่า 42 ชั่วโมงจะวนเวียน ซ้ำซาก ก็จะอนุโลม ไม่บังคับ ไปวนเทปดูได้เลย แต่ขณะนี้คำวินิจฉัยของท่านยังขัดกับที่นายชวน วินิจฉัยไว้ตั้งแต่แรก

นายศุภชัย ชี้แจงว่า นายชวน วินิจฉัยไว้อย่างไรเป็นเรื่องของท่าน แต่ขณะนี้ตนเป็นประธานบนบัลลังก์ต้องวินิจฉัยตามข้อบังคับ ปล่อยให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พูดแบบที่อยากจะพูด ก็อนุญาตได้ แต่ปัญหาคือมันจะเดินไปไม่ได้ เพราะมีผู้ประท้วง

จากนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายต่อว่า ขอบคุณนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นคนเปิดโปงคนแรกว่ามีบ่อนการพนันรายใหญ่อยู่ที่สีลม ตอนนั้นพล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าถ้ามีก็แจ้งมาจะไปจับกุม หลังจากนั้นบ่อนก็ย้ายมาอยู่พระราม 3 เปิดยาวมาจนเป็นข่าวใหญ่โต แต่พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่าไม่มีบ่อนเพราะดูแลอยู่

สุดท้าย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้รับผิดชอบพื้นที่กทม.ทนกระแสสังคมไม่ไหว เพราะหลังจากวันเกิดเหตุมีการฆ่ากันตายในบ่อน คนตายเป็นนายตำรวจระดับสารวัตร มีการขนย้ายอุปกรณ์การเล่น ในที่สุดความปรากฎออกมา จน ผบช.น.ต้องออกมายอมรับว่ามีบ่อนจริง มีการฆ่ากันตายจริง แต่อยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริง

และในฐานะที่นายกฯเป็นประธานก.ตร. ไม่เคยสั่งการใดๆทั้งสิ้น ผบช.น.ก็ยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ เสวยสุขมาเรื่อยๆ เมื่อถึงเดือนกันยายนที่ต้องมีการแต่งตั้ง โยกย้าย แต่ปรากฎว่ายังอยู่ในตำแหน่งตามเดิม หมายความว่า คนที่คุมบ่อน มีผลประโยชน์จากบ่อนการพนันได้รับการปกป้อง คุ้มครองอย่างดี ทำให้คนสงสัยว่านายกฯรับผลประโยชน์จากบ่อน จึงไม่ยอมดำเนินการใดๆทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยังคงลุกขึ้นประท้วงโดยเฉพาะนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ลุกขึ้นประท้วงจนทำให้นายศุภชัย ประธานในที่ประชุมได้สั่งให้นายนิโรธ ออกจากห้องประชุม แต่นายนิโรธ ไม่ยอมออก กลับนั่งลงที่นั่ง ในที่สุดนายศุภชัย จึงบอกว่าขอถอนคำพูดในการให้ออกจากห้องประชุม แต่หากจะประท้วงก็ขอให้ประท้วงประเด็นใหม่

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายต่อว่า ในราชกิจจาฯ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ระบุว่าพล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง เป็นสมาชิกวุฒิสภา ปกติข้าราชการจะเกษียณ 30 ก.ย.62 แต่พล.ต.ท.จิตติ ลาออกไปเป็นส.ว.ตามที่ตกลงกับนายกฯ และก็เป็นไปตามนั้น จึงขอถามนายกฯไม่ได้เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. แต่มีพล.อ.ประวิตร เป็นประธาน อย่างนี้พล.อ.ประยุทธ์ เข้าไปแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการสรรหาส.ว.หรือไม่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นอกจากนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นำรูปภาพกรณีนายกฯสั่งให้พล.อ.ประวิตร ไปดูนายสิระ และน.ส.ปารีณา ที่ล่วงเกินนายชวน ก็ให้ตัดเงินเดือน ซึ่งภาพที่เกิดขึ้นเป็นการยืนยันหรือไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐ จ่ายเงินเดือนให้กับสมาชิกพรรคทุกเดือน ทุกคน ซึ่งตนสอบถามแล้ว พรรคจ่ายให้ส.ส.คนละ 2 แสนบาทต่อเดือน

น.ส.ปารีณา ลุกขึ้นประท้วงว่าการจ่ายเงินเดือนไม่เกี่ยวกับการอภิปรายครั้งนี้ และไม่เป็นความจริง แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ยอมถอนคำพูด นายศุภชัย พยายามไกล่เกลี่ยว่าวันนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ไม่ใช่พรรคการเมือง สิ่งที่พูดมานั้นจึงเป็นการใส่ร้ายพรรคการเมือง และขอให้ถอนคำพูด แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ยอมถอน ทำให้นายสิระ ลุกขึ้นกล่าวหาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า “แก่แล้วยังดื้อ” แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ยังไม่ยอมถอนคำพูด จนทำให้ในห้องประชุมตอบโต้กันไปมา

นายสิระ จึงตะโกนขึ้นว่า “กลัวเสียหน้าหรือครับ” ทำให้ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ตะโกนสวนว่า “เห้ย นั่งลง ไอ้นักโทษ” ทำให้นายสิระ ไม่พอใจ จนนายศุภชัย พยายามควบคุมการประชุม ถ้าทุกคนลุกขึ้นมาหมดจะเชิญออกนอกห้องประชุม และขอให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำพูดเรื่องเงิน 2 แสนของพรรคพลังประชารัฐ จนในที่สุดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยอมถอนคำพูด และอภิปรายต่อว่า การปิดบ่อนไม่ได้ ไม่รู้หรือว่าใครคุม เพราะเป็นหนึ่งในรายได้ของพรรคพลังประชารัฐ ทำไมจึงปิดบ่อนไม่ได้

ทั้งนี้ การประชุมยังไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ ยังถูกประท้วงต่อเนื่อง ทำให้นายศุภชัย พยายามให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่พูดถึงพรรคการเมือง แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงโต้ว่า เพราะพล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นอกจากนั้นที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธว่าตำรวจก็ไม่มีการรับส่วย แต่สุดท้ายก็ยอมรับ ตนถึงบอกว่าเป็น

เรื่องที่ พล.อ.ประวิตร ไร้ความสามารถ และบ่อนต่างๆจะเปิดได้ ต้องมีผู้คุ้มครอง และตกลงกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้ได้ ถ้าบ่อนเล็กๆ ก็คุยกับระดับผู้กำกับก็พอ ส่วนบ่อนขนาดกลางและใหญ่ต้องพูดคุยกับผบ.ตร.และผู้มีอำนาจโยกย้ายในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม ทั้งส.ส.เสรีรวมไทยและพลังประชารัฐ ยังคงโต้เถียงกัน จนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายจบ ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ใช้เวลาในการอภิปรายเกือบ 3 ชั่วโมง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วุ่น! 'เสรีพิศุทธ์' อภิปรายแฉบ่อน โยง พปชร. 'สิระ' ร้อนประท้วง เจอสวนแรงไอ้ "..."
ข่าวที่เกี่ยวข้อง