อนุทิน ปะทะ ธนาธร เดือด ซัดโกหกกลางคลับเฮ้าส์ โต้ลั่นข้อมูลเก่ามาพูด

13 มี.ค. 2564 - 13:59 น.

กลายเป็นประเด็นเดือดอีกครั้งสำหรับเรื่องวัคซีนโควิด หลังจากกระทรวงสาธารณสุขประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ที่ต้องฉีดให้นายกรัฐมนตรีและครม.ในวันที่ 12 มี.ค.ออกไป เนื่องจากประเทศในยุโรปได้ระงับการฉีด เนื่องจากพบข้อสงสัยเรื่องการทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงคืนวันที่ 12 มี.ค. คลับเฮ้าส์ มีการเปิดห้อง “วัคซีนไทย ควรไปต่อหรือพอแค่นี้” ซึ่งมีการคุยในประเด็นวัคซีน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ได้เข้ามาร่วมพูดคุย จากนั้นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าได้เข้ามายกมือในห้อง เพื่อร่วมตอบคำถามด้วย

โดยนายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งว่า พอดีได้เข้ามานั่งฟัง นายอนุทิน โกหกประชาชนแบบนี้ไม่ได้ การบอกว่าเอสตราเซเนกา มีความพร้อมจะส่งวัคซีนได้ทันตามกำหนด ประโยคนี้มีปัญหามากๆ เพราะเมื่อปลายเดือนพ.ย.63 แผนงานที่หน่วยงานราชการเสนอต่อกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ประเทศไทยจะฉีดวัคซีนตั้งแต่ปี 2021-2023 ปีละ 10 ล้านโดส ดังนั้น หมายความว่า ตรงต่อเวลาคือ 2023 แล้วคนจะต้องตายกี่คน

จากนั้น นายอนุทิน ได้พูดสวนขึ้นว่า “จะเป็นไปได้อย่างไรที่รองนายกรัฐมนตรีโกหกประชาชน ผมไม่มีทางโกหกประชาชน ผมต้องทำงาน แล้วทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนไป วันนี้ผมบอกได้เลยว่าทั้ง 60 ล้านโดสจะถูกฉีดภายในสิ้นปีนี้ โดยกรมควบคุมโรคได้ไปศึกษาทุกอย่างหมดแล้ว ยืนยันว่าในแต่ละเดือนสามารถฉีดวัคซีน 5 ถึง 10 ล้านโดส ฉะนั้นเราสั่ง 60 ล้านโดส เริ่มฉีดในเดือนมิถุนายน เป็นต้นไป ก็จะจบในสิ้นปีนี้ และหากเราจะสั่งมาให้ประชาชนในปีหน้าก็เป็นเรื่องของปีหน้า

ฉะนั้นสิ่งที่คุณธนาธรพูดว่า เราเสนอไปว่าจะฉีดจนถึงสิ้นปี 2023 อันนั้นอาจเป็นแผนแรก แต่ตอนนี้เราเข้าถึงแล้ว เรารู้แล้วว่าเขาจะจัดส่งมาตามสัญญาที่เขามีกับเรา เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป เราก็ไปปรับแผนของเราให้ครบ 62 ล้านโดสภายในสิ้นปี ตามที่เราได้สั่งใน 2 ล็อตแรกก่อน” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นเราก็ปรับแผนฉีดต่อไปเรื่อยๆ อาจจะเป็นวัคซีนยี่ห้ออื่นที่มีประสิทธิภาพประสิทธิผลที่ดีกว่านี้ ซึ่งเป็นไปตามสิ่งที่นายธนาธรต้องการคือ ไม่ต้องการให้แทงม้าตัวเดียว ตนรับฟังทุกความคิดเห็นที่เข้ามาทางสาธารณะ ไม่ใช่ว่าอยู่คนละฟากกัน เป็นรัฐบาล ฝ่ายค้านแล้วจะไม่ฟังอะไรเลย สิ่งใดเป็นประโยชน์กับประชาชนก็นำมาใช้ ตนไม่ได้เป็นคนดื้อแพ่งหรือคิดถึงแต่ศักดิ์ศรี

“ผมมีความชัดเจนว่า แผนการฉีดวัคซีนวันนี้เป็นแบบนี้ แล้วก็ไม่รู้จะตอบคำถามผู้ตั้งคำถามอย่างไรว่า เราต้องฉีดวัคซีนถึงปี 2023 แล้วมันจะช้าหรือไม่ช้า ก็ต้องบอกว่าตอนนี้สิ่งที่ผมต้องรับผิดชอบและทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้คือตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป จะต้องฉีดให้ได้ 5 ถึง 10 ล้านโดสจนครบ 61 ล้านโดส และระหว่างนั้นจะเกิดอะไรขึ้น จะมีการซื้อเพิ่ม ฉีดเพิ่ม ก็ยังมีเวลาพิจารณาตัดสินใจตามสถานการณ์ไปเรื่อยๆ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นมีการถกเถียงกันในเรื่องของวัคซีน โดยนายอนุทิน กล่าวว่า “ผมเข้ามาชี้แจง ไม่ได้มาต่อล้อต่อเถียงกับใคร สิ่งที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้เกิดขึ้นให้ได้คือตั้งแต่เดือนมิถุนายน ต้องฉีดให้ได้ 5 ล้านโดส จากนั้นกรกฎาคมเดือนละ 10 ล้านโดส จนครบ 62 ล้านโดส ซึ่งจะฉีดเพิ่ม ซื้อเพิ่มยังมีเวลาพิจารณา” หลังจากนั้น นายอนุทินก็ได้กดออกจากห้องไป ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายอนุทินตอบคำถามยังไม่เคลียร์เท่าใดนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ปะทะ ธนาธร เดือด ซัดโกหกกลางคลับเฮ้าส์ โต้ลั่นข้อมูลเก่ามาพูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง