‘น้องปู-พี่โทนี่’ บินไปเจนีวา พบธารน้ำแข็งละลาย ขอทุกคนร่วมลดภาวะโลกร้อน

20 มี.ค. 2564 - 16:41 น.

‘น้องปู-พี่โทนี่’ บินไปเจนีวา พบธารน้ำแข็งละลาย ขอทุกคนร่วมลดภาวะโลกร้อน ด้วยการลดการใช้ทรัพยากรที่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 20 มี.ค.64 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชายและอดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุว่า

หลังจากเสร็จการเจรจาธุรกิจที่เจนีวา ดิฉันและพี่ชายพอมีเวลาว่างช่วงสั้นๆ ก่อนออกเดินทางไปประเทศอื่น จึงตั้งใจมาเยี่ยมชมธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ (Plaine Morte Glacier) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่เป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำในทะเลสาบเจนีวา โดยมีภูเขาล้อมรอบ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส ธารน้ำแข็งนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,750 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อยู่ในเขตปกครองของเบิร์นและวาเล ซึ่งเป็น 1 ในรัฐที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์

ธารน้ำแข็ง (Glacier) กำเนิดจากน้ำในมหาสมุทรที่ระเหย และตกลงมาเป็นหิมะ ทับถมกันเป็นชั้นกันจนเป็นแผ่นหนาและกลายเป็นธารน้ำแข็ง ซึ่งในหน้าร้อนน้ำแข็งจะละลายลงเป็นน้ำไปสู่ทะเลสาบและมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า 2% ของน้ำบนโลกใบนี้แข็งตัวเป็นธารน้ำแข็งอยู่ในหลายทวีปทั่วโลก แต่ภายหลังเมื่อโลกร้อนขึ้น ธารน้ำแข็งหลายแห่งได้ละลาย และหายสาบสูญไปอย่างถาวร


ธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ที่ดิฉันไปนี้ เคยมีความหนากว่าปัจจุบันราว 100 เมตร แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น ธารน้ำแข็งจึงบางลงมากอย่างน่าใจหาย ทำให้ปัจจุบันหลายประเทศในยุโรปได้ให้ความสำคัญกับนโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ เพื่อลดภาวะโลกร้อน รวมถึงให้มีอากาศที่ดีสำหรับประชาชน

ดิฉันเชื่อว่าทุกคนมีส่วนร่วมในการลดภาวะโลกร้อนได้ด้วยการลดการใช้ทรัพยากรที่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะเดียวกันทั้งรัฐและเอกชนสามารถใช้โอกาสนี้สร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อลดความฟุ่มเฟือยจากการใช้พลังงานและปล่อยก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้องค์การแรงงานนานาชาติ ( ILO) ระบุไว้ด้วยนะคะว่า การออกแบบนโยบายรัฐด้านสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและการจ้างงานใหม่ๆ ให้กับระบบเศรษฐกิจด้วยค่ะ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘น้องปู-พี่โทนี่’ บินไปเจนีวา พบธารน้ำแข็งละลาย ขอทุกคนร่วมลดภาวะโลกร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง