หมอเอก ร่ายยาว เผยสาเหตุโหวต อนุทิน ชี้ก้าวไกลไม่เหมือนที่คุยกันไว้

23 ก.พ. 2564 - 16:28 น.

หมอเอก ร่ายยาว เหตุโหวต อนุทิน ชี้ก้าวไกลไม่เหมือนที่คุยกันไว้ ให้ท้ายทีมงานจังหวัดจน ส.ส.เขตอึดอัด ยันไม่ใช่งูเห่า ขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.พ. นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล เฟซบุ๊กไลฟ์แถลงจุดยืนและการทำงานการเมือง ภายหลังจากที่ถูกโจมตีว่าเป็น “งูเห่า” จากการโหวตไว้วางใจให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย

นพ.เอกภพ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ จนมาถึงพรรคก้าวไกลภายใต้กำลังใจจากผู้สนับสนุนพรรคอย่างดีเรื่อยมา ในวันที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ตนไม่ลังเลที่จะเดินทางไปต่อกับพรรคก้าวไกล และยังทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แม้จะมีข้อจำกัดมากกว่าสมัยพรรคอนาคตใหม่

ตนเห็นว่าสิ่งที่อนาคตใหม่นำเสนอคือการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่ได้อยู่บนความขัดแย้งแบบเดิม แต่เป็นคู่ขัดแย้งกับรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจจากประชาชน พวกเราผู้สมัคร ส.ส.ของอนาคตใหม่ 350 เขต ทั่วประเทศทำงานอย่างหนัก แนะนำให้ประชาชนในเขตรู้จักพรรคอนาคตใหม่ รู้จัก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรค และรู้จักว่าผู้สมัครอย่างพวกเราคือใคร

“แต่จนถึงวันนี้ ยังมีคำพูดที่เหยียดหยามทำให้ ส.ส.เขต อดีตผู้สมัคร ส.ส. รู้สึกเสียใจเป็นที่สุด คือคำพูดที่ว่าพวกเราไม่ได้มาอยู่ที่จุดนี้ ถ้าไม่ได้เป็นเพราะบุญคุณของพรรคอนาคตใหม่ที่คุ้มกะลาหัว และเสียใจยิ่งขึ้น ถ้าคำพูดนี้มาจากคนในพรรคด้วยกันเอง”

ปัญหาเรื่องระบบโครงสร้างพรรค ที่ให้มีทีมงานจังหวัดทำงานร่วมกับ ส.ส. ดูเหมือนจะดี หากแต่ทีมงานจังหวัดทำงานไม่สอดประสานกับสิ่งที่พรรคต้องการขับเคลื่อน มีการใช้งบประมาณพรรคที่จัดสรรมาให้มาทำกิจกรรมในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่หมดไปกับเบี้ยประชุม เบี้ยเลี้ยง ค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน มากกว่าใช้กับกิจกรรมเพื่อส่งเสริมงานของพรรค และมีปัญหาอีกหลายประเด็นที่ตนคงไม่พูดถึง ซึ่งได้เสนอข้อมูลปัญหาต่าง ๆ ให้พรรคทราบมาตลอดแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ปัญหา ตนและ ส.ส.เขตหลายคนต้องต่อสู้เพียงเดียวดายในพื้นที่

หมอเอก กล่าวต่อว่า ในการตั้งพรรคอนาคตใหม่เราพูดกันถึงแค่การเปลี่ยนแปลงให้ทหารออกจากการเมือง แก้รัฐธรรมนูญ แก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศ โดยการปฏิรูปสถาบันไม่ได้เป็นสิ่งที่เราตกลงในพรรคมาก่อนว่าจะทำอย่างไร ซึ่งถ้าหากจะทำก็ควรมีข้อตกลงที่ชัดเจนก่อนว่าจะทำอะไร

“การที่ผมโหวตให้กับรัฐมนตรีภูมิใจไทย ผมต้องการแสดงให้เห็นจุดยืนและเรียกสติของสังคมว่าการเมืองควรร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง ที่จะผลักดันทหารออกจากการเมือง แน่นอนว่าผมไม่ยกมือไว้วางใจ คุณประยุทธ์ คุณประวิตร คุณอนุพงษ์ คนจากพรรคที่มีความเกี่ยวโยงกับทหาร ดังนั้นการยกมือให้ภูมิใจไทยถือว่าเป็นการแสดงทางออกตามจุดยืน พรรคภูมิใจไทยไม่ใช่หรือที่ในช่วงหลังเลือกตั้ง เราเป็นผู้ไปชวนเขามาร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่พอเขาไม่เข้ามาร่วม เราเลยทำให้พรรคนี้กลายเป็นผู้ร้ายไป”

“ผมยังยืนยันว่าผมยังทำงานเหมือนเดิม ยืนยันในอุดมการณ์ และเป้าหมายทางการเมืองตั้งแต่เริ่มต้นที่ว่า ต้องการมาแก้ไขให้ทหารออกจากการเมือง ปิดสวิทซ์ ส.ว. แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ที่เกิดจากประชาชน หากไม่รีบด่วนสรุปเรื่องประเด็นงูเห่า ทุกท่านจะเห็นการลงมติที่ไม่เป็นเอกภาพของทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตรงนี้ถือเป็นโอกาสอันดี ที่จะขจัดอคติเดิมและแสวงหาความร่วมมือใหม่ จากกลุ่มการเมืองพลังใหม่ในสภา”

ส.ส. เชียงราย ทิ้งท้ายไว้ว่า ตนยังยืนยันว่าต้องการพัฒนาเชียงรายและประเทศนี้ และตั้งใจจะมาดูแลเรื่องสาธารณสุข และขอโทษที่ทำให้พ่อแม่พี่น้องชาวเชียงรายเข้าใจผิด ก็ได้แต่หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจจุดยืนทางการเมืองและการแสดงออกของตน สุดท้ายนี้หากท่านยังโกรธตน อยากให้ทุกท่านใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้ติดตามการทำงานของตนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอเอก ร่ายยาว เผยสาเหตุโหวต อนุทิน ชี้ก้าวไกลไม่เหมือนที่คุยกันไว้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง