อนุทิน แจง ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ ลั่นรธน.ต้องแก้ แต่ไม่ถอนตัวร่วมรัฐบาล

18 มี.ค. 2564 - 15:39 น.

อนุทิน แจง ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ ไม่ขอเสี่ยง ชี้ต้องเคารพศาล หวั่นโดนร้อง ยันไม่ได้หลอกประชาชน แต่ไม่ถอนตัวร่วมรัฐบาล เหตุคนละเรื่อง ชี้รธน.ต้องแก้ รับไม่เห็นด้วยที่มาส.ว.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 มี.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล หลังกรณีส.ส.พรรคภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมรัฐสภา เหตุไม่พอใจหลังจากส.ส.พรรคพลังประชารัฐเสนอลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3


นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยยืนยันว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตลอด แต่ต้องไม่ทำผิดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ไปโหวตก็ไม่ได้ เพราะมีคนไปร้องต่อศาล เราต้องการความชัดเจน ถ้าตีความเองแล้วผิดจะวุ่นวาย หลายคนอาจบอกว่าไม่ผิด แต่คนที่บอกเป็นนักกฎหมาย ไม่ใช่ศาล จึงต้องเคารพคำวินิจฉัยของศาลที่ออกมาชัดเจน เราต้องเชื่อและเคารพกฎหมาย พูดมาตั้งแต่ตอนหาเสียงว่าจะเคารพกฎหมายและอยู่ในกติกา

ผู้สื่อข่าวถามแสดงว่าการวอล์กเอาต์ เป็นการเลี่ยงไม่ให้ถูกร้องต่อศาลใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ไม่ใช่เป็นการวอล์กเอาต์ แต่สมาชิกพรรคคงเห็น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี ที่อาวุโสที่สุดขณะนั้น ลุกขึ้นเดินออก จึงเดินตามกัน เพราะเรามีเจตนารมณ์ชัดเจนแล้วว่าจะไม่ลงมติ เพราะจะขัดคำวินิจฉัยของศาล

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากพรรคภูมิใจไทยถอนตัวจากรัฐบาล จะทำให้ต้องยุบสภาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี เพราะคนละเรื่องกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญคือเรื่องของสภา แต่นี่คือเรื่องของรัฐบาล เรื่องการบริหารประเทศ ไม่เกี่ยวข้องกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน แจง ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์ ลั่นรธน.ต้องแก้ แต่ไม่ถอนตัวร่วมรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง