งามหน้า! เฟซบุ๊กเผย ปิดอีก 185 บัญชี IO (ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร) ในประเทศไทย พบหลักฐานชัด โยงหน่วยงานสำคัญของกองทัพ แะล กอ.รมน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Facebook (เฟซบุ๊ก) ได้แถลงระบุถึงการปิด บัญชีและกลุ่มในเฟซบุ๊ก ที่เชื่อมโยงกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ) ในประเทศไทย ที่เป็นของกองทัพ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กปิดบัญชีในไทยที่เกี่ยวโยงกับรัฐบาล

โดยเฟซบุ๊ก ปิด 77 บัญชี, 72 เพจ และ 18 กลุ่มบนเฟซบุ๊ก และอีก 18 บัญชีในอินสตาแกรม ซึ่งเฟซบุ๊กระบุชัดว่า บัญชีเหล่านี้เชื่อมโยงกับกองทัพไทย และมีเป้าหมายเป็นผู้รับข่าวสารในจังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกับรัฐบาลมานานนับทศวรรษอย่างไรก็ตาม โฆษกของกองทัพไทย ยังไม่สามารถแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวได้

นายทาธานีล กลีเชอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงด้านไซเบอร์ของเฟซบุ๊ก กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ถือเป็นครั้งแรกที่เราเลือกจัดการกับสิ่งที่เชื่อมโยงกับกองทัพไทย โดยเฟซบุ๊กพบเห็นชัดเจนถึงความเชื่อมโยงระหว่างปฏิบัติการนี้กับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดยเล็งเห็นว่าบัญชีและกลุ่มในเฟซบุ๊กเหล่านี้เชื่อมโยงกันในปฏิบัติการดังกล่าว

กลีเชอร์ กล่าวว่า เครือข่ายดังกล่าวส่วนใหญ่มีปฏิบัติการอย่างชัดเจนเมื่อปี 2020 ได้ใช้บัญชีปลอมเพื่อบริหารจัดการกลุ่มและเพจ รวมถึงเพจของกองทัพที่ไม่มีการเปิดเผยว่าเกี่ยวข้องกับกองทัพแต่อย่างใด ทั้งยังกล่าวด้วยว่า บัญชีปลอมบางบัญชีมีการ โพสต์เป็นรายบุคคลมาจากจังหวัดภาคใต้ของไทย นอกจากนี้เครือข่ายดังกล่าวยังใช้เงินราว 350 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้สำหรับการโฆษณาบนเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม

ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 ทวิตเตอร์สั่งปิดบัญชี 926 บัญชี ที่ทวิตเตอร์พบว่าเชื่อมโยงกับกองทัพของไทย ใช้สำหรับการโปรโมตเนื้อหาสนับสนุนกองทัพและรัฐบาล อย่างไรก็ตามทางกองทัพไทยปฏิเสธข้อกล่าวหา ที่ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังบัญชีทวิตเตอร์เหล่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน