2 พรรคใหญ่ร้าวลึก-งัดกลางสภา พลังประชารัฐชงเลื่อน 2 ร่างพ.ร.บ. ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

24 ก.พ. 2564 - 13:05 น.

2 พรรคใหญ่ร้าวลึก-งัดกลางสภา พลังประชารัฐชงเลื่อน 2 ร่างพ.ร.บ. ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ เหตุหวั่นพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 เสร็จไม่ทันก่อนปิดสมัยประชุม 28 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแห่งราชอาณาจักรไทย วาระ 2 แต่เมื่อเริ่มประชุมนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้เลื่อนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาจากครั้งที่แล้ว และร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ขึ้นมาพิจารณาก่อน ตามที่มติที่ประชุมร่วมวิป 3 ฝ่าย ได้ตกลงกันไว้

แต่พรรคภูมิใจไทยคัดค้านการเลื่อนระเบียบวาระ โดยนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วยกับการนำร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติขึ้นมาพิจารณาก่อน เพราะไม่ได้ร่วมประชุมวิป 3 ฝ่าย เกรงว่าหากนำร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ขึ้นมาพิจารณาก่อน จะทำให้การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 เสร็จไม่ทันก่อนปิดสมัยประชุมวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพราะร่างพ.ร.บ. 2 ฉบับที่ขอเลื่อนขึ้นมา มีผู้ขออภิปรายจำนวนมาก


ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า แม้พรรคภูมิใจไทยไม่ได้เข้าประชุมวิป 3 ฝ่าย แต่ได้แจ้งผลประชุมให้พรรคภูมิไทยทราบแล้ว ยืนยันการเลื่อนร่างพ.ร.บ.2 ฉบับมาพิจารณาก่อน ไม่ได้มีเจตนายื้อการแก้รัฐธรรมนูญ ขออย่าไปวิตก ถ้าพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 เสร็จไม่ทันวันที่ 25 ก.พ.จะให้พิจารณาต่อวันที่ 26 ก.พ. จากนั้นที่ประชุมจึงลงมติเห็นชอบให้เลื่อนร่างพ.ร.บ. 2 ฉบับ ขึ้นมาพิจารณาก่อนด้วยคะแนน 331 ต่อ 160 งดออกเสียง 2 ไม่ลงคะแนน 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการลงมติให้เลื่อนร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับขึ้นมาพิจารณาก่อน พรรคภูมิใจไทยได้วอล์กเอาท์จากห้องประชุม โดยจะไม่ร่วมประชุมในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ และจะกลับเข้าร่วมประชุมอีกครั้งในวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 2 พรรคใหญ่ร้าวลึก-งัดกลางสภา พลังประชารัฐชงเลื่อน 2 ร่างพ.ร.บ. ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง