รวมมิตร #ม็อบ20มีนา สนามหลวง หลายกลุ่มจ่อร่วม มาครบ เต้นแอโรบิค ไถสเก็ต

20 มี.ค. 2564 - 10:12 น.

รวมมิตร #ม็อบ20มีนา หลังนัดใหญ่ ท้องสนามหลวง หลายกลุ่มจ่อร่วม มาครบ เต้นแอโรบิค ไถสเก็ต อ่านคำปราศรัย “อานนท์ นำภา” และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. เพจเยาวชนปลดแอก ทั้งทางเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ รวมถึงช่องทางเทเลแกรม เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความนัดหมายการชุมนุม ในนาม REDEM หรือ RESTART DEMOCRACY โดยระบุว่า กลุ่มผู้ชมนุมได้เลือกเวลา และสถานที่ชุมนุม ที่สนามหลวง ในวันที่ 20 มี.ค. นี้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 21.00 น. ทั้งนี้ระบุว่า จะไม่มีการเดินขบวน ไม่มีแกนนำ ร่วมกันแสดงพลังให้เต็มพื้นที่ นำกิจกรรมมาร่วมกันทำ นี่คือพื้นที่ของประชาชนทุกคน

ต่อมา ทางเพจเยาวชนปลดแอก ได้เผยแพร่ข้อความ ระบุ ในการชุมนุม 20 มีนาที่จะถึงนี้ มีหลากหลายกลุ่มที่จะร่วมกันสนับสนุน (Support) การเคลื่อนไหวของมวลชน REDEM ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ เต้นเพื่อต่อสู้ไปกับ FreeArts พับจรวดจดหมายและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังเชิญชวนให้ผู้ร่วมชุมนุมนำกิจกรรมของทุกคนมาทำได้ โดยย้ำว่าเป็นพื้นที่การชุมนุมที่ประชาชนทุกคนร่วมกันออกแบบ

มีรายงานว่า กลุ่มเพื่อนอานนท์ และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย จะนำคำปราศรัย เมื่อวันจัดการชุมนุมแฮรี่พอร์ตเตอร์ ของนายอานนท์นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร ไปอ่านยังบิรเวณท้องสนามหลวง ในเวลา 19.19 น. โดยจะมีการแจกหนังสือคำปราศรัยถึง 10,000 เล่มด้วยกัน

ด้านกลุ่มคณะราษเก๊ต ก็ประกาศเข้าร่วมการชุมนุมชุมนุม 20 มีนา โดยชวนประชาชนไปเล่นสเก๊ตที่สนามหลวง ร่วมม็อบ Redem ไถไปข้างหน้า โยกซ้ายขวาฝ่าเพดานกะลา โดยผู้จัดระบุ “ขอชวนสหายสเก็ต สตรีท เซิร์ฟ ลองบอร์ด แดนซ์ ฟรีไตล์ ดาวน์ฮิล เวอร์ติคัล หรือแค่ไถเล่นขําๆ มาไถสเก็ตกัน”

ด้านกลุ่มกลุ่มศิลปะปลดแอก ก็เข้าร่วมชุมนุมเสาร์ 20 มีนา ชวนทุกคนออกมา ‘เต้น’ ปลดปล่อยความอัดอั้นที่สนามหลวง 18.30 ประกาศ #แค่ขยับเท่ากับปฏิรูป #partyloop โดยผู้จัดระบุว่า “ร่วมอ่านจดหมายถึงเพื่อนที่ถูกคุมขังให้สะเทือนก้นบึ้งของหัวใจรับใช้เผด็จการ มาไถบอร์ดให้มันรู้ไปว่าเราลื่นไหลไม่มีทางตัน มาเล่นว่าวที่สนามราษฎร์ให้ทุกคนรู้ว่าใครๆ ก็สามารถโบยบิน มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และยังมีไฮไลท์กิจกรรมเต้นแอโรบิกแบบฟาดๆ ให้เหงื่อออกตามรูขุมขน ดีกว่าถูกกดขี่ชีวิตอับจน จนน้ำตาล้นออกทางตา”

ด้านกลุ่ม ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เชิญชวนให้ไปร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมที่ท้องสนามหลวง ระบุ ทางกลุ่ม ร่วมกับ ม็อบ #REDEM และอื่นๆอีกมากมาย จะมีกิจกรรมกิจกรรมเขียนป้ายผ้าสีขาวผืนยาว “ปล่อยเพื่อนกู” เพื่อนำไปแขวนที่หน้าเรือนจำ ในวันที่ 25 มีนาคม 2564 โดยจะเริ่มเขียนตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ทางด้านพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษกบช.น. ระบุตามที่มีการประกาศชักชวนให้มีการออกมาร่วมชุมนุมผ่านโซเชียลต่างๆ โดยกลุ่ม REDEM นัดหมายที่บริเวณสนามหลวง ในวันเสาร์ที่ 20 มี.ค.เวลา 18.00-21.00 น. ขอแจ้งให้ประชาชนที่จะมาเข้าร่วมการชุมนุมในวัน-เวลาดังกล่าวนั้นทราบว่า ท่านอาจมีความผิดและได้รับโทษตามกฎหมาย ดังต่อไปนี้

1.การร่วมกันชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เป็นความผิดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 5) ลงวันที่ 5 มีนาคม 2564 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.การกระทำใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34(6),51 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ย้ำว่าการกระทำดังกล่าว ผู้ชักชวนให้มาร่วมชุมนุม ไม่ว่าด้วยวิธีการหนึ่งวิธีการใด ผู้จัดการชุมนุม ตลอดจนประชาชนผู้เข้ามาร่วมชุมนุม ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าวมาแล้วข้างต้น และอาจเป็นเหตุให้รับโทษตามกฎหมายได้

นอกจากนี้ การประกาศว่าจะมีการแจกจ่ายหนังสือที่มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย กรณีดังกล่าวนั้น ผู้เขียน ผู้พิมพ์ ผู้เผยแพร่ ผู้จำหน่าย และผู้แจกจ่าย หากข้อความในหนังสือเป็นความผิดฐาน หมิ่นประมาท หรือมาตรา 112 บุคคลดังกล่าวถือว่าเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละส่วนด้วย ส่วนสรุปภาพรวมคดีความมั่นคงและที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมคดีทั้งหมด 174 คดี ส่งสำนวน 129 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 45 คดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวมมิตร #ม็อบ20มีนา สนามหลวง หลายกลุ่มจ่อร่วม มาครบ เต้นแอโรบิค ไถสเก็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง