ขุดอีเวนต์ในตำนาน "พี่โทนี่" โชว์กินไก่ สร้างความมั่นใจ เทียบ "บิ๊กตู่" ชิ่งฉีดวัคซีน

12 มี.ค. 2564 - 11:32 น.

กลุ่มแคร์ คิดเคลื่อนไทย แชร์อีเวนต์ในตำนาน “กินไก่ไทยปลอดภัย 100%” โชว์ภาวะผู้นำ รัฐบาลทักษิณ ท่ามกลางวิกฤต “ไข้หวัดนก” เมื่อปี 2546

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความ “โธ่…ใจๆ หน่อย นะน้องนะ!!” ขึ้นแฟนเพจทันที โดยระบุถึงการเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนสู่ชาวไทย ท่ามกลางการแพร่ระบาด “ไข้หวัดนก” เมื่อปี 2546 ซึ่งเป็นโรคที่สามารถระบาดจากสัตว์สู่คน และทำให้คนเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ชิดไก่ซึ่งเป็นพาหะนำโรค อย่างไรก็ดีรัฐบาลในขณะนั้นคือรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร รับมือกับวิกฤตการณ์ดังกล่าวด้วยการจัดงาน “มหกรรมกินไก่ไทยปลอดภัย 100%” เรียกความมั่นใจให้ประชาชน

CARE ระบุว่า สมัยคนไทยทั้งประเทศเรียก “พี่โทนี่” ว่า “ท่านนายกฯ” ก็เคยประสบปัญหาจากวิกฤตโรคระบาดอย่างหนัก นั่นคือ “ไข้หวัดนก” โรคระบาดนี้ทำเอาคนไทยทั้งประเทศต้องผวากันอย่างหนัก ตั้งแต่ธันวาคม 2546 เป็นต้นมา เพราะเป็นโรคที่สามารถระบาดจากสัตว์สู่คนและสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ชิดไก่ซึ่งเป็นพาหะนำโรค

ส่งผลให้รัฐบาลในเวลานั้นต้องหามาตรการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อหยุดยั้ง “ไข้หวัดนก” ทำเอาคนไทยไม่กล้ากินไก่ ซึ่งรวมถึงไก่ปรุงสุก หรือแม้กระทั่งไข่ไก่ปรุงสุกไประยะหนึ่งกันเลยทีเดียว เพราะกลัวว่ารับประทานแล้วจะเสียชีวิตทั้งๆ ที่สามารถกินได้ แต่อย่างว่าแหละ ในเวลานั้นอะไรก็น่ากลัว เพราะไม่มีใครยืนยันได้อย่าง “มั่นใจ”

พี่โทนี่ กล่าวในวันนั้นว่า “เราไม่สนใจว่าต่างประเทศจะซื้อไก่เราหรือไม่ ผมสนใจอย่างเดียวว่าคนไทยต้องไม่ถูกทำให้ตกใจโดยใช่เหตุ และไก่ที่ขายในประเทศไทยต้องปลอดภัย ถ้าเราทำอย่างถูกต้อง ปรุงเกิน 70 องศาไปแล้วปลอดภัย ไม่ใช่ 100% แต่ล้านเปอร์เซ็นต์”


แม้เหตุการณ์จะผ่านไปแล้วกว่า 17 ปี เป็นเพียงความทรงจำในยุค #ถ้าการเมืองดี แต่การจัดมหกรรมครั้งนั้น เป็นกรณีศึกษาในด้านการจัดการในภาวะวิกฤตด้วยการสื่อสารที่ชัดเจน ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลสามารถแก้ปัญหาได้อยู่หมัด แสดงวุฒิภาวะของผู้นำแบบชนิดที่ทำตามคำท้าว่า “โถน้อง….ใจๆ หน่อย” ซึ่งทำให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังกลุ่ม CARE เผยแพร่โพสต์ดังกล่าวออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นว่าเป็นการเปรียบเทียบกับกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชะลอการฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาแก่นายกรัฐมนตรี รวมทั้งคณะรัฐมนตรี หลังจากมีข่าวระงับการให้วัคซีนแอสตราเซเนกา ใน 6 ประเทศแถบยุโรปหรือไม่

ซึ่งทางนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้ว ระบุ การเลื่อนฉีดวัคซีนแอซตราเซเนกาให้แก่นายกฯ วันนี้ เป็นไปตามการวินิจฉัยของคณะแพทย์ เนื่องจากมีการรายงานผลข้างเคียง หรืออาการไม่พึงประสงค์ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นกับการฉีดวัคซีนมาก่อน และมีการชะลอการฉีดวัคซีนแอซตราเซนเนกาในบางประเทศ ซึ่งข้อมูลนี้เพิ่งได้รับรายงานเมื่อค่ำวานนี้

และคณะแพทย์ได้พิจารณากันอย่างจริงจังตามข้อมูลที่ได้รับจากต่างประเทศ จนได้ข้อสรุปว่าจะชะลอการฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาไว้ระยะหนึ่ง เพื่อรอผลการสอบสวนอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดก่อน แม้จะยังไม่ยืนยันว่าเป็นผลจากวัคซีนโดยตรงก็ตาม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขุดอีเวนต์ในตำนาน "พี่โทนี่" โชว์กินไก่ สร้างความมั่นใจ เทียบ "บิ๊กตู่" ชิ่งฉีดวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง