'พีมูฟ' ยื่น 5 ข้อ ให้ 'บิ๊กป้อม' แก้ปัญหาบางกลอย ลั่นปักหลักรอความชัดเจน

11 มี.ค. 2564 - 17:28 น.

‘พีมูฟ’ ยื่น 5 ข้อเสนอให้ ‘บิ๊กป้อม’ แก้ปัญหาบางกลอย-ที่ดินทำกิน-โฉนดชุมชน-ชาติพันธุ์ ม็อบ ลั่น ยังปักหลัก รอการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมจากรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 มี.ค. บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล นายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนกลุ่มพีมูฟ หรือขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมและภาคีเซฟบางกลอย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม โดยมี นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำพล.อ.ประวิตร เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายจำนงค์ เปิดเผยว่า ข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาของพีมูฟในหลายกรณีปัญหา ซึ่งทางผู้ชุมนุมได้มาปักหลักติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งน้ำ และอื่นๆ ที่ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหากับรัฐบาลเป็นรายกรณี กับทุกๆ กระทรวง โดยมีคณะอนุกรรมการ และคณะทำงานกว่า 30 คณะ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้ให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการฯ ลงมารับเรื่องและจัดการประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงานต่างๆ ซึ่งมีความคืบหน้าไปในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่มีความชัดเจน

นายจำนงค์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร่งด่วน ได้แก่ 1.กรณีปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยขอให้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนท่าทีและแนวทางการทำงานในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกัน และให้ยุติการดำเนินคดีกับชาวบ้านบางกลอย

นอกจากนี้ ขอให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดถือดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงที่มีขึ้นระหว่างตัวแทนรัฐบาลกับพีมูฟเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมาอย่างเคร่งครัด

นายจำนงค์ กล่าวว่า 2.ขอให้รัฐบาลวางแนวทางแก้ไขปัญหาของพีมูฟ ที่มีอนุกรรมการจำนวน 10 คณะ โดยสั่งการให้คณะอนุกรรมการแต่งตั้งคณะทำงานในแต่ละคณะเพื่อร่วมประชุมกับตัวแทนชาวบ้าน และจัดทำเอกสารร่วมกัน ขอให้สรุปความคืบหน้าการประชุมคณะทำงานและคณะอนุกรรมการแล้วนำเสนอต่อคณะกรรมการแก้ปัญหาขับเคลื่อนนโยบายทั้ง 9 ด้าน

3.ขอให้รัฐบาลยกระดับโฉนดชุมชนให้เป็นการรองรับสิทธิชุมชนในการบริหารจัดการที่ดินอย่างแท้จริง 4.ขอให้รัฐบาลมีมาตรการแก้ไขปัญหาคดีความของคนจน โดยเฉพาะในพื้นที่สมาชิกเครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมทั้ง 27 คดี โดยให้มีกฎหมายว่าด้วยนิติกรรมหรือยกเลิกคดีที่ไม่เป็นธรรมทั้งหมดทั้งปวง และ 5.ขอให้รัฐบาลเร่งรัดดำเนินการผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมและคุ้มครองวิถีชีวิตวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ตามแผนปฏิรูปประเทศ

ด้าน นายประสาน กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องส่งให้ พล.อ.ประวิตร และจะเร่งตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ในที่ประชุมสัปดาห์หน้า โดยใช้โมเดล เดียวกับโครงการจะนะ ดังนั้นขอ ให้สบายใจได้ ว่า ปัญหาได้รับการแก้ไขไประดับหนึ่งแล้ว และตนจะลงพื้นที่บางกลอย เพื่อติดตามความคืบหน้าด้วย

ขณะที่ นายจำนงค์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ชาวบ้านจะกลับวันนี้หรือไม่ต้องคุยอีกที และขอรอดูความชัดเจนในการแก้ปัญหาก่อนอย่างเป็นรูปธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'พีมูฟ' ยื่น 5 ข้อ ให้ 'บิ๊กป้อม' แก้ปัญหาบางกลอย ลั่นปักหลักรอความชัดเจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง