‘วิษณุ’ ตอบปม โซเชียลถกดราม่า รองเท้าลายครุฑ-ธงชาติ ไม่มั่นใจทำเล่นๆหรือขายจริง ชี้ ตราครุฑพาห์ มีกฎหมายเฉพาะคุ้มครอง ระบุชัด ซื้อมาใส่ใครผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 16 มี.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กระแสดราม่าบนโลกออนไลน์โดยแบรนด์ยี่ห้อหนี่งเปิดตัวรองเท้าที่มี ตราครุฑพ่าห์ ติดรองเท้า ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ว่า หากนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยก็มีความผิดตามพ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑพ่าห์ ซึ่งเป็นกฎหมายที่คุ้มครองและออกสมัย นายอานันท์ ปันยารชุนเป็นนายกรัฐมนตรี และยังคงใช่อยู่ถึงปัจจุบันนี้

'วิษณุ' ตอบปม โซเชียลถกดราม่า รองเท้าลายครุฑ-ธงชาติ ไม่มั่นใจทำเล่นๆหรือขายจริง ชี้ ตราครุฑพาห์ มีกฎหมายเฉพาะคุ้มครอง

‘วิษณุ’ ตอบปม โซเชียลถกดราม่า รองเท้าลายครุฑ-ธงชาติ ไม่มั่นใจทำเล่นๆหรือขายจริง ชี้ ตราครุฑพาห์ มีกฎหมายเฉพาะคุ้มครอง

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า โดยกฎหมายระบุเอาไว้ว่า ใครที่จะใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์ ถ้าไม่ใช่หน่วยราชการจะต้องมีการขออนุญาตจากสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมีคณะกรรมการเครื่องหมายครุฑพ่าห์อนุญาตโดยเฉพาะ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการขออนุญาตโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากทำอยู่ในต่างประเทศจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เหมือนกับการดำเนินการในการกระทำความผิดในต่างประเทศ ถ้าได้ตัวมาก็นำมาดำเนินคดี ถ้าไม่ได้ตัวมาก็ร้องไว้ก่อน แต่ที่ดูจากข่าวยังไม่มั่นใจว่าจะทำเป็นสินค้าหรือไม่ หรือทำเป็นตัวอย่างเล่น ๆ เพียง 1 ชิ้น แต่ก็มีการตั้งราคาสินค้า แต่สุดท้ายก็ไม่มีทางส่งของได้เหมือนกับการหลอกเอาเงิน ซึ่งตนยังไม่ได้ติดตามรายละเอียด

ถามต่อว่า หากซื้อและนำมาใส่ในประเทศไทยถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่ครับ แต่ไม่ได้ผิดที่คนใส่ ผิดที่คนทำ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน