ปารีณา ระทึก! ศาลรับคำร้อง ปปช. ยื่นผิดจริยธรรมร้ายเเรง

16 มี.ค. 2564 - 16:20 น.

ศาลรับคำร้อง ปปช. ยื่นปารีณาผิดจริยธรรมร้ายเเรง รอกำหนดนัดฟังคำสั่ง รับคำร้องหรือไม่ใน 7 วัน หากมีคำสั่งรับคำร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มี.ค.จากกรณีที่ ปปช. ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตราฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงต่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อายุ 44 ปี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีเข้ายึดถือครอบครองที่ดิน ภบท.5 หรือ สปก.จำนวน 29 แปลง เนื้อที่ 853 ไร่ 75 ตร.วา ที่ ม.6 ต.รางบัง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยมิชอบ

ศาลฎีกา บันทึกคำร้องของ ป.ป.ช. ไว้ในสารบบคดีหมายเลขดำ คมจ.1/2564 โดยหลังจากนี้ศาลจะดำเนินการตามแนวทางบริหารจัดการคดีเกี่ยวกับการพิจารณาพิพากษาคดีเกี่ยวกับการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยศาลฎีกาจะกำหนดวันนัดฟังคำสั่งชั้นรับคำร้องว่าจะรับหรือไม่รับคดีนี้ต่อไป ภายใน 7 วันทำการนับจากวันที่รับคำร้องและเสนอสำนวนให้เลขานุการศาลฎีกาทราบแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยขั้นตอนนั้น หากองค์คณะพิจารณาพิพากษามีคำสั่งในชั้นรับคำร้องแล้วให้รับคำร้อง จึงจะส่งสำนวนคำร้องของ ป.ป.ช. ให้ผู้คัดค้านทราบ รวมทั้งทำหนังสือแจ้งคำสั่งรับคำร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และกำหนดวันนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบถามผู้คัดค้าน โดยจะต้องกำหนดวันนัดพิจารณาครั้งแรกนี้ให้คู่ความทราบไม่น้อยกว่า 5 วันก่อนจะมีการนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน จากนั้นจึงจะกำหนดนัดวันไต่สวน

โดยข้อ 12 วรรคสอง แห่งระเบียบที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาว่าด้วยการพิจารณาพิพากษาคดีเกี่ยวกับการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง พ.ศ.2561 บัญญัติไว้ด้วยว่า เมื่อศาลมีคำสั่งรับคำร้องแล้วผู้คัดค้านจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และให้ศาลแจ้งคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปารีณา ระทึก! ศาลรับคำร้อง ปปช. ยื่นผิดจริยธรรมร้ายเเรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง