เพื่อไทย เคลื่อนไหว หลังจดหมาย "อานนท์" ร้องขอช่วยชีวิต จี้หยุดละเมิดผู้ต้องหา!

16 มี.ค. 2564 - 14:24 น.

พรรคเพื่อไทย เคลื่อนไหว หลังมีจดหมายน้อย “อานนท์” ร้องขอช่วยชีวิต จี้รัฐบาล เคารพรัฐธรรมนูญ หยุดละเมิดผู้ต้องหา ประเทศนี้ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน แกนนำคณะราษฎร ปัจจุบันเป็นผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวในเรือนจำโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาสู้คดี แม้จะขอประกันตัวมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุด นายอานนท์ออกมาเปิดเผยผ่านทางจดหมายว่า มีเจ้าหน้าที่พยายามนำตัวผู้ต้องหากลุ่มคณะราษฎรออกจากเรือนจำกลางดึก ท่ามกลางข่าวลือจะมีการทำร้ายหมายเอาชีวิต คล้ายกับที่เกิดกับหมอหยองและหลายๆ คน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. พรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กกรณีการพยายามทำร้ายร่างกาย คุกคามละเมิดต่อผู้ต้องหาในระหว่างถูกควบคุมตัวโดยรัฐ ซึ่งรัฐธรรมนูญถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ หากเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังถือว่าประเทศขาดหลักนิติรัฐอย่างร้ายแรง จะกลายเป็นประเทศบ้านป่าเมืองเถื่อน เป็นเรื่องไม่พึงกระทำและไม่ควรเกิดขึ้น ในประเทศที่ประกาศว่าทุกคนต้องเคารพกฎหมาย


พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพรัฐธรรมนูญ เคารพสิทธิผู้ต้องหา เคารพกติการะหว่างประเทศ เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเสมอภาคเท่าเทียมกันทุกคนควรได้รับสิทธิในการประกันตัว เพราะถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย เคลื่อนไหว หลังจดหมาย "อานนท์" ร้องขอช่วยชีวิต จี้หยุดละเมิดผู้ต้องหา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง