‘สุเทพ-7 แกนนำกปปส.’ นอนคุกต่อ ลุ้นศาลอุทธรณ์-สั่งให้ประกันตัวหรือไม่ หลังทนายยื่นหลักทรัพย์ 600,000 บาท หากไม่พอพร้อมเพิ่มหลักทรัพย์อีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.15 น.วันที่ 25 ก.พ.64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทนายความจำเลย เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อติดตามรอฟังคำสั่งประกันของศาลอุทธรณ์ กรณีแกนนำกปปส. 8 คน

ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำเลยที่ 1, นายชุมพล จุลใส จำเลยที่ 3, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จำเลยที่ 4, นายอิสสระ สมชัย จำเลยที่ 5, นายถาวร เสนเนียม จำเลยที่ 7, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จำเลยที่ 8, นายสุวิทย์ หรืออดีตพุทธอิสระ จำเลยที่ 16, เรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ จำเลยที่ 24 ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ต่อมาทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 600,000 บาท แต่ศาลอาญาส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์ เพื่อพิจารณาว่าจะให้ประกันหรือไม่

นายสวัสดิ์ ทนายความ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนและทีมทนายความเข้าไปเยี่ยมนายสุเทพ พร้อมแกนนำทั้ง 8 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จากการเข้าเยี่ยมพูดคุยแกนนำทุกคนมีกำลังใจดี สุขภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนท่านที่เป็นรัฐมนตรี ก็ไม่ได้กังวลเรื่องตำแหน่งหน้าที่การงานและไม่ได้กังวลเรื่องสถานภาพการเป็นส.ส. เพราะทุกขั้นตอนต้องเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าเรื่องประกันตัวแกนนำทั้ง 8 คน ศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์หรือยัง นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ยังไม่นัดฟังคำสั่ง ศาลจะพิจารณาวันนี้หรือวันไหน เราไม่อาจก้าวล่วงดุลยพินิจของท่านได้ แต่เป็นภาระหน้าที่ของทีมทนายความที่จะต้องติดตามความคืบหน้า ส่วนเรื่องหลักทรัพย์จำนวน 6 แสนบาทนั้น ได้ยื่นไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่หากศาลอุทธรณ์มองว่าจำเป็นต้องเพิ่มหลักทรัพย์ เราก็เตรียมความพร้อมไว้ ต้องรอฟังก่อนว่าที่ยื่นไป 6 แสนบาทนั้น ศาลอุทธรณ์พิจารณาอย่างไร ถ้าหากศาลอุทธรณ์พิจารณาได้ทันในวันนี้

ต่อมาเวลา 16.40 น. ที่ศาลอาญา นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา โดยตนจะยังรออยู่ที่ศาลต่อจนกว่าทางศาลอาญาจะเเจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ตกลงมาในวันนี้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานตามขั้นตอนภายหลังหมดเวลาทำการเเล้ว หากคำสั่งศาลอุทธรณ์ยังไม่ลงมา จะต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในพรุ่งนี้ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน