ประธานวิปฝ่ายค้าน “สุทิน คลังแสง” จี้ประยุทธ์รับผิดชอบ พรรคร่วมรัฐบาลล้มนโยบายตัวเอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ผิดหวัง ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ ยันเดินหน้าแก้อีกแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.46 น. วันที่ 18 มี.ค.2564 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป)พรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภาลงมติคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 เมื่อวันที่ 17 มี.ค. เป็นการเล่นละครของบางพรรคการเมืองหรือไม่ ว่า ก็มีส่วนถูก มีการเล่นเกมในหลายซีก อีกหลายฝั่ง

แต่สำหรับฝ่ายค้านเรายืนยันจุดยืนต้องเดินหน้าโหวต วาระ 3 เพราะการชะลอหรือตีความใหม่ใดๆ นั้น เราคาดหมายว่าจะมีขึ้น ซึ่งในส่วนนั้นเราก็ระมัดระวังอยู่ตลอดว่าเราจะถูกหลอก รัฐธรรมนูญฉบับนี้เราเห็นตามเส้นทางที่เดินมามันถูกยื้อมาตลอด ฉะนั้นเราไม่มีทางอื่น เพราะวิเคราะห์แล้วว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านตั้งใจโหวต วาระ 3 ส่วนจะตกหรือจะได้เราก็ได้เห็นแล้วก็จะได้เริ่มต้นใหม่ แยกแยะถูกพรรคถูกคนว่าใครของจริงของปลอม

เมื่อถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ถือเป็นของจริงหรือของปลอม นายสุทิน กล่าวว่า ก็ยังสับสนในตัวเขาอยู่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ตนคาดไม่ถึงว่าพรรคภูมิใจไทยจะวอล์กเอาต์ แม้เราจะไม่ได้เสียงจากส.ว. แต่ฝ่ายค้านก็ยังหวังลึกๆ ว่าจะมีการพลิกเกมและผ่าน โดยมีความหวังกับพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรค รวมทั้งพรรคภูมิใจไทย แต่เมื่อออกมาแบบนี้ ก็รู้สึกผิดหวัง

ส่วนที่พรรคภูมิใจไทยมองว่าฝ่ายค้านเองก็รู้ว่าถ้าเดินหน้าโหวตวาระ 3 ก็จะต้องถูกคว่ำ นายสุทิน กล่าวว่า เราไม่ได้ปฏิเสธ เพียงแต่ไม่ได้บอกว่าจะคว่ำ เรารู้อยู่แล้วว่ามันยากแต่ก็มีความหวัง ที่สำคัญที่สุดประเมินไว้ว่าที่เขาจะคว่ำนั้น จะคว่ำขั้นตอนไหนมี ซึ่ง 2 วิธีคือ คว่ำตั้งแต่ตอนแรก ไม่ให้โหวตเลย และคว่ำตอนให้มีการโหวต ซึ่งเราคิดว่าถ้าคว่ำตอนแรกจะเสียหายในเชิงหลักการและจะปิดกั้นให้เราทำไม่ได้อีกในวันข้างหน้า

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านพยายามวัดใจ หรือพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราพยายามวิเคราะห์และตามเกมให้ทัน ว่าเกมจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างไร และพบว่าเขาจะล้ม ซึ่งเดิมล้มโดยการไม่ให้โหวต แล้วก็มาเปลี่ยนแผนล้มโดยการโหวตคว่ำ ซึ่งเราก็ปรับตัวตาม และที่มีคนสงสัยว่าทำไมเราจึงไปรับรองญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเราบอกว่าเรายืนอยู่จุดนี้มาตลอด แต่นายไพบูลย์เดินเข้ามาหาเราเอง ฉะนั้นใครก็ตามที่เสนอแนวทางเดินหน้าโหวต เรารับทั้งนั้น

สำหรับแนวทางฝ่ายค้านต่อจากนี้ นายสุทิน กล่าวยืนยันว่าเราจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญอีกแน่นอน แต่จะแก้อย่างไรจะต้องมาทบทวน เพราะมีหลายปัจจัยเกิดขึ้น เช่น เรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยคำร้องไว้ จึงต้องมาคิดกันว่าจะแก้อย่างไรไม่ให้ไปชนที่เขากีดขวางไว้ ฉะนั้นจะแก้ทั้งฉบับต้องทำประชามติก่อน ซึ่งเขาจะอ้างหรือไม่ว่าจะเอากฎหมายใดมาทำประชามติ ดังนั้นการจะแก้รัฐธรรมนูญอีกครั้งหน้า จะต้องใช้สติปัญญาและต้องสนธิกำลังกบหลายภาคส่วน

เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องทำประชามติก่อน โดยใช้มาตรา 166 นายสุทิน กล่าวว่า ก่อนที่รัฐบาลจะทำประชามติใหม่หรือไม่ วันนี้รัฐบาลต้องตอบสังคมว่านโยบายเร่งด่วนข้อ 12 ที่บอกว่าจะศึกษาและแก้รัฐธรรมนูญ แต่วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลแตกกระจายจะรับผิดชอบอย่างไร เรื่องนี้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน