“หัวหน้าป้อม” พลังประชารัฐ แจงปมย้อนถาม จบราชภัฏ หรือเปล่า หลังถูกจี้ถาม คุณสมบัติ 2 ว่าที่รมต. “ชัยวุฒิ-ตรีนุช” การันตี มีความรู้ความสามารถ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เวลา 09.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของพรรคให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า เรียบร้อยตั้งนานแล้ว

เมื่อถามว่านายกฯ เห็นด้วยกับรายชื่อที่ส่งไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ต้องไปถามนายกฯ แต่นายกฯ ไม่เห็นส่งกลับมา ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายคนมองว่าที่มีรายชื่อนางสาวตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ในการปรับครม. ครั้งนี้ เพราะรู้จักเป็นการส่วนตัว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมจะรู้เรื่องอะไร เทียนทอง ผมรู้จักแต่นายเสนาะ คนเดียว ผมยังไม่รู้จักคุณตรีนุช เลย”

เมื่อถามว่าไม่เกี่ยวกับ นายเสนาะ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ไปเกี่ยวได้อย่างไร ความรู้ความสามารถเขาดี ผู้สื่อข่าวถามถึงความรู้ความสามารถของนางสาวตรีนุช เหมาะนั่งกระทรวงไหน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะไปรู้ได้อย่างไร ต้องไปถามนายกฯ

เมื่อถามถึงความเหมาะสมของ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคพปชร. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายชัยวุฒิ จบวิศวะจุฬาฯ ปริญญาโท ก่อนที่จะย้อนถามผู้สื่อข่าวกลับว่า แล้วคุณจบอะไร คุณจบมหาวิทยาลัยราชภัฎหรือ ผู้สื่อข่าวจึงได้กล่าวกลับไปว่า จบปริญญาโท ที่ธรรมศาสตร์ พล.อ.ประวิตร จึง ได้กล่าวว่า “แล้วจะเอาอย่างไงล่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะขึ้นรถเพื่อไปร่วมประชุม ครม. ที่ตึกสันติไมตรี ได้ขอชี้แจงประเด็นที่ระบุถึงมหาวิทยาลัยราชภัฎว่า “ไม่ว่าจะจบราชภัฏ หรือจบที่ไหน ทุกคนก็มีความสามารถด้วยกันทั้งนั้น”

ต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีที่สื่อถามนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคพปชร. เหมาะสมนั่งโดยตนได้ตอบไปว่านายชัยวุฒิ จบวิศวะจุฬาฯและได้ถามสื่อกลับว่า คุณจบอะไร คุณจบมหาวิทยาลัยราชภัฏนั้น

ตนไม่ได้มีเจตนาที่จะบูลลี่ เพราะไม่ว่าจะจบราชภัฏ หรือจบที่ไหนก็มีความสามารถด้วยกันทั้งนั้น ที่ถามสื่อแบบนั้น เพราะจะบอกแบบนั้น ต่างสถาบันก็สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่งในอาชีพเดียวกันได้ และตนก็ได้พูดกับสื่อไปแล้วแบบนี้ในท้ายการให้สัมภาษณ์ก่อนจะขึ้นรถ เพราะเกรงว่าจะมีการนำไปขยายความสร้างดราม่ากันอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน