กสม.บุกเรือนจำ คุยแกนนำม็อบ ยันไม่มีใครถูกทำร้ายในคุก ทุกอย่างปกติดี

22 มี.ค. 2564 - 16:43 น.

กรรมการสิทธิ์ฯ บุกเรือนจำ คุยแกนนำม็อบ ผ่านโทรศัพท์และกล้องวงจรปิดจากห้องกักกันโรค ยันไม่มีใครถูกทำร้ายในคุก ทุกอย่างปกติดี ไม่มีปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มี.ค.64 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เดินทางมาตรวจดูสภาพความเป็นอยู่ของแกนนำกลุ่มราษฎรซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

โดยได้พูดคุยกับนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ “โตโต้” แกนนำกลุ่ม Wevo นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ “หมอลำแบงค์” และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แนวร่วมกลุ่มราษฎร ผ่านทางโทรศัพท์และกล้องวงจรปิด เพื่อสอบถามสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ประสานขอพบกับกลุ่มผู้ถูกควบคุมตัวในคดีการเมือง เราจึงให้เข้ามาดูขั้นตอนดำเนินการและการบริหารจัดการ โดยช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีการกักตัวผู้ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 14 วัน จึงต้องพูดคุยผ่านโทรศัพท์และกล้องวงจรปิดจากห้องกักกันโรค

ช่วงนี้กรรมการสิทธิฯ และทนายความสามารถเข้าเยี่ยมได้ ส่วนญาติของผู้ถูกคุมตัวต้องพิจารณาเป็นรายไป หากมีข่าวการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น เราจะพิจารณาให้เยี่ยมเพื่อให้เกิดความสบายใจ ซึ่งจากการพูดคุย พวกเขาอยากอยู่รวมกันกับเพื่อนๆ แต่ติดว่าเมื่อมีการนำตัวไปศาลแล้วกลับเข้ามา ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งการกักโรคใหม่ ซึ่งตรงนี้อาจจะทำได้ยาก

ด้านนายสุวัฒน์ กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนกรรมการสิทธิฯ มารับฟังความคิดเห็นต่างๆ ของผู้ถูกควบคุมตัว และมาดูความเป็นอยู่ว่าปกติดีหรือไม่ ซึ่งภาพรวมจากการพูดคุย รับฟังและสำรวจ พบว่าปกติดี ไม่มีปัญหาอะไร แต่พวกเขาอยากจะพบกับเราโดยตรงมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการร้องเรียนเรื่องถูกทำร้ายร่างกายในเรือนจำหรือไม่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ในการพูดคุยไม่มีการร้องเรียนงเรื่องนี้ ทุกคนยังมีสภาพร่างกายและจิตใจปกติ ไม่ได้มีความหวาดระแวงกลัวถูกทำร้าย หรือมีอันตรายแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กสม.บุกเรือนจำ คุยแกนนำม็อบ ยันไม่มีใครถูกทำร้ายในคุก ทุกอย่างปกติดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง