ศาลไต่สวน 29 มี.ค. โพสต์เฟซบุ๊กทำราชทัณฑ์เสียหาย ชี้จม.อานนท์ไม่ใช่กระดาษคุก

26 มี.ค. 2564 - 15:20 น.

ศาลไต่สวน 29 มี.ค. คดีโพสต์เฟซบุ๊กทำราชทัณฑ์เสียหาย ชี้จดหมายอานนท์ ที่เขียนว่าถูกเจ้าหน้าที่บุกตรวจกลางดึก หวั่นได้รับอันตราย ไม่ใช่กระดาษคุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายวิชาการ แถลงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมการประมวลข้อเท็จจริงในการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์

หลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประเด็นจดหมาย นายอานนท์ นำภา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการโพสเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซึ่งนายอานนท์ เกรงว่าจะได้รับอันตรายถึงชีวิต

จากการตรวจสอบ พบว่าช่วงเวลาไทม์ไลน์มีความสอดคล้องกัน แต่มีการอธิบายความที่แตกต่างกัน โดยเจ้าหน้าที่ปฎิบัติตามขั้นตอนการตรวจเชื้อ โควิด-19 ภายในเรือนจำ แต่ผู้ต้องขังปฏิเสธการตรวจ จึงทำให้ต้องมีการแยกขังตามมาตรการ นอกจากนี้ยังพบว่าข้อมูลเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมีข้อเท็จจริงที่สอดคล้องกัน

ในเรื่องของเวลา จำนวนเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบวิธีการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ พบว่าเข้าไปตรวจสอบรวม 4 ครั้ง มีการเพิ่มกำลัง เจ้าหน้าที่ตั้งแต่การเข้าไปขอตรวจในครั้งที่สอง และมีการพกกระบองหรือนกหวีด ตามขั้นตอนของกรมราชทัณฑ์ในการควบคุมดูแล และย้ายผู้ต้องขัง

ขณะที่การตรวจสอบจดหมาย ซึ่งมีหลายเส้นบรรทัด จากการสืบเสาะของคณะกรรมการพบว่า จดหมายดังกล่าวคือด้านหลังของเอกสารคำร้องขอไต่สวน หรือที่เรียกกันว่าใบคำฟ้อง ซึ่งผู้ต้องขังจะมีติดตัวอยู่หรืออาจได้รับจากทนายที่ศาล ไม่ได้เป็นหนังสือหรือกระดาษของทางเรือนจำ

อีกทั้งเจ้าตัวยังเป็นทนายความ ซึ่งอาจมีการพกพาเอกสารดังกล่าวเข้ามาตรวจสอบในการต่อสู้คดีได้ จึงคาดว่าจะขอมาตอนขึ้นศาลก่อนเขียนส่งให้บุคคลอื่นโพสต์ ขอยืนยันว่าภายในเรือนจำไม่มีกระดาษลักษณะนี้

ส่วนจะเป็นบุคคลใดที่นำข้อมูลดังกล่าวไปโพสต์ลงใน Facebook นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเนื่องจากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายทางกฎหมาย ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ไปแจ้งความกับกรมบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ ปอท. เพื่อสืบหาผู้กระทำความผิด โดยในวันที่ 29 มี.ค. ศาลจะมีการนัดไต่สวนในคดีดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลไต่สวน 29 มี.ค. โพสต์เฟซบุ๊กทำราชทัณฑ์เสียหาย ชี้จม.อานนท์ไม่ใช่กระดาษคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง