ธนาธร รุดหน้าทำเนียบ ให้กำลังใจ พีมูฟ-บางกลอย​ จี้​รัฐรับข้อเสนอ​ ไปออกมติครม.รองรับ​ ลั่น​สู้เพื่ออนาคตที่ถูกกดขี่​ เชื่อว่าคนกับป่าอยู่ด้วยกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 มี.ค. นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ ประธานคณะก้าวหน้า​ เดินทางมาบริเวณถนนพระราม​ 5​ ข้างศาล​กรมหลวงชุมพรฯ เพื่อร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มพีมูฟ และภาคีเซฟบางกลอย​

จากนั้นได้ขึ้นเวทีกล่าวกับผู้ชุมนุมตอนหนึ่งว่า​ คนกะเหรี่ยงบางกลอยเขาอยู่ในพื้นที่มานานก่อนที่จะมีกฎหมาย ก่อนที่จะมีอุทยานเสียอีก นั่นสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่เห็นคุณค่าของประชาชน ไม่เห็นหัวประชาชน และกฎหมายมีความล้าหลัง

“เขาบอกว่าคนกับป่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าคนกับป่าอยู่ด้วยกันได้ ป่าใดที่มีชุมชน ก็จะเป็นป่าที่ยั่งยืน ป่าใดที่ไม่มีชุมชนก็มักจะเป็นป่าที่ไม่ยั่งยืน”

 

นายธนาธร กล่าวต่อว่า หลายคนถูกคุกคาม ถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม จนต้องมาชุมนุมกันอยู่ในที่นี้ ซึ่งเป็นการประท้วงของคนที่มาด้วยความเดือดร้อน ข้อเรียกร้องของพวกเขาไม่ได้ยาก ที่เขาบอกว่าการไม่รับบันทึกความเข้าใจ เพราะบันทึกความเข้าใจไม่มีผลทางกฎหมาย แต่ต้องการให้เกิดความหนักแน่นจากผู้มีอำนาจ ไม่ใช่มีเพียงแค่ลมปาก คิดจะฉีกเมื่อไหร่ก็ได้ เขาต้องการให้มีการรับรองโดยมติคณะรัฐมนตรี และต้องการให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาข้อผิดพลาด ต้องการให้หยุดดำเนินคดีกับทุกคนในทุกคดี และหยุดคุกคามในทุกกรณี

วันนี้ตนมาให้กำลังใจชาวบางกลอย แต่ยังมีกรณีแบบเดียวกันเกิดขึ้นทั่วประเทศ ดังนั้นประชาชนจะไม่ยอมแพ้ ขอขอบคุณแทนทุกคนที่ยืนหยัดต่อสู้ เพราะเขาคือคนเท่ากัน มีจิตวิญญาณ มีเลือดเนื้อ มีลูกหลานที่ถูกอุ้มหาย เขารักชีวิต มีสิทธิและเสรีภาพเหมือนกับเรา การต่อสู้ครั้งนี้ไม่เพียงแค่อนาคตของบางกลอย แต่เป็นอนาคตของคนที่ถูกกดขี่ทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน