อนุทิน เย้ย ธนาธร ขุดแต่เรื่องเก่าพูด กลัวตกกระแส อัดโป๊ะแตกทุกที

17 มี.ค. 2564 - 12:18 น.

“อนุทิน” เมิน “ธนาธร” จี้เปิดข้อมูลโควิด แค่วาทกรรมกลัวตกกระแส ซัดพูดสาธารณะก็โป๊ะแตกทุกที อย่าไปสนใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 17 มี.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนโดยเฉพาะการ
กระจายให้กับกลุ่มเสี่ยง ว่า เป็นไปตามแนวทางและแผนที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งไว้ ส่วนกรณีการแพร่ระบาดที่บางแค จะไม่กระทบกับยอดวัคซีนเดิมที่จัดสรรเอาไว้ โดยในวันที่ 20 มี.ค.นี้ วัคซีนจะมาถึงอีก 8 แสนโดส ใช้เวลา 3-4 วันในการเตรียมการตรวจมาตรฐานและเอกสารทั้งหมด เมื่อเสร็จแล้วก็นำมาใช้ได้

และช่วงเดือนเม.ย. วัคซีนจะมาถึงอีกประมาณ 1 ล้านโดส ขณะนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกำลังเจรจานำเข้าวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาอีกเพื่อรองรับสถานการณ์ ช่วงนี้ถือว่าเราอยู่ในสภาวะที่มีเครดิตดี เพราะเราจัดซื้อและนำมาใช้จริงแล้วได้ผล ก็จะทำให้มีอำนาจเจรจาต่อรองดีขึ้น ทั้งนี้ทางบริษัทแอสตราเซเนกา เปิดเผยว่าขั้นตอนการผลิต การทดสอบคุณภาพและมาตรฐานวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ได้มาตรฐานดีกว่าประเทศอื่น ส่วนการส่งมอบจะทยอยส่งให้ไทยได้ภายในเดือนมิ.ย. ตามข้อตกลงเพื่อฉีดให้ประชาชนทั่วไปได้

เมื่อถามว่าจะมีการเจรจาบริษัทวัคซีนอื่นเพื่อนำเข้าเพิ่มเติมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เจรจาได้บริษัทเดียวเพราะมีความพร้อมมากที่สุดในการส่งวัคซีนได้ในระยะเวลาที่เราต้องการ และในเดือนมิ.ย.ก็จะได้จากบริษัทแอสตราเซเนกา ส่วนการจัดซื้อในช่วงนี้ไปจนถึงเดือนมิ.ย.จึงเป็นไปเพื่อนำมาใช้รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเฉพาะหน้า

ผู้สื่อข่าวถามถึงการแพร่ระบาดในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์จะกระทบต่อมาตรการคลายล็อกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะพิจารณาทุกอย่างโดยนำเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ส่วนจะมีมาตรการอะไรเป็นพิเศษต้องฟังจากการประชุมเพราะจะต้องสรุปและประเมินสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย

ผู้สื่อถามถึงคลัสเตอร์บางแคว่าสามารถจำกัดการแพร่ระบาดได้แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พยายามจะไม่ให้แพร่ออกไป แต่อาจจะมีที่เล็ดลอดออกไปบ้าง โดยหลุดไปที่ จ.ศรีสะเกษ 1 คน แต่ก็ติดตามตัวได้แล้ว ในปีนี้เรามีประสบการณ์ มียา มีความพร้อมของระบบมากขึ้น น่าจะดูแลสถานการณ์ได้ และพอมีวัคซีนเข้ามาก็ถือว่าเป็นปัจจัยบวกที่จะควบคุมได้ แต่สิ่งที่จะช่วยได้มากที่สุดคือความร่วมมือของประชาชน


เมื่อถามว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ายังออกมาโจมตีเรื่องวัคซีนโดยระบุว่านำข้อมูลเก่ามาชี้แจง นายอนุทิน กล่าวว่า เขาไม่เคยทันอะไรอยู่แล้ว เขาเคยทันอะไรรัฐบาลบ้าง มีแต่เรื่องเก่าพูดแล้วเป็นวาทกรรม พูดแล้วสนุกในกลุ่มของตัวเอง แต่พอออกมาสาธารณะก็โป๊ะแตกทุกที ฉะนั้นอย่าให้ความสนใจคนไม่หวังดีกับชาติบางเมือง เรื่องบ้านเมืองและชีวิตของประชาชน เป็นสิ่งที่พวกตนและข้าราชการทุกคนคิดว่าสูงสุด ต้องทำให้ปลอดภัยในทางสุขภาพ

ดังนั้น คนที่มีวุฒิภาวะทางการเมืองต้องไม่นำเรื่องนี้มาเล่น ไม่นำประชาชนมาเป็นตัวประกัน ถ้าอยากรู้อะไรให้ถามมา อันไหนบอกได้จะบอก อันไหนมีขั้นตอนก็ต้องว่าไปตามขั้นตอน อย่ามาสร้างชื่อเสียงเพราะกลัวตกเทรนด์ หรือกลัวคนจะลืม แล้วนำเรื่องที่รุนแรงมาทำลายขวัญกำลังใจประชาชน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ที่ควรจะทำให้ประชาชนมีกำลังใจ ว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ถ้าไม่มีม็อบบ้านเมืองก็ผ่านสงกรานต์ไปได้ด้วยดี จึงขอให้รักชาติบ้านเมือง อย่าไปชังชาติ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีรัฐมนตรีบางคนไม่ฉีดวัคซีนโดยอ้างเหตุผลกังวลผลข้างเคียงเพราะต้องการจะมีบุตร จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนและต้องเคารพ จึงต้องเคารพสิทธิ์ส่วนบุคคล ใครจะฉีดหรือไม่ฉีดก็ต้องเคารพ แต่ถ้าใครไม่ฉีดแล้วเกิดติดเชื้อขึ้นมา ก็ต้องตอบสังคมให้ได้

ส่วนจะมีผลข้างเคียงต่อการมีบุตรหรือไม่ ก็ไม่รู้ อยากให้ประชาชนยึดหลักการแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุขที่ทำหน้าที่ฉีดวัคซีนให้ และเชิญชวนให้มาฉีดวัคซีนนั้น ใครจะฉีดหรือไม่ฉีดก็เป็นเหตุผลของคนนั้น เราไม่สามารถไปบังคับได้ ดังนั้น อย่าไปเชื่อเหตุผลของคนโน้นคนนี้ เพราะทุกคนก็มีเหตุผลของตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน เย้ย ธนาธร ขุดแต่เรื่องเก่าพูด กลัวตกกระแส อัดโป๊ะแตกทุกที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง