‘บิ๊กตู่’ แจงภาพ ขนเสบียงชายแดน ‘อ้าง’ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ‘ยัน’ ไม่ก้าวก่ายสถานการณ์เมียนมา ยึดกฎบัตรอาเซียน เชื่อเรื่องบ้านเขาจัดการกันเองได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 22 มี.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมา ที่ปรากฏภาพการลำเลียงข้าวและเสบียงอาหารจากไทยไปยังเมียนมา ว่า มีคนเอาภาพการลำเลียงสเบียงตามชายแดนออกมา ซึ่งเป็นคนละเคสกัน เราต้องย้อนกลับไปดูเมื่อหลายสิบปีก่อน มีทั้งฐานทหาร มีประชาชนชาวเมียนมาไปอยู่บนพื้นที่เส้นเขตแดนบนพื้นที่สูง

ก็มีกลไกเจรจาพูดคุยกันให้ขยับลงมาข้างล่างทั้งหมด รวมถึงประชาชน เพราะการสัญจรไปมาในฝั่งตรงข้ามมันเป็นไปได้ยาก ส่วนใหญ่เขาจะข้ามมาซื้อของฝั่งไทย ก็ตกลงว่าให้ลงมากันทั้งหมด และเมื่อเขายืนยัน เราก็ให้ทหารเข้าให้ไปช่วยตามหลักมนุษยธรรม และเป็นเรื่องความมั่นคงด้วย

พื้นที่มันไม่ชัดเจน เราก็ไม่อยากให้เขาขึ้นที่สูง และอยากให้เขาเข้ามาซื้อของฝั่งบ้านเรา และเป็นการสั่งซื้อโดยตรงจากพ่อค้า อย่าให้เป็นเรื่องราวกันต่อไป มันคนละกรณีกันอย่าเอามาเกี่ยวข้อง อย่าว่าเราสนับสนุนอะไร มันคนละเรื่องกัน”นายกฯกล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันไม่มีเรื่องที่เมียนมาขอความช่วยเหลือเป็นทางการจากฝ่ายไทย เป็นเรื่องภายในของเขา คงไม่มาปรึกษาเรา เรามีกฎบัตรอาเซียนกำหนดไว้ว่าประเทศสมาชิกไม่ยุ่งเกี่ยวกิจการภายในซึ่งกันและกัน แต่อะไรที่ความห่วงใยจากต่างประเทศเราก็เตือนไปโดยมติของอาเซียนอยู่แล้ว ปัญหามันไม่เหมือนกัน เขาต้องมีกระบวนการบริหารของเขาเองว่าทำอย่างไรจะปลอดภัย สงบเรียบร้อย เขาต้องอย่างนั้นอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน