4 รมต. ฉีดวัคซีนโควิด ปกติดี หลังสังเกตอาการ 30 นาที รอฉีดอีกเข็ม 22 มี.ค.

28 ก.พ. 2564 - 13:48 น.

4 รมต. ฉีดวัคซีนโควิด ปกติดี หลังสังเกตอาการ 30 นาที รอฉีดอีกเข็ม 22 มี.ค. เผย ไม่รู้สึกกลัวหรือกังวล สถาบันบำราศฯ จัดฉีดได้วันละ 600 โดส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 28 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และผู้บริหาร สธ. รับวัคซีนโควิด 19 และสังเกตอาการเป็นเวลา 30 นาที ทุกคนมีอาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีผื่น แต่อย่างใด แต่อาจมีอาการปวดแขนบริเวณที่ฉีดวัคซีนเท่านั้น โดยระหว่างรอสังเกตอาการ นายอนุทินได้ไปนั่งให้กำลังใจแก่ อสม.ที่เข้ารับวัคซีนด้วย

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนรับวัคซีนในฐานะรมว.สธ. เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า วัคซีนที่จัดหามีความปลอดภัย ซึ่งตนถือเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะลงพื้นที่โดยเฉพาะพื้นทีเสี่ยง พบคนจำนวนมาก ระหว่างที่ฉีดวัคซีนให้ก็ไม่ได้รู้สึกกลัวหรือกังวล เพราะมีกำลังใจระดับนายกฯ อยู่ข้างหลัง หลังฉีดไม่ได้มีอาการอะไร ปกติดี รู้สึกอย่างเดียวคือดีใจที่วัคซีนมาถึงไทย ดีใจที่ สธ.จัดหาวัคซีนที่เพียงพอให้กับประชาชน หวังว่าจะทำให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด และประเทศไทยคืนสภาพปกติที่สุด


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้ข่าวว่ายินดีที่จะรับการฉีดวัคซีนหากทางเราติดต่อไปนั้น ขอชี้แจงว่า เราไม่ได้กีดกันอะไร หากนายวิโรจน์อยากจะฉีดก็สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่สถานพยาบาลตามพื้นที่ที่อยู่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางการแพทย์

นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กล่าวว่า วันนี้วางแผนฉีดทั้งหมด 200 โดส แต่สถาบันบำราศฯ รองรับการฉีดได้วันละประมาณ 600 โดส ซึ่งจะใช้อาคารอัจฉราให้บริการฉีดจนถึงสิ้นปี 2564 โดยใช้บริเวณชั้น 1 สำหรับสังเกตอาการหลังรับวัคซีน 30 นาที และจะทยอยจัดลำดับการขึ้นไปรับวัคซีนตามมาตรการเว้นระยะห่าง สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนวันที่ 28 ก.พ.จะได้รีบเข็มที่ 2 ในวันที่ 22 มี.ค.

ด้าน นางกนกวรรณ กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกลัว ไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลยเป็นปกติมาก เพราะแพทย์ที่ฉีดให้ได้เตรียมเข็มขนาดเล็กและมือเบามาก การเตรียมตัวก่อนรับวัคซีนคือพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนแต่หัวค่ำ และที่นายกฯ กล่าวถึงตนว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่รับวัคซีนเข็มประวัติศาสตร์ รู้สึกภูมิใจและรับรู้ได้ถึงความตั้งใจของรัฐบาลและ สธ.ในการจัดหาวัคซีนเพื่อมาดูแลประชาชน ส่วนตัวถือว่าเป็นบุคคลเสี่ยง เพราะต้องลงพื้นที่พบปะคนจำนวนมาก ส่วนตัวมั่นใจในวัคซีนนี้อยากให้ประชาชนมั่นใจเช่นกัน

นายอิทธิพล กล่าวว่า หลังฉีดแล้วก็รู้สึกสบายดี ที่ผ่านมาก็รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาตลอด เข้าใจดีถึงผลข้างเคียง ส่วนตัวรู้สึกว่าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะเจ็บ และรู้สึกหน่วงๆ ที่แขน 2-3 ชั่วโมง แต่วัคซีนโควิดตนไม่รู้สึกอะไรเลย อยากให้ประชาชนมีความมั่นใจ มารับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประเทศ อย่างไรก็ตามหลังฉีดวัคซีนแล้วเราก็ยังต้องทำตามมาตรการของสาธารณสุขต่อไป คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง

ด้าน ทพ. สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เรื่องวัคซีนโควิด 19 เป็นเรื่องใหม่ที่ สสส.จะร่วมมือกับ สธ.ทำสื่อประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนจะได้เกิดความเชื่อมั่นในการรับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองและป้องกันประเทศชาติไปด้วย เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ยอมรับว่าการทำสื่อสารประชาสัมพันธ์เป็นเรื่องยากมากต้องมีการตั้งคณะทำงานศึกษาข้อมูลพร้อมนำหลักวิชาการทางการแพทย์มาย่อยให้ประชาชนเข้าใจได้ง่ายขึ้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 4 รมต. ฉีดวัคซีนโควิด ปกติดี หลังสังเกตอาการ 30 นาที รอฉีดอีกเข็ม 22 มี.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง