บิ๊กตู่ ทำหน้าเหม็นสื่อ พ่นแอลกอฮอล์ใส่นักข่าว เผยสงกรานต์นี้ อาจสนุกน้อยหน่อย เผย 12 มี.ค. เตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.50 น.วันที่ 9 มี.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่าวันศุกร์ที่ 12 มี.ค.นี้ ตนตัดสินใจที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 เมื่อเขามีความพร้อมและวัคซีนได้รับการตรวจสอบมาเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของคณะรัฐมนตรี ท่านใดที่ยังไม่ฉีดก็ถือว่ามีความจำเป็นเช่นกันเพราะต้องพบปะกับประชาชนจำนวนมาก ก็เป็นเรื่องที่แพทย์เสนอมา
ส่วนที่ร.พ.เอกชนต้องการนำเข้าวัคซีนด้วยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งวันนี้ก็ให้ทางองค์การอาหารและยา (อย.) เรียกผู้ประกอบการ สมาคม เกี่ยวกับแพทย์ เกี่ยวกับโรงพยาบาลเอกชนเข้ามาพบว่า เขามีแผนในการจัดหาวัคซีนอย่างไร ถ้าเขาสามารถจัดหาได้ตนจะไปกีดกันทำไม ช่วงนี้ยังเป็นช่วงของการใช้เพื่อการฉุกเฉินอยู่และที่สำคัญคือ เจ้าของวัคซีนต้องการขายแบบจีทูจี ก็ต้องไปดูตรงนั้นด้วยว่าจะทำอย่างไร บางทีจองไปเขาก็ไม่ให้ ถ้าเขาจองได้ตนก็ยินดี
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า แต่ต้องระมัดระวังควบคุมในเรื่องของการฉีดในระยะต่อไป ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นการดีเสียอีกที่เอกชนมาช่วย จะได้มีวัคซีนเพิ่มขึ้นคนที่มีขีดความสามารถไปฉีดกับรพ.เอกชน มีราคาค่าใช้จ่ายที่สูง เขาก็อาจจะเลือกแบบนั้นได้ มันเป็นทางเลือกของเขา ทำไมตนจะต้องไปปิดเขาทำไม ซึ่งตอนนี้ก็มีบางยี่ห้อที่มาขอที่อย.อยู่ ซึ่งอยู่ในกระบวนการพิจารณาอยู่
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการพัฒนาโอเพ่น ซิสเต็ม การเปิดประเทศ ซึ่งเรื่องของพาสปอร์ตโควิด ซึ่งต้องรอมาตรฐานของ WHO ที่จะกำหนดเป็นมาตรฐานกลางออกมา เพราะต้องมีการเชื่อมต่อกันกันต้นทางและปลายทาง เราทำคนเดียวก็ไม่ได้ เขาต้องทำไปด้วย
วันนี้เราเตรียมการของเราไว้ขั้นต้นแล้วว่าฉีดแล้ว จะกักตัวหรือไม่กักตัว ได้รับวัคซีนครบหรือยัง บางคนมาจากแหล่งความเสี่ยงต่างๆ ก็ต้องกำหนดแตกต่างกัน เสี่ยงมาก เสี่ยงน้อย เสี่ยงสูง เสี่ยงปานกลาง ที่สำคัญคือแหล่งท่องเที่ยวของเราจะทำอย่างไร นักท่องเที่ยวมาจากไหน ตนก็อยากให้ดีขึ้นทุกวัน ทุกอย่างมีเป็นแฟ้มไว้หมดแล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรอบแนวทางในการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ว่า ได้ให้ศบค.คณะเล็กไปพิจารณาร่วมกับหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ก่อนนำเข้าครม.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะได้ข้อสรุปออกมาว่าจะดำเนินการอย่างไร ขอให้ทุกคนสบายใจว่า รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจเรื่องนี้และได้มอบหมายภารกิจนี้ไปหลายสัปดาห์แล้ว ให้ไปช่วยกันคิดล่วงหน้าว่าถ้าสถานการณ์ดีขึ้น จะทำอย่างไรหรือถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้นจะทำอย่างไร มันต้องมีมาตรการทั้ง 2 มาตรการ แต่วันนี้ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ ทั้งเรื่องของการควบคุมการแพร่ระบาด การตรวจสอบผู้ติดเชื้อ เรื่องของมาตรการที่ประชาชนใช้หน้ากาก ใช้โซเชียลดิสแทนซิ่ง
วันนี้ทุกอย่างดีขึ้นหมด ซึ่งถ้าทุกคนร่วมมือกันแบบนี้ก็จะจัดงานได้ แต่จะจัดอย่างไร จะจัดงานประเภทใดได้บ้าง ที่มันไม่มีผลกระทบมากนักในเรื่องของการแพร่เชื้อไม่ให้ระบาด อาจจะสนุกน้อยลงมาหน่อย แต่เราก็ไประงับทั้งหมดไม่ได้อยู่แล้ว
และที่สำคัญคือต้องเตรียมมาตรการในเรื่องของการท่องเที่ยวไว้ด้วย เพราะหยุดหลายวัน ตนย้ำไปแล้วว่ามาตรการเหล่านี้ต้องออกมาก่อนล่วงหน้า เพื่อให้ทุกคนมีเวลาในการเตรียมการในการท่องเที่ยวหรือการจองโรงแรมต่างๆซึ่งต้องแก้กันทั้งระบบขอให้รอนิดนึงสัปดาห์หน้าน่าจะเรียบร้อย
ผู้สื่อสื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์เสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงจากโพเดียมแถลงข่าว เดินตรงมาหาสื่อมวลชนทันทีพร้อมกับนำสเปรย์แอลกอฮอล์ไล่ฉีดใส่ผู้สื่อข่าว รวมทั้งฉีดไปรอบๆตัวเอง ขณะเดินผ่านสื่อมวลชน และกล่าวว่า “ฉันกลัวโควิด ฉันต้องป้องกันตัวเอง”
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กลัวแบบนี้ต้องให้สื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องฉีดเข้าปากเลย