“อานนท์” ยื่นร้องศาลไต่สวนเจ้าหน้าที่เรือนจำบุกเรือนนอนเอาตัว “ไผ่-ไมค์” ตรวจโควิด 3 ทุ่ม ยันตี2 หวั่นถูกทำร้ายในเรือนจำ พร้อมขอคุ้มครอง ขณะอยู่ในอำนาจศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอานนท์ นำภา แกนนำราษฎร เขียนจดหมายเล่าเหตุการณ์เกรงจะถูกทำร้ายในเรือนจำ ว่า นายอานนท์ เขียนจดหมายที่ศาลอาญาวันนี้ตอนเช้า เนื่องจากมาว่าความและเป็นจำเลยคดีคนอยากเลือกตั้ง ศาลเบิกตัวมา

นายอานนท์ ก็เล่าข้อเท็จจริงเมื่อคืนว่า เวลาประมาณ 21.30 น. มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ซึ่งเพิ่งได้รับการย้ายจากเรือนจำธนบุรีมาเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แต่ 2 คนไม่ยอม เพราะเป็นเวลาวิกาล เจ้าหน้าที่ออกไปแล้วกลับมามีกระบองติดตัวมาด้วย เวลาประมาณ 23.45 น. , 0.15 น. และ 2.30 น. โดยมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดสีน้ำเงิน ไม่ติดป้ายชื่อ มีการพาผู้ต้องขังรายอื่นออกไปหมด เหลือแต่กลุ่มราษฎร แจ้งว่าจะพาไปตรวจโควิดตอนตีสองครึ่ง ทั้งหมดไม่ยอม ยืนยันไม่ไป เจ้าหน้าที่พยายามบังคับก็ไม่ไป ในที่สุดเจ้าหน้าที่จึงยอมล่าถอยออกไป เนื่องจากในห้องมีกล้องวงจรปิด

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อไปว่า นายอานนท์จะยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง โดยเอาเหตุผลนี้มาประกอบ เเละขอให้ศาลไต่สวนในคำร้องขอประกันเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายถึงชีวิต เราอยู่ในความคุ้มครองตามอำนาจของศาลจึงต้องแจ้งให้ศาลทราบ นายอานนท์ก็ยื่นคำร้องแจ้งให้ศาลทราบกรณีนี้ตามจดหมาย ซึ่งทุกคนไม่ได้นอนทั้งคืน ขอให้ศาลช่วยชีวิตด้วย ตนปรึกษากับญาติพ่อแม่พี่น้องของนายอานนท์ ได้ยื่นขอศาลปล่อยชั่วคราวแล้ว

และขอให้ศาลนัดไต่สวนคำร้องของนายอานนท์ตอนบ่ายนี้ ศาลอาจจะต้องเรียกพยานหลักฐานจากกรมราชทัณฑ์ กล้องวงจรปิดเป็นอย่างไร มีใครเข้าไปจริงหรือไม่ เข้าไปเพราะอะไรยามวิกาล ต้องการให้ศาลไต่สวนคุ้มครองชีวิต อีกทั้งทางพ่อแม่จะไปยื่นจดหมายถึง รมว.ยุติธรรม ที่ดูแลกรมราชทัณฑ์, กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และอธิบดีศาลอาญา ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน