ส.ว.-พปชร. หายไม่ร่วมโหวตลงมติแก้รธน. ก๊วนหญิงหน่อย อยู่แต่นั่งเงียบ

17 มี.ค. 2564 - 22:22 น.

ส.ว.-พปชร. หายไม่ร่วมโหวตลงมติแก้รธน. เช่นเดียวกับ ส.ส.ภูมิใจไทย ที่วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมหมดแล้ว ก๊วนหญิงหน่อย อยู่แต่ไม่โหวต ใช้วิธีเงียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงมติให้แก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 เป็นที่น่าสังเกตระหว่างการขานชื่อลงคะแนนเป็นรายบุคคล นอกจาก ส.ส.ภูมิใจไทย ที่วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมหมดแล้ว ในส่วนของ ส.ว.หลายคน ก็ไม่ได้อยู่ร่วมโหวตในห้องประชุมด้วย หรือคนที่อยู่ในห้องประชุม จะใช้วิธีขานงดออกเสียง และไม่ประสงค์ลงคะแนนเป็นจำนวนมาก

เช่นเดียวกับ ส.ส.พลังประชารัฐ หลายคนก็ใช้วิธีไม่อยู่ร่วมโหวตในห้องประชุมเช่นกัน มีเพียงแต่ส.ส.ฝ่ายค้าน และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เท่านั้น ที่ขานชื่อเห็นชอบกับการลงมติให้แก้รัฐธรรมนูญวาระ 3

อย่างไรก็ตามมี ส.ส.เพื่อไทย หลายคนที่เป็นกลุ่มของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เช่น นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม ถึงจะอยู่ในห้องประชุม แต่ใช้วิธีเงียบ ไม่ยอมขานลงคะแนนอะไรเลย เนื่องจาก ส.ว. และ ส.ส.หลายคน เกรงจะมีความผิด ถูกเอาผิดกรณีไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 กำหนดว่า การลงมติในวาระ 3 นอกจากจะต้องมีเสียงสนับสนุนมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้ง 2 สภาแล้ว ต้องมี ส.ว.เห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือประมาณ 84 เสียง ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภาอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ว.-พปชร. หายไม่ร่วมโหวตลงมติแก้รธน. ก๊วนหญิงหน่อย อยู่แต่นั่งเงียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง